Nữ bệnh nhân thủng dạ dày vì thói quen nhiều người Việt hay mắc phải

Ngày 26/03/2024 19:30 PM (GMT+7)

Khi nuốt phải tăm tre, dị vật không thể tự tiêu hủy bởi men tiêu hóa nên di chuyển trong lòng ruột, dễ gây ra nhiều hệ lụy đáng tiếc.

Ngày 25/3, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp bị dị vật đường tiêu hóa. Bệnh nhân là bà L.K.L. (65 tuổi, ngụ tại tỉnh Tây Ninh) đến bệnh viện thăm khám sau nhiều ngày bị đau bụng âm ỉ.

Nữ bệnh nhân thủng dạ dày vì thói quen nhiều người Việt hay mắc phải - 1

Dị vật tăm tre được lấy ra trong dạ dày của bệnh nhân

Qua thăm khám và khai thác bệnh sử, bác sĩ ghi nhận, bệnh nhân thường có thói quen ngậm tăm xỉa răng sau khi ăn. Các bác sĩ đã chỉ định nội soi kiểm tra vùng dạ dày, thực quản cho người bệnh.

Trong quá trình nội soi, bác sĩ phát hiện có dị vật là cây tăm dài 3,5cm đã đâm xuyên đầu nhọn vào thành dạ dày người bệnh. Bằng thiết bị chuyên dụng, các bác sĩ đã lấy thành công cây tăm ra khỏi đường tiêu hóa của bệnh nhân. Bà L may mắn khi vết thương dạ dày chưa nghiêm trọng.

Sau can thiệp, bệnh nhân được theo dõi, điều trị nội khoa, đến nay sức khỏe đã bình phục tốt.

Nữ bệnh nhân thủng dạ dày vì thói quen nhiều người Việt hay mắc phải - 2

Dị vật tăm tre trong ruột bệnh nhân ở Tuyên Quang

Được biết, tai nạn vì ngậm tăm tre không phải hiếm gặp, trước đó, tại Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang, các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật thành công cho bệnh nhân B.T.S (19 tuổi, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang) bị thủng ruột do nuốt nhầm tăm tre.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ quanh rốn. Các bác sĩ tiến hành chụp cắt lớp vi tính và làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân S. bị viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng, cần được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Khi tiến hành phẫu thuật, kíp mổ nhận thấy nguyên nhân gây thủng ruột là một que tăm tre nhọn. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được phẫu thuật lấy dị vật, khâu phục hồi ruột non thành công, sau đó lau rửa ổ bụng và đặt dẫn lưu. Sau phẫu thuật 01 ngày, sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Nữ bệnh nhân thủng dạ dày vì thói quen nhiều người Việt hay mắc phải - 3

Dị vật tăm tre được lấy ra trong bụng bệnh nhân ở Quang Bình

Cũng liên quan đến dị vật tăm tre, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới tiếp nhận, trường hợp bệnh nhân T.X.C (77 tuổi, Đồng Hới, Quảng Bình) đến khám với thói quen sử dụng tăm tre xỉa răng sau khi ăn khiến ông vô tình nuốt phải tăm tre mà không hề hay biết.

Nhận thấy có dấu hiệu đau bụng, nên người bệnh đã đến thăm khám tại khoa khám bệnh viện. Sau khi nội soi dạ dày tình cờ phát hiện có dị vật mắc tại hành tá tràng.

Tại đây, bệnh nhân được chỉ định nội soi gây mê gắp dị vật ống tiêu hoá, ê-kíp gồm Khoa Thăm dò chức năng - Nội soi kết hợp với Khoa Gây mê hồi sức đã tiến hành nội soi và gắp ra dị vật là que tăm nhọn có kích thước khoảng 3cm, hai đầu cắm vào niêm mạc gây loét, phù nề xung quanh.

Sau khi thành công lấy dị vật ra ngoài, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và được chuyển vào khoa để tiếp tục điều trị viêm loét.

Bác sĩ khuyến cáo, việc dùng tăm tre xỉa răng và ngậm tăm là thói quen của rất nhiều người, tưởng chừng như một việc hết sức đơn giản và bình thường nhưng nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Nếu bị rơi vào đường thở hoặc đường ăn mà không được can thiệp y tế kịp thời thì nguy hiểm đến tính mạng.

Để tránh tai nạn tương tự có thể xảy ra, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng nên bỏ thói quen ngậm tăm trong miệng, khi ăn uống cần nhai kỹ để loại bỏ xương, tránh nguy cơ nuốt phải xương gây thủng đường tiêu hóa, nguy hiểm tính mạng. Trường hợp, chẳng may nuốt phải dị vật cần đến bệnh viện để được kiểm tra, xử lý kịp thời.

3 thói quen tiết kiệm tiền có thể nuôi tế bào ung thư, nhiều người không nghèo vẫn vướng phải
Bạn luôn chủ trương lấy tiết kiệm làm trọng nhưng cách thực hiện sai có thể khiến bạn tự hại mình.

Chế độ ăn ảnh hưởng sức khỏe

Theo M.H (th)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thói quen có hại