Sốc: tay bỗng quay 180 độ, đi khám, người phụ nữ phát hiện điều kỳ lạ xảy ra với xương

Ngày 03/09/2018 13:00 PM (GMT+7)

Các bác sĩ đã kinh ngạc khi phim chụp X-quang cho thấy toàn bộ phần khớp vai đã "bốc hơi" khỏi cơ thể người phụ nữ, vì một căn bệnh lạ lùng.

Một bài báo vừa đăng tải trên tờ British Medical Journal Case Reports đã trình bày ca bệnh lạ của một phụ nữ giấu tên, 37 tuổi, đến từ thành phố Pondicherry - Ấn Độ.

Người phụ nữ nói với bác sĩ rằng cánh tay trái mình đã bị yếu từ lâu và cô gặp một số khó khăn khi vận động, sinh hoạt. Tuy nhiên, song song với việc yếu tay là một khả năng kỳ lạ nảy sinh: vai cô bỗng dẻo như cao su, có thể xoay cánh tay 180 độ như người không xương mà không gặp chút khó khăn hay đau đớn gì.

soc: tay bong quay 180 do, di kham, nguoi phu nu phat hien dieu ky la xay ra voi xuong - 1

Cánh tay người phụ nữ có thể xoay thoải mái như người cao su, bởi khớp vai của cô đã hoàn toàn biến mất bởi căn bệnh lạ- ảnh: BMJ Case Reports

Các bác sĩ tại Viện Khoa học Y tế Pondicherry đã chụp X-quang phần vai và tay người phụ nữ. Họ cũng "hết hồn" khi phát hiện phần đáng lẽ tồn tại một khớp nối giữa xương cánh tay và vai hoàn toàn trống không. Người phụ nữ hoàn toàn không gặp chấn thương nào trước đó. Chỉ đơn giản là xương của cô đã bốc hơi một cách bí ẩn!

Tác giả chính của bài báo - Bác sĩ Pasupathy Palaniappan cho biết người phụ nữ mắc một căn bệnh lạ gọi là Gorham-Stout, hay "bệnh xương biến mất". Căn bệnh khiến cơ thể tự "ăn" dần các xương của bệnh nhân. Trên phim X-quang có thể thấy các xương này từ từ trong suốt rồi biến mất hoàn toàn.

soc: tay bong quay 180 do, di kham, nguoi phu nu phat hien dieu ky la xay ra voi xuong - 2

Tấm phim X-quang lạ lùng của nữ bệnh nhân - ảnh: BMJ Case Reports

Bệnh lạ này thực chất là một vấn đề của hệ miễn dịch. Các tế bào bạch huyết trong một số xương bị kích hoạt quá mức và bắt đầu phân hủy xương, rồi cơ thể hấp thu hết phần xương bị phân hủy này. Việc biến mất xương sẽ khiến bệnh nhân dần mất đi nhiều chức năng cơ thể và có thể chết dần nếu bệnh tiến triển nhanh. Hiện chưa có cách để ngăn chặn tình trạng mất xương này.

Tuy nhiên, người phụ nữ Ấn Độ này lại khá may mắn khi sau 2 năm theo dõi, bệnh không tiến triển thêm, chưa có phần xương nào khác có biểu hiện biến mất. Cô từ chối can thiệp phẫu thuật thay thế khớp xương và quyết định chỉ điều trị bằng các bài tập tăng cường cơ.

Trên thế giới, số ca mắc bệnh Gorham-Stout được ghi nhận trong y văn chưa đến 70 ca.

Con kêu đau chân nhưng chủ quan không khám, mẹ đau đớn khi biết con bị ung thư xương
Thấy con thường xuyên kêu đau chân, nghĩ là do cho con chạy nhảy nhiều nên mẹ cháu N.V.T 13 tuổi ở Bắc Ninh đã không đưa con đi khám. Chỉ đến khi bị...

Theo A. Thư (Theo Daily Mail, BMJ Case Reports) (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác