Người con dâu bức xúc khi mẹ chồng thường xuyên tích trữ đồ ăn cả tháng trong tủ lạnh nhưng không biết phải làm sao để thay đổi bà.
Mẹ chồng nàng dâu bất hòa là vấn đề rất nhiều gia đình gặp phải vì sự khác biệt về lối sống, tính cách. Một người con dâu mới đây vì bức xúc với thói quen ăn ở mất vệ sinh của mẹ chồng đã đăng bài lên một nhóm kín của người Trung Quốc trên Facebook để "bóc phốt".
Theo lời kể của con dâu, cô mới đi làm lại sau sinh, vì có con nhỏ nên nhờ mẹ chồng lên trông cháu giúp cho đến khi con đi học. Mẹ chồng cô rất chịu khó và yêu thương, chăm sóc cháu nên con dâu cũng rất vui.
Mẹ chồng nấu nướng mất vệ sinh khiến con dâu không hài lòng. (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên sau 3 tháng ở chung, người con dâu nhận thấy mẹ chồng có một số thói quen mất vệ sinh không thể chấp nhận được, đặc biệt trong vấn đề bếp núc. Chẳng hạn như thức ăn thừa, bà không bao giờ cho vào hộp hay lấy màng bọc thực phẩm bọc lại mà luôn để thức ăn không đậy kín vào thẳng trong tủ lạnh. Đôi khi vì bận rộn, con dâu có nhờ mẹ chồng rửa bát nhưng sau đó cô luôn phải rửa lại vì bát vẫn còn dính cơm, chảo vẫn còn mỡ.
Dù vậy những việc trên chỉ là thỉnh thoảng bởi việc dọn dẹp sau ăn hay rửa bát vẫn do con dâu phụ trách chính nên cô cũng không muốn trách móc bà. Nhưng vấn đề khiến người con dâu lo ngại nhất chính là mỗi ngày cả cô và chồng đều đi làm về muộn nên việc lo bữa cơm hàng ngày do mẹ chồng phụ trách.
Nhìn vào cách nấu nướng của bà, cô cảm thấy sợ hãi vì không hề sạch sẽ. Cô kể rằng mẹ chồng hay đổ tất cả những thức ăn thừa trong tủ vào chung một nồi rồi hâm nóng lại thành một món ăn hổ lốn trông không đẹp mắt. Đặc biệt, bà có thói quen mua rất nhiều thực phẩm về tích trữ trong tủ lạnh.
Mẹ chồng có thói quen tích trữ thực phẩm cả tháng khiến con dâu lo ngại. (Ảnh minh họa)
Mỗi tháng, mẹ chồng cô sẽ về quê chơi một lần và bà sẽ mang theo rất nhiều thịt, cá, tôm, rau củ quả lên và tích trữ trong tủ lạnh. Bà nói rằng thịt rau ở quê rẻ lại sạch, có để trong tủ lạnh cả tháng cũng không hỏng, ăn vẫn ngon lại đảm bảo sức khỏe.
Nhưng người con dâu lại nghĩ khác, cô cho rằng thức ăn dù sạch đến đâu cũng nên ăn đồ tươi thì mới tốt. Thịt cá tích trữ lâu trong tủ lạnh cả tháng như vậy vừa không ngon lại dễ nhiễm khuẩn. Hơn nữa, tủ lạnh để đồ lúc nào cũng chật cứng thì sẽ khó bảo quản thức ăn tốt.
Mặc dù đã góp ý với mẹ chồng như vậy nhưng bà vẫn không nghe, thậm chí còn hờn dỗi khi cho rằng con dâu chê đồ mình mua không sạch sẽ. Người con dâu giờ không biết phải làm sao để bà thay đổi thói quen, cô cũng lo ngại nếu thuê giúp việc và để bà về quê thì bà sẽ giận.
Dưới bài đăng của người phụ nữ, nhiều cư dân mạng cũng vào đưa ý kiến: "Nếu thói quen sinh hoạt quá khác biệt thì tốt nhất không nên sống cùng nhau. Bạn nên thuê giúp việc và để bà về quê", "Tôi nghĩ mẹ chồng bạn chỉ là tiết kiệm và thương con cháu nên mới vậy, bạn nên từ từ góp ý để bà thay đổi dần".
Một số người khác cũng đưa ra lời cảnh báo: "Nhắc mẹ chồng bạn cẩn thận ngộ độc thực phẩm, tích trữ thức ăn cả tháng như vậy không tốt cho sức khỏe đâu", "Con gái tôi mới nhập viện vì ngộ độc thực phẩm do ăn thịt bà nội để 2 tháng trong tủ lạnh đó, người lớn có thể không sao nhưng trẻ em ăn uống vậy rất nguy hiểm, nhất là nhà bạn đang có con nhỏ".
Thức ăn để bao lâu trong tủ lạnh là an toàn?
Thực tế, đông lạnh là một trong những cách an toàn nhất để bảo quản thực phẩm tại nhà. Elizabeth Andress, một chuyên gia về an toàn thực phẩm tại Đại học Georgia tại Athens, cho biết: “Khi một thứ gì đó được đông lạnh trong tủ đông thì không có gì thay đổi độ an toàn của nó trừ khi bạn bảo quản sai cách. Dù chất lượng có thể sẽ không như trước nhưng gần như không có vấn đề gì về sự an toàn của thực phẩm khi trữ đông lạnh".
Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh và mỗi loại thực phẩm cần có chế độ và thời gian, cách bảo quản khác nhau.
Dựa trên lời khuyên từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), các nhà khoa học thực phẩm và nhà sản xuất thực phẩm của Mỹ đã liệt kê thời gian cất trữ từng loại thực phẩm trong tủ lạnh như sau:
Rau củ quả
- Táo: 3 tuần
- Quả việt quất: 1 tuần
- Bông cải xanh và súp lơ trắng: 1 tuần
- Cải thìa, cải xoăn và rau bina: 3 ngày
- Chanh: 3 tuần
- Xà lách: 5 ngày
- Dưa hấu: 5 ngày
- Nấm: 1 tuần
Trứng và sản phẩm bơ sữa
- Phô mai cứng: 4 đến 6 tháng, chưa mở
- Phô mai mềm: 2 tuần, chưa mở
- Bơ: 3 tháng
- Trứng: 3 đến 5 tuần
- Sữa: 1 tuần
- Sữa chua: 2 tuần
Thịt, gia cầm, hải sản
- Thịt xông khói: 2 tuần, chưa mở
- Gà: 1 đến 2 ngày
- Thịt xay: 1 đến 2 ngày
- Xúc xích: 2 tuần, chưa mở
- Thịt lợn, sườn và thịt quay: 3 đến 5 ngày
- Tôm sống: 2 ngày
- Hải sản có vỏ: 2 ngày
- Hải sản đã lột vỏ: 1 ngày
Gia vị
- Tương cà: 6 tháng
- Mayonnaise: 2 tháng
- Mù tạt: 1 tháng
- Nước tương: 1 năm.