Nữ sinh đau bụng nhập viện, bác sĩ bất ngờ khi thấy toàn bộ nội tạng của cô đảo ngược

Minh Minh Ngày 02/04/2021 19:00 PM (GMT+7)

Một nữ sinh tới bệnh viện khám vì đau bụng nhưng đã bất ngờ phát hiện các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể khác hoàn toàn người bình thường.

Đau bụng kỳ lạ, người phụ nữ phát hiện nội tạng bất thường

Nữ sinh tên Xiaozhou, học đại học ở Phúc Châu, Trung Quốc năm nay vừa tròn 20 tuổi. Nhìn bề ngoài, Xiaozhou trông giống nhiều cô gái cùng tuổi.

Tuần trước, Xiao Zhou đã đến Bệnh viện Nhân dân số 3 của tỉnh Phúc Kiến để điều trị vì bị đau dạ dày, nhưng kết quả kiểm tra đã khiến bác sĩ bất ngờ.

Nữ sinh đau bụng nhập viện, bác sĩ bất ngờ khi thấy toàn bộ nội tạng của cô đảo ngược - 1

Xiaozhou đi khám vì bị đau bụng không ngờ phát hiện ra sự khác biệt của bản thân.

Bác sĩ cho biết, vị trí đau của Xiao Zhou là ở vùng dạ dày nhưng triệu chứng lại là biểu hiện điển hình của bệnh viêm túi mật. Điều này khiến bác sĩ cảm thấy có sự mâu thuẫn nên đã quyết định chụp CT cho Xiao Zhou. 

Sau khi chụp CT, bác sĩ nhận thấy rằng vị trí của tất cả các cơ quan nội tạng trong bụng của nữ bệnh nhân khác biệt hoàn toàn với người bình thường. Toàn bộ cơ quan nội tạng của Xiao Zhou đều có vị trí ngược lại so với bình thường, giống như khi soi gương. Những người có những thay đổi về nội tạng như vậy được gọi là đảo ngược phủ tạng hay "mirror man".

Tỷ lệ mắc bệnh là khoảng 1/1000.000

Bác sĩ Lin Jin Xi - Phó Khoa Ngoại, Bệnh viện nhân dân số 3 Phúc Kiến - người điều trị cho bệnh nhân nói rằng tình trạng này liên quan đến sự xuất hiện đồng thời của các đột biến ở một vị trí gen của cha mẹ trong quá trình phát triển của phôi thai. Xác suất xảy ra là khoảng 1/1000.000

Xiao Zhou cũng cho biết cô không cảm thấy bản thân có bất cứ sự khó chịu nào nên cũng không nhận ra bản thân khác biệt như vậy. 

Nữ sinh đau bụng nhập viện, bác sĩ bất ngờ khi thấy toàn bộ nội tạng của cô đảo ngược - 3

Bác sĩ điều trị cho biết toàn bộ nội tạng của Xiaozhou bị đảo ngược lại.

Bác sĩ cũng chỉ ra rằng hầu hết những người mắc hội chứng này được phát hiện khá tình cờ hoặc khi khám sức khỏe, vì chức năng sinh lý của họ cũng giống như người bình thường, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tính mạng.

Bác sĩ cho biết người mắc tình trạng này khi bị bệnh thì rất có thể bị chẩn đoán nhầm theo những phán đoán thông thường. Ngoài ra, việc điều trị cho những bệnh nhân này cũng sẽ khó khăn hơn, đặc biệt trong việc phẫu thuật và liệu pháp can thiệp.

Ngoài ra, do người mắc bệnh có liên quan đến đột biến gen nên không thể loại trừ hoàn toàn những biến đổi bất thường của cấu trúc cơ quan nên cần phải xử lý cẩn thận. Bác sĩ nhắc nhở nếu phát hiện bệnh trước thì phải báo cho bác sĩ kịp thời khi đi khám bệnh để không gây khó khăn cho việc chẩn đoán hoặc bỏ sót, chẩn đoán nhầm.

Đảo ngược phủ tạng là gì?

Đảo ngược phủ tạng là tình trạng bẩm sinh trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược phản chiếu theo mặt phẳng đứng dọc so với vị trí bình thường. Tình trạng đảo ngược phủ tạng có thể hoàn toàn hoặc chỉ một vài cơ quan đơn thuần. Đây là một dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 1/10.000 dân, trong đó có khoảng 5-10% có dị tật tim bẩm sinh, còn lại có cuộc sống hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Người bị đảo ngược phủ tạng không thể hiện ra bên ngoài và chỉ có thể được nhìn thấy ở bên trong nội tạng. Chức năng sinh lý của người mắc bệnh này cũng giống như người bình thường, nếu các cơ quan khác nhau không sinh ra bệnh tật thì sẽ không ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của người đó. Nhưng hầu hết người mắc bệnh sẽ có nhiều dị tật bẩm sinh, và tương đối ít người có thể sống sót.

Phẫu thuật trên những bệnh nhân có biến loạn hoàn toàn về giải phẫu sẽ có nhiều nguy cơ, do vậy các bác sĩ phải khám và đánh giá trước mổ, trong mổ, sau mổ đòi hỏi phải có chuyên môn sâu và nhiều kinh nghiệm mới có thể đảm bảo an toàn cho người bệnh,

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nu-sinh-dau-bung-nhap-vien-bac-si-bat-ngo-khi-thay-to...

Cô gái mắc bệnh lạ có thể lên đỉnh 18 lần một đêm, thậm chí còn không cần quan hệ
Trong khi nhiều phụ nữ cảm thấy áp lực khi phải giả vờ "lên đỉnh" trong phòng ngủ thì Amy Mathews lại có quá nhiều cực khoái và đôi khi còn xảy ra vào...
Theo Minh Minh (Dịch từ Abulowang) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh lạ