Say rượu làm hỏng hệ miễn dịch

Ngày 05/01/2015 00:06 AM (GMT+7)

Nhiều người biết rằng tình trạng say rượu khiến cơ thể dễ bị chấn thương và có thể dẫn đến bệnh mạn tính nhưng khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Layola Chicago nêu thêm khả năng gây tổn hại cho hệ miễn dịch ngay cả ở những người còn trẻ và khỏe mạnh.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Alcohol, TS Elizabeth Kovacs và cộng sự  cho 8 người đàn ông và 8 phụ nữ khỏe mạnh, tuổi đời trung bình là 27, dùng 4 hoặc 5 suất rượu vodka dẫn đến tình trạng say ở mức độ được ghi nhận là nồng độ cồn trong máu lên tới 0,08% hoặc cao hơn. Khi thử máu ở 20 phút sau - mức thời gian ngộ độc rượu lên  đỉnh điểm - nhóm nghiên cứu nhận thấy hệ miễn dịch được tăng cường.

Say rượu khiến hoạt động của hệ miễn dịch giảm đi, ngay cả những người còn trẻ và khỏe mạnh (Ảnh: MNT)

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ 2 - 5 giờ tiếp theo, các nhà khoa học nhận thấy phản ứng của hệ miễn dịch của người say giảm đi nhiều so với lúc họ không say. Mẫu máu lúc say chứa 3 thành phần vốn được xem là then chốt của hệ miễn dịch: leucocyte, monocyte và tế bào tự nhiên giữ nhiệm vụ tiêu diệt. Cùng lúc đó, mức độ các protein giới hạn hoạt động của hệ miễn dịch lại tăng thêm.

Nhóm nghiên cứu khuyến cáo rằng nhiều người chú trọng vào sự thay đổi trong hành vi của người say rượu nhưng ít quan tâm đến tác hại đối với các cơ quan khác như hệ miễn dịch.

Theo Trúc Lâm (Người Lao Động)
Nguồn:

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bí quyết ăn ngon, ăn chuẩn

Video chọn lọc

Tin tức thị trường