"Phương pháp giảm cân bằng đậu phụ" trước kỳ kinh nguyệt của Song Hye Kyo cũng giúp loại bỏ chứng phù nề, tuy nhiên cần lựa chọn đúng loại đậu phụ.
Theo Truyền thông Hàn Quốc, nữ diễn viên Song Hye Kyo - người được mệnh danh là "Nữ thần châu Á" - thường xuyên giữ vóc dáng bằng chế độ ăn kiêng đặc biệt và tập thể dục. Trong đó, nổi bật nhất là bữa tối của cô chỉ có đậu phụ và mỗi bữa người đẹp chỉ ăn no đến 7 phần, để giữ gìn sức khỏe. Đặc biệt cô còn nhấn mạnh việc ăn đậu phụ trước kỳ kinh nguyệt là yếu tố quan trọng giúp cô giảm thành công 4kg và có được vóc dáng đáng mơ ước.
Song Hye Kyo dùng đậu phụ giảm cân
Ngoài Song Hye Kyo, chuyên gia sức khỏe Nhật Bản Fujii Kae cũng từng gây sốt khi công khai việc giảm cân thành công 5kg trong vòng một tuần nhờ ăn đậu phụ trước kỳ kinh nguyệt.
Vậy, vì sao đậu phụ được coi là “thần dược” giảm cân? Những loại đậu phụ nào có thể giúp bạn thực hiện việc này? Chị em phụ nữ ăn đậu phụ trước kỳ kinh có lợi ích gì đặc biệt?
Hầu hết đậu phụ là nước, ít calo và chất béo, giúp giảm cân nhanh chóng
Cách giảm cân phổ biến hiện nay là dựa vào chế độ ăn ít chất béo, ít carbohydrate, mục đích là giảm lượng calo nạp vào cơ thể, như vậy mới đạt được hiệu quả giảm cân. Giản Ngọc Hoa, một giảng viên dinh dưỡng trong Tổ chức Chăm sóc Ung thư của Trung Quốc cho biết, đậu phụ rất giàu protein, so với các loại protein từ động vật như thịt heo và thịt bò, nó có hàm lượng chất béo thấp hơn với cùng một lượng protein như nhau. Vì vậy, các sản phẩm từ đậu nành có thể được sử dụng thay thể một phần protein động vật trong khẩu phần ăn, giúp kiểm soát lượng calo và giảm cân một cách tự nhiên".
Chuyên gia sức khỏe Nhật Bản Fujii Kae
Ngoài ra, đậu phụ tuy là thực phẩm rắn nhưng chứa phần lớn nước. So với các loại thịt, gạo và mì, đậu phụ có hàm lượng calo tương đối thấp, đây thực sự là một cách tốt để giảm cân. Trần Sĩ Tước, giáo sư tại khoa Y tế và Dinh dưỡng tại Đại học Y Đài Bắc (Đài Loan) cho biết: "40% các chất dinh dưỡng trong đậu phụ là protein, 25% là carbonhydrate, 20% là chất béo, còn lại là các khoáng chất và chất dinh dưỡng khác, không có cholesterol".
Có nhiều lợi ích khi ăn đậu phụ trước kỳ kinh nguyệt
Nhiều người có cảm giác thèm ăn, phù nề và tăng cân trước kỳ kinh nguyệt, nguyên nhân là do estrogen trong cơ thể giảm và progesterone tăng cao, cơ bắt đầu tích mỡ, dẫn đến tăng cảm giác thèm ăn, giảm trao đổi chất và khó tống nước ra ngoài.
Ăn đậu phụ trước có kỳ kinh nguyệt có nhiều lợi ích cho sức khỏe phụ nữ
Vũ Đình Dũng, giám đốc điều hành của Tổ chức Dinh dưỡng Đài Loan cho biết, đậu phụ có chứa isoflavone đậu nành (isoflavones), một loại estrogen thực vật, có thể cân bằng nội tiết tố nữ của cơ thể và giảm khó chịu tiền kinh nguyệt. Ngoài ra, đậu phụ còn chứa khoáng chất kali, có tác dụng thoát nước và có thể cải thiện vấn đề phù nề tiền kinh nguyệt; chất xơ trong đậu nành có thể thúc đẩy nhu động ruột và cải thiện chứng táo bón.
2 điều cần chú ý khi tiêu thụ đậu phụ với mục đích giảm cân
Mặc dù đậu phụ có thể giúp giảm cân, nhưng hiện nay có rất nhiều sản phẩm khác nhau, nên nhất định cần chú ý 2 điều này:
1. Cùng là đậu phụ nhưng tỷ lệ đậu nành khác nhau
Lưu Nghĩa Lập, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Đài Loan cho biết: "Trên thực tế, có rất nhiều sản phẩm được gọi là đậu phụ nhưng lại ít liên quan tới đậu nành (ví dụ như đậu phụ trứng, đậu phụ làm từ sữa), điều này khiến cho mọi người nhầm tưởng rằng nó giàu protein, nhưng thực chất lượng protein chỉ bằng 1/4 so với đậu phụ truyền thống và còn chứa nhiều đường".
2. Hạn chế ăn món đậu phụ có nhiều dầu, muối, đường và chất phụ gia
Có nhiều loại đậu phụ khác nhau, chọn loại truyền thống và nguyên chất là tốt nhất.
Bạn nên chú ý rằng, so với đậu phụ nguyên chất, đậu phụ chiên rán hoặc xào nấu chung với các nguyên liệu khác thường chứa nhiều chất béo, muối và đường, dễ dàng làm tăng lượng calo đáng kể.
Nếu bạn thực sự muốn sử dụng đậu phụ để giảm cân, Sử Minh Chí, trưởng khoa Thực phẩm và Dinh dưỡng tại Đại học Văn hóa Đài Loan gợi ý rằng: "Bạn nên cố gắng lựa chọn những sản phẩm từ đậu nành càng đơn giản càng tốt. Đậu phụ có thành phần là nước, đậu nành và chất làm đông. Chỉ nên chọn lựa đậu phụ truyền thống và ăn theo cách đơn giản như ướp lạnh hoặc hấp chín".
Cần lưu ý, các sản phẩm đậu nành thường có chứa purine, nếu ăn nhiều sẽ dễ tích tụ axit uric nên bệnh nhân bị gút cần hạn chế. Ngoài ra, những người mẫn cảm hoặc dị ứng với đậu nành, trứng, sữa cũng không nên ăn.