Loại nước chị em nào cũng cố uống để giảm cân, thanh lọc cơ thể, hóa ra tác dụng thực sự lại khác

Ngày 12/05/2024 16:00 PM (GMT+7)

Nước ép cần tây chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe, bao gồm chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm.

Nước ép cần tây rất giàu chất dinh dưỡng và uống nó có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số người thậm chí tin rằng uống nước ép cần tây có thể chữa khỏi các bệnh như ung thư, béo phì, các vấn đề về tuyến giáp và mụn trứng cá... Vậy thông tin nào có căn cứ và thông tin nào sai sự thật?  

Cần tây được nhiều người dùng để giảm cân, thanh lọc cơ thể. (Ảnh minh họa)

Cần tây được nhiều người dùng để giảm cân, thanh lọc cơ thể. (Ảnh minh họa)

1. Lợi ích sức khỏe của nước ép cần tây

Nước ép cần tây có thể mang lại một số lợi ích khi được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Nó bao gồm chủ yếu là nước và do đó, uống nước ép cần tây có thể giúp bạn giữ nước. Cung cấp đủ nước giúp kiểm soát huyết áp, nhiệt độ cơ thể, chức năng não, cung cấp chất dinh dưỡng, bài tiết chất thải và sức khỏe thận.

Hiện nay, các đồ uống có đường như soda, đồ uống thể thao và nước tăng lực chiếm tới 37% lượng đường bổ sung trong chế độ ăn uống của người dân Mỹ. Do đó, uống nước ép cần tây có thể làm giảm lượng đường và calo tổng thể của bạn.

Nước ép cần tây chứa nhiều hợp chất thực vật được gọi là dinh dưỡng thực vật, có thể làm giảm viêm. Các hợp chất này hoạt động như chất chống oxy hóa và giúp giảm căng thẳng oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa xảy ra khi các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do tích tụ trong cơ thể bạn. Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư. Chúng cũng có thể tăng cường sức khỏe làn da.

Nước ép cần tây có thể giúp ích cho đường ruột. Chứa các hợp chất thực vật có lợi, nước ép cần tây có luteolin, một hợp chất thực vật được cho là có tác dụng giảm viêm trong ruột của bạn. Luteolin cũng được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả như bông cải xanh, ớt và rau bina.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo cho thấy những con chuột được uống nước ép cần tây lên men có nhiều loại vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh hơn. Cần lưu ý, nước ép cần tây lên men khác với nước ép mới làm vì nó chứa vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Nước ép cần tây thường không còn nhiều chất xơ. (Ảnh minh họa)

Nước ép cần tây thường không còn nhiều chất xơ. (Ảnh minh họa)

Một cốc (240 ml) nước ép cần tây sẽ cung cấp: 
Lượng calo: 33;
Chất đạm: 2 gam;
Carb:7 gam;
Đường: 3 gam;
Canxi: 7% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV);
Magiê: 6% DV
Phốt pho: 5% DV;
Kali: 13% DV;
Natri: 8% DV;
Vitamin A: 6% DV;
Vitamin C: 8% DV;
Vitamin K: 58% DV;
Folate: 21% DV.

Nước ép cần tây cũng chứa một lượng nhỏ hơn nhiều chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như kẽm, đồng, các vitamin B khác và nhiều chất chống oxy hóa.

2. Vì sao giá trị của nước ép cần tây bị nghi ngờ?

Điều quan trọng, nước ép thường bị lọc bỏ bã - phần chứa chất xơ. Vì chất xơ là chìa khóa cho đường ruột khỏe mạnh nên nước ép ít có lợi cho sức khỏe tiêu hóa của bạn khi không còn chất xơ.  

Nhiều tác dụng của cần tây bị thổi phồng. (Ảnh minh họa)

Nhiều tác dụng của cần tây bị thổi phồng. (Ảnh minh họa)

Mặc dù làm sạch ruột bằng nước ép cần tây là một xu hướng sức khỏe phổ biến nhưng nhiều thông tin thường bị thổi phồng quá mức và không dựa trên cơ sở khoa học. Anthony William, một chuyên gia y tế từng tuyên bố rằng nước ép cần tây là một loại thuốc chữa lành các bệnh mãn tính do hàm lượng muối của nó có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn có hại trong ruột. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào chứng minh sự tồn tại của các muối này. Hơn nữa, chưa có bất kỳ thử nghiệm nào trên người để chứng minh tác dụng của nước ép cần tây đối với sức khỏe. 

Cuối cùng, không có bằng chứng nào cho thấy nước ép cần tây giải độc cơ thể bạn như một tuyên bố phổ biến khác. Cơ thể bạn có hệ thống giải độc tự nhiên riêng bao gồm gan, thận, ruột và phổi. Bạn không cần uống đồ uống đặc biệt để giải độc. 

Cốc nước ép giải độc này giúp bác sĩ mắc ung thư gan di căn sống sót nhiều năm, thể lực tốt hơn khi trẻ
Bác sĩ Han Botong, một giáo sư y tế công cộng đã chống lại bệnh ung thư thành công sau quá trình uống một ly nước ép rau quả thanh lọc máu và giải độc...

Thực phẩm tốt cho sức khỏe

Theo Thùy Linh (Dịch từ Sohu) 
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm tốt cho sức khỏe