Một nghiên cứu mới trên Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ trình bày chi tiết những phát hiện từ một thử nghiệm kéo dài năm năm rằng, chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có tác dụng hạ huyết áp, giảm nguy cơ tim mạch và cải thiện sức khỏe thận.
Chế độ ăn giàu trái cây và rau quả giúp hạ huyết áp thật bất ngờ
Chế độ ăn DASH (Dietary Approaches to Stop Hypertension) giàu trái cây và rau quả giúp giảm huyết áp và là phương pháp điều trị được khuyến nghị cho bệnh tăng huyết áp nguyên phát. Chế độ ăn DASH và các chế độ ăn khác có nhiều trái cây và rau quả thường có tác dụng làm giảm huyết áp , giảm nguy cơ mắc và tiến triển của bệnh thận mãn tính, giảm các chỉ số nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch.
Nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu này, Tiến sĩ Y khoa, Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Donald E. Wesson, Khoa Nội khoa, Trường Y Dell - Đại học Texas tại Austin, Mỹ cho biết: "Là một bác sĩ chuyên khoa thận, các nghiên cứu trên động vật của chúng tôi đã chỉ ra cách đây nhiều năm rằng các cơ chế mà thận sử dụng để loại bỏ axit khỏi máu có thể gây tổn thương thận nếu động vật thường xuyên tiếp xúc với chế độ ăn tạo axit trong thời gian dài.
Các nghiên cứu trên bệnh nhân của chúng tôi cho thấy những phát hiện tương tự: nghĩa là chế độ ăn tạo axit (nhiều sản phẩm từ động vật) có hại cho thận, và chế độ ăn tạo kiềm (nhiều trái cây và rau) có lợi cho thận”.
Các nhà nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng, chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả rất tốt cho tim. Trái cây và rau quả tốt cho cả thận và tim vì chúng làm giảm lượng axit trong chế độ ăn và do đó làm giảm lượng axit mà thận phải loại bỏ khỏi cơ thể.
Một nghiên cứu đã được tiến hành đối với những người tham gia bị tăng huyết áp, nhưng không bị tiểu đường, và có mức bài tiết albumin trong nước tiểu rất cao (macroalbuminuria). Những bệnh nhân bị macroalbuminuria có bệnh thận mãn tính, có nguy cơ cao về tình trạng bệnh thận trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch sau đó.
Kết quả nghiên cứu trên 153 bệnh nhân cao huyết áp cho thấy cả trái cây, rau quả và NaHCO 3 (natri bicarbonate khử axit, là loại baking soda phổ biến) đều cải thiện sức khỏe thận, nhưng chỉ có trái cây và rau quả làm giảm huyết áp và cải thiện chỉ số nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Đồng điều tra viên Maninder Kahlon, Tiến sĩ, Khoa Sức khỏe Dân số, Trường Y Dell - Đại học Texas tại Austin, giải thích: "Điều quan trọng là trái cây và rau quả đạt được hai lợi ích được sử dụng để hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Điều này ủng hộ khuyến nghị của chúng tôi rằng trái cây và rau quả nên là phương pháp điều trị cơ bản cho bệnh nhân tăng huyết áp, vì chúng ta có thể đạt được cả ba mục tiêu (sức khỏe thận, giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch) bằng trái cây và rau quả".