Những loại rau củ nên nấu chín, ăn sống dễ gây ngộ độc, thậm chí nguy tính mạng

Hoàng Dương Ngày 15/08/2021 06:45 AM (GMT+7)

Không phải lúc nào ăn sống rau củ cũng giúp bạn hấp thụ được nhiều vitamin, một số loại thậm chí có thể gây ngộ độc, nguy hiểm tính mạng nếu không được nấu chín.

Nhiều người cho rằng rau củ nên ăn tươi sống mới tốt vì giữ được đầy đủ vitamin. Nhưng bạn có biết thực tế có những loại thực phẩm có thể gây độc nếu ăn sống? Và bạn nên biết một số loại rau nếu nấu chín không chỉ dễ tiêu hóa mà còn tăng hàm lượng dinh dưỡng hơn. Dưới đây là 12 loại rau củ tốt nhất nên nấu chín thay vì ăn sống nếu không có thể 'đầu độc cơ thể.

1. Khoai tây

Khoai tây có thể nấu theo nhiều cách như chiên, nướng, luộc, nấu canh,... nhưng chúng tuyệt đối không được ăn sống. Khoai tây xanh và chưa nấu chín, không bao giờ được ăn sống có thể chứa các hợp chất độc hại được gọi là glycoalkaloid có thể làm tổn hại hệ tiêu hóa. Chưa kể, hương vị và kết cấu của khoai tây sống cũng không ngon.

Những loại rau củ nên nấu chín, ăn sống dễ gây ngộ độc, thậm chí nguy tính mạng - 1

2. Đậu đỏ

Bạn tuyệt đối đừng bao giờ ăn sống đậu đỏ. Chỉ bốn hoặc năm hạt đậu đỏ có thể chứa lượng độc tố lectin cao, có thể gây bệnh nghiêm trọng. Tốt nhất nên nấu chín đậu trong nửa tiếng, sau đó dội qua nước để đảm bảo tất cả lectin có thể thoát ra ngoài.

3. Sắn

Sắn là thực phẩm rất quen thuộc với người Việt. Tuy nhiên, bạn đừng bao giờ dại dột ăn sắn sống vì nó có chứa lượng axit cyanhydric (HCN) có thể gây ngộ độc. 

Nếu bị ngộ độc sắn, bệnh nhân sẽ có dấu hiệu choáng váng, nóng bừng người, ù tai, chân tay bị tê, buồn nôn và đau bụng. Nặng hơn có thể khiến người bệnh khó thở, bắt đầu co giật, rối loạn nhịp thở, giãn đồng tử, hạ huyết áp, hôn mê, trụy mạch. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể tử vong.

Những loại rau củ nên nấu chín, ăn sống dễ gây ngộ độc, thậm chí nguy tính mạng - 3

4. Cà tím

Cà tím trước khi nấu chín có hợp chất glycoalkaloid tương tự như solanine trong khoai tây sống, dù không gây chết người, nhưng nó có thể gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều. Thêm vào đó, một nghiên cứu từ Food Chemistry đã chỉ ra rằng cà tím có thể có thêm lợi ích chống oxy hóa khi được xào với dầu ô liu.

5. Giá đỗ

Thực tế chúng ta thấy rất nhiều người ăn giá đỗ sống nhưng các loại rau mầm này có thể không an toàn vì vi khuẩn gây bệnh dễ xâm nhập vào hạt, ngay cả trước khi chúng phát triển. Điều này có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại. Do đó, để an toàn vẫn nên chần qua nước sôi hoặc nấu chín sẽ tốt hơn.

Những loại rau củ nên nấu chín, ăn sống dễ gây ngộ độc, thậm chí nguy tính mạng - 4

6. Đậu xanh

Đậu xanh khi chưa nấu chín, chúng có thể có hàm lượng protein lectin cao hơn (chất được tìm thấy trong nhiều loại đậu) và có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Chần đậu xanh làm giảm lượng lectin đáng kể và là cách an toàn nhất để ăn chúng.

7. Bông cải xanh

Bông cải xanh là một loại rau có lợi ích dinh dưỡng tốt hơn khi nấu chín. Nếu được nấu chín đúng cách, nó có thể làm tăng các hợp chất chống ung thư được gọi là glucosinolate. Một nghiên cứu đã xem xét tác động của việc hấp bông cải xanh so với chiên hoặc luộc và phát hiện ra rằng hấp giữ hoặc làm tăng glucosinolate, trong khi chiên và luộc khiến các hợp chất này phân hủy đáng k.

Hệ tiêu hóa của bạn cũng xử lý bông cải xanh dễ dàng hơn nhiều nếu nó được nấu chín thay vì ăn sống.

Những loại rau củ nên nấu chín, ăn sống dễ gây ngộ độc, thậm chí nguy tính mạng - 5

8. Măng tây

Măng tây là một trong những loại rau có nhiều khả năng ngon hơn khi được nêm gia vị và nấu chín đúng cách, và nó thực sự cũng tốt cho sức khỏe. Nghiên cứu từ Viện Công nghệ Thực phẩm đã phát hiện ra rằng việc nấu chín măng tây xanh làm tăng hàm lượng chất chống oxy hóa của nó so với việc ăn sống.

9. Bắp cải, cải thảo

Bắp cải, cải thảo là một thành viên của gia đình họ cải. Bắp cải khi ăn sống sẽ khó tiêu hóa hơn trong khi nấu chín sẽ làm tăng hàm lượng vitamin C, vitamin K, magiê và folate.

Những loại rau củ nên nấu chín, ăn sống dễ gây ngộ độc, thậm chí nguy tính mạng - 6

10. Rau bina

Rau bina sống hoặc nấu chín đều có rất nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng khi hấp, bạn có thể vừa tiêu hóa tốt hơn vừa hấp thụ chất sắt và canxi dễ dàng hơn. Axit oxalic trong rau bina, thường ngăn cản sự hấp thụ sắt và canxi nhưng nó sẽ giảm đi khi nấu chín. 

11. Cà chua

Cà chua ăn sống hoặc nấu chín đều rất ngon. Nhưng khi đun nóng chúng sẽ giải phóng một chất dinh dưỡng gọi là lycopene, một chất chống oxy hóa có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. 

Những loại rau củ nên nấu chín, ăn sống dễ gây ngộ độc, thậm chí nguy tính mạng - 7

12. Nấm

Một số tài liệu chỉ ra rằng nấm có chứa adenosine, và ăn nhiều hơn 70g nấm sống có thể khiến chức năng tiểu cầu bất thường. Đặc biệt không bao giờ là an toàn nếu ăn nấm hoang dã, sống hoặc nấu chín. Hầu hết các loại nấm bạn tìm thấy trong siêu thị đều an toàn để ăn sống nhưng hương vị của chúng chắc chắn sẽ hấp dẫn hơn khi nấu chín.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nhung-loai-rau-cu-nen-nau-chin-an-song-de-gay-ngo-...

Top 10 rau củ, thực phẩm bán đầy ngoài chợ có khả năng ngăn ngừa ung thư
Có không ít loại thực phẩm rẻ tiền bán đầy ngoài chợ nhưng lại có những dinh dưỡng quý giá có thể ngăn ngừa ung thư.

Bệnh ung thư

Theo Hoàng Dương (Dịch từ ABC) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)