Sốt cao tới 39 độ vẫn "kệ cho tự khỏi", hai người đàn ông Hà Nội nguy kịch vì căn bệnh đang hoành hành

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 29/11/2022 13:47 PM (GMT+7)

Do chủ quan không đến viện sớm khi sốt cao, hai bệnh nhân bị xuất huyết nội sọ chưa thể can thiệp bằng phẫu thuật và vẫn phải điều trị tích cực.

TS.BS Lê Đình Toàn, Chủ nhiệm khoa Hồi sức Thần kinh, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết, các bác sĩ tại khoa vừa tiếp nhận một số trường hợp bị biến chứng sốt xuất huyết rất nặng. Bệnh nhân có tình trạng xuất huyết nội sọ nặng trên nền bệnh sốt xuất huyết. Đây là tình trạng rất nguy hiểm nhưng đa số người bệnh và gia đình chủ quan không đi khám.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nam, 59 tuổi, bị sốt 39 độ C khoảng ba ngày trước đó, không điều trị gì. Khi gia đình phát hiện bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, thở khò khè tụt lưỡi, mới đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Khi vào viện, bệnh nhân đã hôn mê sâu, đồng tử hai bên giãn tối đa, chụp CT sọ não có hình ảnh máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải… Xét nghiệm xác định bệnh nhân dương tính với sốt xuất huyết, nhưng do tiểu cầu thấp 12 G/L, không đảm bảo an toàn cho cuộc mổ, nguy cơ chảy máu cao, bệnh nhân được hồi sức tích cực, truyền khối tiểu cầu cấp cứu, hội chẩn liên khoa quyết định phẫu thuật khi số lượng tiểu cầu tăng lên để đảm bảo an toàn cho cuộc phẫu thuật.

Hình ảnh CT sọ não của bệnh nhân: máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải.

Một trường hợp khác là bệnh nhân nam 67 tuổi. Hai ngày trước khi vào viện, bệnh nhân sốt cao 39,5 độ C, không điều trị. Người nhà phát hiện bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, tiểu dầm, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng hôn mê, đồng tử mắt phải giãn 5mm, chụp CT sọ não có hình ảnh máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải, dương tính với sốt xuất huyết. Trường hợp này tiểu cầu cũng giảm sâu, không có khả năng phẫu thuật. Dù được truyền tiểu cầu nhưng tình trạng bệnh nhân tiến triển nặng lên nhanh, hôn mê sâu, giãn đồng tử tối đa hai bên, huyết áp tụt, không còn chỉ định can thiệp ngoại khoa, tiên lượng nặng.

Qua hai trường hợp trên, bác sĩ Toàn khuyến cáo, sốt xuất huyết là bệnh lý nguy hiểm với biến chứng xuất huyết nội tạng đặc biệt là xuất huyết nội sọ. Hiện nay, dịch sốt xuất huyết Dengue đang vào mùa, triệu chứng dễ nhầm với một số sốt virus thông thường, khiến người bệnh chủ quan không đi kiểm tra thường xuyên, bệnh diễn biến nặng và gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như chảy máu não.

Phẫu thuật mở sọ giải ép cho bệnh nhân sau khi truyền khối tiểu cầu.

Qua các trường hợp này, một lần nữa các bác sĩ khuyến cáo tất cả bệnh nhân khi có biểu hiện nghi ngờ mắc sốt xuất huyết cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Liên quan đến dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, trong tuần qua (từ 18 đến 25/11), số ca mắc sốt xuất huyết ở Thủ đô tiếp tục gia tăng, thành phố ghi nhận thêm 1.435 ca mắc, 72 ổ dịch mới và 2 ca tử vong.

So với tuần trước, số ca mắc ghi nhận thêm tăng 4,1%, trong đó có 2 ca tử vong tại quận Đống Đa và huyện Thanh Trì. Như vậy, tính từ đầu năm 2022 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 14.872 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 18 ca tử vong. Số mắc tăng gấp 4,5 lần so với số mắc cùng kỳ năm 2021. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã; 561/579 xã, phường, thị trấn.

Nữ sinh nặng 160kg mắc sốt xuất huyết, bác sĩ cảnh báo những người dễ chuyển nặng
Số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội vẫn chưa có dấu hiệu giảm, số ca nặng nhập viện vẫn ở mức cao, trong đó có những trường hợp bị bệnh lý nền...

Sốt xuất huyết

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sốt xuất huyết

Video chọn lọc

Tin tức thị trường