Nữ bác sĩ bệnh viện K gặp nạn ở quán cà phê đã có thể nói chuyện, nhưng có thể cả đời phải ngồi xe lăn

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 11/05/2024 09:09 AM (GMT+7)

Hiện nay bác sĩ Lý dù đã tỉnh sau khi trải qua những cuộc phẫu thuật lớn nhưng khả năng phục hồi và có thể đi lại được rất khó khăn, theo tiên lượng của các bác sĩ điều trị.

Liên quan đến sự việc chị Hoàng Minh Lý (29 tuổi, quê Nghệ An, đang là bác sĩ tại Bệnh viện K Trung ương), bị tấm kính rơi vào người khi đang uống cà phê cùng bạn ở phố Thái Hà ngày 20/4, hiện sau 20 ngày bị nạn, sức khỏe của chị đã có tiến triển tốt hơn.

Bác sĩ Trần Quang Trung (BV Đại học Y Hà Nội), người đang trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết, hiện chị Lý đã tỉnh, có thể nói chuyện được nhưng giao tiếp vẫn còn khó khăn. Trước đó, bệnh nhân vào viện trong tình trạng đa chấn thương, chấn thương cột sống nặng. Đặc biệt, tổn thương gãy trượt đốt sống chèn ép tuỷ ngực và thắt lưng rất nặng, làm liệt hoàn toàn 2 chi dưới, mất cảm giác từ ngực trở xuống, mất tự chủ đại tiểu tiện.

Ngoài ra, bệnh nhân còn bị vỡ cơ hoành, khiến các tạng ở ổ bụng thoát lên lồng ngực, nhiều xương sườn bị gãy, tràn máu màng phổi 2 bên. Theo bác sĩ Trung, hiện tại bệnh nhân đã trải qua 2 ca mổ để ruột không bị thoát lên trên, và cố định cột sống, giải ép tủy.

Nữ bác sĩ bị tai nạn khi uống cà phê đã tỉnh, nhưng khả năng bị liệt là rất cao. Ảnh: Phương Thảo.

Nữ bác sĩ bị tai nạn khi uống cà phê đã tỉnh, nhưng khả năng bị liệt là rất cao. Ảnh: Phương Thảo. 

Do tủy ngực bị dập nặng nên bệnh nhân mất cảm giác, đại tiện không tự chủ, 2 chân mất khả năng vận động. Bác sĩ Trung nhận định, khả năng phục hồi là rất khó, cuộc mổ chỉ giúp bệnh nhân sau này có thể ngồi và đi xe lăn. Thậm chí, việc đại tiểu tiện cũng không tự chủ, do vậy bệnh nhân sẽ phải đóng bỉm cả đời.

Ngoài nỗ lực hết sức để phẫu thuật cho bệnh nhân, bác sĩ Trung cho rằng, hiện nay vấn đề trấn an tâm lý cho người bệnh rất quan trong, do vậy rất cần sự quan tâm, động viên từ gia đình, người thân và xã hội để bệnh nhân không rơi vào trầm cảm.

Hiện bệnh nhân vẫn được theo dõi. Nếu bệnh nhân tập ngồi, tập phục hồi chức năng tốt, không có biến chứng thì có thể ra viện trong 1-2 tuần tới.

Trước đó, vào tối 20/4, chị Hoàng Minh Lý ngồi uống cà phê cùng bạn bè tại quán cà phê trên phố Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội thì trời đổ mưa dông, một tấm kính lớn từ tầng 2 đã đổ sập xuống người chị. Sự việc khiến chị Lý phải nhập viện trong tình trạng chấn thương nặng, gia đình luôn phải túc trực ở bên.

Trả lời báo chí, đại diện truyền thông của The Coffee House - nơi xảy ra vụ việc, xác nhận sự việc xảy ra tại cơ sở số 1 Thái Hà. Ở thời điểm trên, sự cố làm 4 nhân viên và 3 khách hàng bị thương. Trong đó chị Hoàng Minh Lý bị thương nặng nhất. Sau một ngày, có 6 người xuất viện, chỉ còn chị Lý tiếp tục điều trị.

"Chúng tôi cũng đã thông báo với ban quản lý tòa nhà, đồng thời trình báo cơ quan công an, khám nghiệm hiện trường", đại diện The Coffee House cho biết.

Nữ bác sĩ Bệnh viện K gặp nạn ở quán cà phê, nguy cơ bị liệt
Câu chuyện về nữ bác sĩ trẻ Hoàng Minh Lý (Bệnh viện K) có nguy cơ liệt hoàn toàn sau tai nạn tấm kính cường lực ở quán cà phê đổ sập vào người, đang...

Các vụ tai nạn hi hữu

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác