Nam sinh nâng tạ nặng rồi ngưng tim sau một tuần tiêm ngừa COVID-19, Singapore cảnh báo cho người trẻ

Minh Minh Ngày 12/07/2021 19:13 PM (GMT+7)

Bộ Y tế Singapore đã đưa ra khuyến cáo tránh các hoạt động thể thao gắng sức trong một tuần sau liều tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên và thứ hai.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 23:54 02/08/2021)

Ngày 5/7 vừa qua, theo thông báo của Bộ Y tế Singapore (MOH), một thiếu niên 16 tuổi gục ngã sau một buổi tập tạ sau khi được tiêm vắc-xin Pfizer-BioNTech/Comirnaty mũi đầu tiên từ 6 ngày trước. Thiếu niên này đã được đưa tới Khoa Hồi sức tích cực tại Bệnh viện Đại học Quốc gia (NUH) trong tình trạng nguy kịch.

Người phát ngôn của Bộ Y tế Singapore cho biết, thiếu niên trẻ tuổi đã được tiêm mũi vắc-xin phòng COVID-19 đầu tiên vào ngày 27/6 và được các nhân viên y tế đánh giá là phù hợp để tiêm chủng vào thời điểm đó. Sau khi tiêm, nam sinh này cũng được theo dõi trong khoảng 30 phút và hoàn toàn khỏe mạnh. 5 ngày sau đó, sức khỏe của cậu cũng bình thường.

Nam sinh nâng tạ nặng rồi ngưng tim sau một tuần tiêm ngừa COVID-19, Singapore cảnh báo cho người trẻ - 1

Thiếu niên 16 tuổi đã ngừng tim sau khi tập tạ nặng và trước đó gần 1 tuần đã được tiêm vắc xin COVID-19. (Ảnh minh họa)

Vào ngày 4/7, nam thiếu niên đã đến phòng gym để nâng tạ và cậu đã tập luyện với tạ có trọng lượng rất nặng vượt quá trọng lượng cơ thể. Sau khi tập xong, cậu bất ngờ ngã quỵ và được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Khoo Teck Puat. Tuy nhiên do tình trạng nghiêm trọng nên nam sinh đã được chuyển tới Bệnh viện Đại học Quốc gia (NUH).

Người phát ngôn của Bộ cũng cho biết đã liên hệ với đội ngũ y tế tại NUH và người bệnh đang được chăm sóc y tế chặt chẽ. "Chẩn đoán sơ bộ về tình trạng của bệnh nhân là ngừng tim ngoài bệnh viện. Các xét nghiệm lâm sàng và xét nghiệm đang được tiến hành để tìm hiểu nguyên nhân", người phát ngôn cho biết.

Ông cũng nói thêm rằng Bộ Y tế Singapore cũng sẽ làm việc với đội ngũ y tế ở NUH để xác định xem vụ việc có liên quan đến việc tiêm chủng COVID-19 cho thiếu niên hay không. Điều này cũng bao gồm việc xem xét kỹ lưỡng xem nam sinh có bị viêm cơ tim nặng cấp tính hay không. Ủy ban về tiêm chủng COVID-19 cũng sẽ theo dõi kết quả của cuộc điều tra này.

Bộ Y tế Singapore liệt kê các hoạt động cần tránh sau tiêm vắc xin COVID-19

Bộ Y tế Singapore cho biết bơi lội, đạp xe, nâng tạ nặng, chơi bóng hay những môn thể thao có tính cạnh tranh cao... là một số hoạt động mà mọi người nên tránh trong 7 ngày sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 liều đầu tiên và thứ hai. Trước đó, Bộ Y tế Singapore cũng đưa ra khuyến cáo rằng mọi người nên tránh hoạt động thể chất quá sức sau mỗi liều tiêm vắc xin mRNA COVID-19 .

Các hoạt động thể chất an toàn có thể thực hiện trong 1 tuần sau khi tiêm chủng bao gồm đi bộ, giãn cơ, làm việc nhà. 

Nam sinh nâng tạ nặng rồi ngưng tim sau một tuần tiêm ngừa COVID-19, Singapore cảnh báo cho người trẻ - 3

Các hoạt động thể chất được Bộ y tế Singapore khuyến cáo nên và không nên thực hiện.

"Chúng tôi khuyến cáo tất cả mọi người, đặc biệt là thanh thiếu niên và nam giới dưới 30 tuổi, tránh các hoạt động thể chất gắng sức, chẳng hạn như tập thể dục cường độ cao trong một tuần sau liều tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên và thứ hai", Bộ Y tế Singapore cho biết. "Trong thời gian này, nếu bạn xuất hiện bất kỳ cơn đau ngực, khó thở hoặc nhịp tim bất thường, bạn nên đi khám ngay lập tức."

Ủy ban về tiêm chủng COVID-19 đã phát hành bản cập nhật dựa trên "dữ liệu mới về nguy cơ nhỏ của viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim" được tìm thấy sau khi mọi người tiêm vắc xin mRNA COVID-19.

"Mặc dù người bị viêm cơ tim liên quan đến vắc xin được quan sát ở trong nước và quốc tế có các triệu chứng nhẹ và phục hồi không đáng kể nhưng tình trạng bệnh có thể trầm trọng hơn do các yếu tố hoặc hoạt động gắng sức có thể ảnh hưởng đến tim", Bộ Y tế Singapore cho biết.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/singapore-thieu-nien-16-tuoi-tiem-vac-xin-covid-19-1-...

Dấu hiệu cảnh báo biến chứng nguy hiểm sau tiêm vắc xin COVID-19, nhất là ở người trẻ
Bộ Y tế cho biết chứng viêm cơ tim cấp sau tiêm vắc xin COVID-19 hiếm gặp và hay xảy ra ở người trẻ, phần lớn là sau tiêm mũi thứ 2.

Dịch COVID-19

Theo Minh Minh (Dịch từ Straittimes) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)