Nữ sinh mắc sùi mào gà trong cổ họng khẳng định chưa quan hệ, nguyên nhân gây bất ngờ

Hoàng Thùy. Ngày 03/01/2022 06:48 AM (GMT+7)

Nữ sinh 19 tuổi có tiếng thở khá kỳ lạ nên vội vàng đi khám. Tuy nhiên kết quả khám khiến bác sĩ cũng bối rối. 

Bác sĩ Zhang Yihao, Phòng khám tai mũi họng Zhang Yihao, Tân Trúc, Đài Loan chia sẻ trường hợp anh gặp phải khi làm bác sĩ nội trú về một bệnh nhân khá đặc biệt. 

Một cô gái 19 tuổi bị khàn giọng liên tục phát ra những tiếng thở lạ nên đi khám. Kết quả nội soi phát hiện dây thanh quản nổi đầy những mụn sần sùi như súp lơ. Hóa ra bệnh nhân đã bị nhiễm virus HPV gây sùi mào gà (một loại bệnh lây qua đường tình dục).

Nữ sinh mắc sùi mào gà trong cổ họng khẳng định chưa quan hệ, nguyên nhân gây bất ngờ - 1

Nữ sinh 19 tuổi bị khản giọng, hơi thở lạ, do bị sùi mào gà ở dây thanh quản. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Zhang Yihao nói rằng thuốc và thuốc tiêm không có tác dụng đối với căn bệnh này mà chỉ có thể phẫu thuật cắt bỏ hoặc đốt. Sau khi thu xếp ca mổ gấp rút, bác sĩ cảm thấy khá băn khoăn về việc nữ bệnh nhân tuổi còn trẻ làm sao mà đã mắc sùi mào gà.

Bác sĩ Zhang Yihao sau đó đã hỏi riêng bệnh nhân và người nhà thì nhận được câu trả lời là cô gái chưa quan hệ tình dục. Nhìn một cách tổng thể, nhận định của bác sĩ là có thể nữ bệnh nhân đã bị lây nhiễm từ mẹ khi mới chào đời trong quá trình sinh nở nhưng phải đến khi trưởng thành, bệnh mới bộc phát rõ ràng, làm bít đường thở. 

Nữ sinh mắc sùi mào gà trong cổ họng khẳng định chưa quan hệ, nguyên nhân gây bất ngờ - 2

Bác sĩ Zhang Yihao cho biết nữ bệnh nhân mắc bệnh không phải do quan hệ tình dục. 

Bác sĩ Li Weihao, bác sĩ khoa sản của bệnh viện Zhenxing cũng chia sẻ về một mẹ bầu 35 tuổi đến bệnh viện để khám khi thai được hơn 20 tuần. Bà bầu vì mắc bệnh sùi mào gà, sợ sẽ lây truyền bệnh cho con nên được áp dụng phương pháp sinh mổ và sau đó cô cũng được điều trị bằng phương pháp áp lạnh laser liên tục.

Thật bất ngờ, ba tháng sau người mẹ quay lại phòng khám và nhờ bác sĩ điều trị sùi mào gà cho đứa con 3 tháng tuổi. Người mẹ cho biết lúc 3 tháng tuổi, cô thấy trên mặt con bắt đầu mọc những nốt mụn màu hồng, bác sĩ da liễu chẩn đoán là sùi mào gà. Tuy nhiên, người mẹ cũng thắc mắc việc đã chữa bệnh và rất chủ động phòng ngừa nhưng sao vẫn lây cho con. Hóa ra sau đó bác sĩ phát hiện trên tay người chồng cũng có nốt mụn sùi mào gà, anh đã vô tình lây bệnh cho con khi bế bé.

Bệnh sùi mào gà có thể lây qua những con đường nào?

Sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục rất phổ biến. Bệnh do virus HPV (Human Papilloma Virus - virus gây u nhú ở người) gây nên. Các con đường gây bệnh gồm quan hệ tình dục không an toàn và tiếp xúc gián tiếp không qua quan hệ.

Quan hệ tình dục không an toàn

Đây là đường lây bệnh chủ yếu. Khi quan hệ tình dục với người mắc sùi mào gà mà không sử dụng biện pháp bảo vệ như bao cao su, nguy cơ mắc bệnh là rất cao. 

Các đường lây không qua quan hệ tình dục

- Sử dụng chung dụng cụ, đồ dùng cá nhân với người mang virus HPV;

- Lây qua can thiệp y tế, sử dụng dụng cụ y tế không được tiệt trùng;

- Lây qua đường tự tiêm truyền: Một người có virus HPV ở một bộ phận có thể lây lan sang các vùng khác trên cơ thể;

- Lây qua tiếp xúc: Hôn, sờ nắm chân tay có nhiễm HPV;

- Lây qua chăm sóc bệnh nhân: Lây 2 chiều từ người chăm sóc sang bệnh nhân hoặc ngược lại.

Đường lây HPV gây sùi mào gà ở trẻ em

Trẻ em là đối tượng dễ bị bệnh sùi mào gà nếu bị lây nhiễm HPV vì sức đề kháng của trẻ còn yếu. Các đường lây HPV gây sùi mào gà ở trẻ em gồm:

- Khi sinh nở: Nếu người mẹ bị nhiễm HPV trong thời gian mang thai mà không được điều trị thì dễ lây nhiễm virus HPV cho con trong quá trình chuyển dạ;

- Khi chăm sóc hằng ngày: Người chăm sóc mang virus HPV có thể lây nhiễm sang cho trẻ;

- Qua các thủ thuật y tế nếu không tiệt trùng các dụng cụ y tế;

- Một số trẻ em bị nhiễm HPV do lạm dụng tình dục.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nu-sinh-mac-sui-mao-ga-trong-co-hong-khang-dinh-ch...

Đòi người tình yêu bằng miệng, người đàn ông phát hoảng khi mắc 3 bệnh cùng lúc
Người đàn ông liên tục khẳng định bản thân có dùng bao cao su khi quan hệ nhưng không hiểu sao lại vẫn mắc tới 3 bệnh tình dục. Nguyên nhân đến từ một...

Bệnh tình dục ở nam giới

Theo Hoàng Thùy. (Dịch từ ETToday) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)