Ăn miếng dưa hấu mát lạnh trong thời tiết nóng bức rất thoải mái. Nhưng đừng lơ là việc bảo quản thực phẩm trong thời tiết này. Vào ngày 18/6, có một người phụ nữ suýt chết chỉ vì bị nhiễm khuẩn do ăn dưa hấu để qua đêm trong tủ lạnh.
Theo báo cáo từ trang tin Sinchew Daily, cô Châu 50 tuổi đến từ Vũ Hán, Trung Quốc đã mua một miếng dưa hấu từ vài ngày trước. Sau khi ăn hết một nửa, cô cất giữ phần còn lại vào tủ lạnh. 2 ngày sau đó, cô Châu lấy dưa hấu ra ăn hết.
Thật bất ngờ, sau khi cô Châu ăn xong bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như ớn lạnh, sốt. Ngày tiếp theo các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, kèm theo tình trạng hoa mắt, chân tay yếu, toàn thân run rẩy, cô Châu ngay lập tức được người nhà đưa đến bệnh viện.
Sau khi nhập viện, bác sĩ nhận thấy cô Châu bị sốc do huyết áp tăng, chỉ số nhiễm khuẩn trong cơ thể tăng gấp hàng nghìn lần giá trị bình thường, đây là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn cực kỳ nghiêm trọng. Vi khuẩn xâm nhập vào máu từ ruột, có thể gây nhiễm trùng huyết và sốc nhiễm trùng, đe dọa tính mạng bất cứ lúc nào. May mắn thay, sau khi các bác sĩ cố gắng hết sức để cấp cứu, tình trạng của cô Châu đã ổn định.
Phạm Chí Hồng, Phó giáo sư tại Trường Khoa học thực phẩm và kỹ thuật dinh dưỡng tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc cho biết vi khuẩn đã phát triển trên miếng dựa hấu và thủ phạm gây ra sự phát triển của vi khuẩn thực sự là do tủ lạnh quá bẩn, không sạch sẽ, để lẫn thực phẩm sống chín với nhau.
Một số nguy cơ làm phát sinh vi khuẩn gây hại trong tủ lạnh
- Tủ lạnh quá nhiều thức ăn
Khi tủ lạnh đầy ắp thức ăn sẽ cản trở quá trình đối lưu không khí bên trong tủ dẫn đến nhiệt độ lạnh không đồng đều và không đạt yêu cầu. Thức ăn nhanh chóng bị hư hỏng do vi khuẩn vẫn phát triển bình thường. Hãy loại bớt những thức ăn không cần bảo quản trong tủ, bao gói kỹ càng, sắp xếp ngăn nắp và luôn nhớ tạo ra khe hở giữa mỗi loại thức ăn cho không khí lưu thông. Điều chỉnh nhiệt độ thấp hơn.
- Để phô mai hòa lẫn với thức ăn khác
Phô mai là một trong những thức ăn dễ dàng bị nhiễm khuẩn Listeria nhất, vì thế nếu bảo quản phô mai bạn nên để riêng trong hộp thật kín, ngăn cách với các loại thức ăn khác.
- Không rửa rau sống trước khi bảo quản
Rau sống không được rửa sạch thường là nơi trú ngụ của vi khuẩn E Coli (từ đất trồng, phân bón). Vi khuẩn này sống tốt trong môi trường tủ lạnh và có thể gây nhiễm chéo đến bất kỳ loại thức ăn nào trong tủ. Vì thế trước khi bảo quản rau sống, bạn nên rửa thật sạch, để ráo nước rồi dùng bao bịch gói kín đặt vào ngăn mát và dùng trong thời gian càng nhanh càng tốt, không nên để rau sống quá 24 tiếng.
- Bảo quản cơm nguội
Nhiều người thường thói quen cất giữ cơm nguội còn thừa lại để trong tủ lạnh nhưng không biết được rằng trong cơm gạo có thể tồn tại một loại vi khuẩn có tên Bacillus cereus, chúng không hoạt động khi còn nguyên hạt gạo và trong quá trình nấu nướng, song khi thành cơm nguội, vi khuẩn này bắt đầu sản sinh các độc tố gây nên các căn bệnh về đường tiêu chảy, buồn nôn,... Do vậy nếu cần thiết bảo quản cơm nguội bạn nên sử dụng hộp kín và chế biến lại trong thời gian 48 tiếng để tránh lây nhiễm vi khuẩn nói trên.
- Đựng nước trong bình có chất liệu nhựa
Thêm một thói quen có hại mà nhiều người thường mắc phải. Nhựa ở trong điều kiện nhiệt độ bình thường sẽ không ảnh hưởng gì nhưng khi ở nhiệt độ thấp, nhựa sẽ tiết ra độc tố dioxin. Đây là một chất cực độc và trở thành tác nhân gây ra căn bệnh ung thư. Ngoài ra nhựa còn chứa một số chất gây hại cho sức khỏe con người, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.
- Không thường xuyên vệ sinh tủ lạnh
Một trong những nguyên nhân chủ yếu làm đẩy nhanh tốc độ hư hỏng thức ăn là do tủ lạnh của bạn quá dơ bẩn, dầu mỡ, mãng bám thức ăn dính trên tủ trở thành nơi tích tụ của vi khuẩn gây hại. Lau dọn sạch sẽ tủ lạnh, loại trừ những thức ăn quá hạn, lâu ngày không dùng đến là một cách diệt trừ vi khuẩn hữu hiệu, giúp ta bảo quản thức ăn được tốt hơn đồng thời sẽ làm cho tủ lạnh bắt mắt hơn, kéo dài tuổi thọ sử dụng.