Sau 10 phút uống kháng sinh, bé gái 10 tuổi bị sốc phản vệ toàn thân nổi ban, khó thở

Lê Phương. Ngày 06/05/2021 07:00 AM (GMT+7)

Sau khi uống kháng sinh được 10 phút, bé gái bất ngờ xuất hiện tình trạng khó khở, nổi ban sần đỏ toàn thân phải nhập viện cấp cứu và được chẩn đoán bị sốc phản vệ độ 2.

Đó là trường hợp bệnh nhi T.H.D (10 tuổi, trú tại Thọ Sơn, Việt Trì, Phú Thọ). Trẻ được gia đình đưa vào viện lúc 8h20 ngày 29/4/2021 trong tình trạng khó thở nhiều, nổi ban sần đỏ toàn thân.

Theo thông tin từ gia đình, được biết trước đó khoảng 2 ngày, trẻ xuất hiện ho húng hắng, không sốt, không khó thở. Sáng ngày 29/4, trẻ được gia đình cho uống kháng sinh Augmentin 500mg.

Sau khi uống thuốc khoảng 10 phút, trẻ bắt đầu xuất hiện tình trạng nổi ban toàn thân và khó thở nên được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tuyệt đối không cho trẻ tự ý uống thuốc nhất là kháng sinh. (Ảnh minh họa)

Sau khi thăm khám kết hợp khai thác bệnh sử, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị phản vệ độ 2 sau khi uống Augmentin và được cấp cứu theo phác đồ sốc phản vệ bằng Adrenalin 1mg/ml x 1/3 ống tiêm bắp kết hợp truyền dịch chống dị ứng. Sau xử trí, hiện tại tình trạng bệnh nhi hoàn toàn ổn định.

ThS.BS Nguyễn Đức Long – Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, phản ứng phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và diễn biến rất nhanh. Có những tác nhân dù đã tiếp xúc rất nhiều lần, những lần trước đó hoàn toàn bình thường vẫn có thể gây ra phản ứng phản vệ ở lần tiếp xúc sau, đặc biệt là các loại thuốc.

Vì vậy, sau khi các gia đình cho trẻ dùng thuốc thấy xuất hiện các triệu chứng: nổi ban da ngứa, buồn nôn, đau bụng, khó thở, tức ngực cần đến khám ngay tại cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Đặc biệt, khi trẻ bị sốt, ho, sổ mũi nên đưa trẻ đi khám để được bác sĩ tư vấn điều trị đúng thuốc, đúng bệnh, tuyệt đối không tự ý mua thuốc về điều trị, tránh lạm dụng thuốc và tác dụng phụ không mong muốn.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/sau-10-phut-uong-khang-sinh-be-gai-10-tuoi-bi-soc-pha...

Không ăn cam khi ăn hải sản, uống thuốc? Lý giải của bác sĩ khiến nhiều người giật mình
Việc nói rằng ăn cam sau khi ăn hải sản sẽ sản sinh ra asen gây ngộ độc là thông tin chưa được khoa học chứng minh. Tuy nhiên, mọi người cũng không...
Theo Lê Phương. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác