Mật ong là thứ mà gần như gia đình nào cũng có để dùng trong nấu nướng hay trị bệnh như ho, viêm họng. Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng có thể dùng mật ong, có những người bị dị ứng mật ong nhưng không hề biết.
Xem thêm: Những thực phẩm không nên ăn cùng mật ong
Mật ong có thể trở thành một chất gây dị ứng
Mật ong là chất ngọt tự nhiên do ong mật tạo ra bằng cách sử dụng mật hoa từ thực vật có hoa. Mật ong tự nhiên có chứa đường. Hơn một nửa lượng đường trong mật ong là fructose. Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa đường fructose với các vấn đề sức khỏe khác nhau.
Tuy nhiên, ngay cả với hàm lượng fructose, mật ong có thể là một lựa chọn lành mạnh hơn đường ăn. Một số nghiên cứu cho thấy rằng mật ong có thể giúp cải thiện mức cholesterol, kháng khuẩn, chữa tiêu chảy,...
Mặc dù chủ yếu được làm từ đường, mật ong cũng chứa các axit amin, vitamin và chất chống oxy hóa. Mật ong tự nhiên chứa một lượng nhỏ các vitamin và khoáng chất sau: niacin, riboflavin, axit pantothenic, canxi, magiê, mangan, kali, kẽm,...
Những thành phần này làm cho mật ong trở thành một liệu pháp chữa bệnh tự nhiên, đặc biệt trong việc chữa ho cũng rất phổ biến.
Mặc dù mật ong có một số lợi ích tự nhiên cho sức khỏe, nhưng một số người cũng có thể phát triển phản ứng dị ứng với nó. Khi mật ong được sản xuất, nó có thể bị nhiễm phấn ong và phấn hoa từ các loại cây và hoa khác.
Nếu bạn bị dị ứng với phấn hoa, có thể bạn bị dị ứng với một số loại mật ong. Trong nhiều trường hợp, điều này làm cho phấn hoa trở thành chất gây dị ứng, thay vì chính mật ong.
Các triệu chứng dị ứng mật ong
Mật ong là một chất chống viêm và chống oxy hóa tự nhiên. Tuy nhiên, phấn hoa thông thường và các chất gây dị ứng thực vật khác có thể làm ô nhiễm mật ong. Các triệu chứng do dị ứng mật ong có thể giống với các triệu chứng dị ứng phấn hoa thông thường, chẳng hạn như:
- Sổ mũi
- Hắt xì
- Sưng tấy da
- Chảy nước mắt
- Ngứa họng
- Nổi phát ban
Các triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ dị ứng của bạn. Ăn mật ong hoặc da tiếp xúc với mật ong có thể gây ra phản ứng dị ứng. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, các triệu chứng có thể bao gồm:
- Đau đầu
- Thở khò khè
- Buồn nôn
- Nôn mửa
- Bệnh tiêu chảy
- Ngất xỉu
- Nhịp tim không đều
- Sốc phản vệ
Nếu bạn bắt đầu gặp các triệu chứng bất thường sau khi tiêu thụ mật ong, hãy lên lịch thăm khám với bác sĩ. Giống như nhiều chất gây dị ứng khác, khi dị ứng mật ong nếu không được điều trị cũng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.
Những người không nên dùng mật ong
Ngoài những người có biểu hiện bị dị ứng mật ong, một số người cũng không nên sử dụng mật ong, thậm chí có đối tượng còn cấm kị dùng vì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Không dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi
Mật ong an toàn trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, không nên cho trẻ dưới 12 tháng tuổi ăn mật ong. Mật ong có khả năng mang vi khuẩn Clostridium, nó được tìm thấy trong bụi bẩn. Vi khuẩn này vô hại đối với trẻ lớn hơn và người lớn vì hệ thống miễn dịch và tiêu hóa của họ đã trưởng thành.
Nhưng với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi nếu ăn phải Clostridium, vi khuẩn có thể sinh sôi trong ruột và ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ. Tình trạng này được gọi là ngộ độc ở trẻ sơ sinh. Mặc dù hiếm gặp nhưng nó có thể gây ra các biến chứng đe dọa tính mạng. Chúng bao gồm yếu cơ và các vấn đề về hô hấp, thậm chí có thể gây tử vong.
Các triệu chứng trẻ bị ngộ độc do ăn phải vi khuẩn Clostridium gồm:
- Tiếng khóc yếu ớt
- Giảm chuyển động
- Bú kém
- Mất biểu hiện trên khuôn mặt
- Toàn thân yếu ớt
Chứng ngộ độc ở trẻ sơ sinh có thể được điều trị, nhưng điều quan trọng là trẻ sơ sinh phải được điều trị nhanh chóng. Các bác sĩ khuyến cáo không cho trẻ sơ sinh ăn mật ong cho đến khi trẻ được hơn 12 tháng tuổi. Nếu con bạn bắt đầu xuất hiện bất kỳ triệu chứng bất thường nào sau khi ăn mật ong, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.
Người béo phì nên hạn chế
Mật ong có nhiều đường và calo, chứa khoảng 64 calo trong một muỗng canh (21 gram). Mặc dù điều này có vẻ không nhiều nhưng việc ăn mật ong mỗi ngày cũng có thể khiến lượng calo tăng lên.
Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến tăng cân - đặc biệt nếu các thay đổi chế độ ăn uống khác không được thực hiện để giải quyết lượng calo tăng thêm này.
Mật ong cũng chứa nhiều đường, được tiêu hóa nhanh chóng và có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến và giảm - dẫn đến tăng cảm giác đói và tăng cân trong thời gian dài. Do đó, những người béo phì đang cần giảm cân nên cân nhắc việc thêm mật ong vào chế độ ăn.