Xoài có nhiều tác dụng với sức khỏe nhưng có những người không nên ăn xoài nếu không muốn hại sức khỏe.
Ở một số nơi trên thế giới, xoài được gọi là “vua của các loại trái cây”. Xoài có nguồn gốc từ Ấn Độ và Đông Nam Á, và người dân đã trồng nó hơn 4.000 năm. Hàng trăm loại xoài tồn tại, mỗi loại có mùi vị, hình dạng, kích thước và màu sắc đặc trưng.
Loại trái cây này không chỉ ngon mà còn tự hào về thành phần dinh dưỡng ấn tượng. Trên thực tế, các nghiên cứu đã phát hiện ra xoài và các chất dinh dưỡng của nó có một số lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện khả năng miễn dịch và sức khỏe tiêu hóa. Một số polyphenol được tìm thấy trong xoài thậm chí có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Giá trị dinh dưỡng
Nhiều người yêu thích xoài không chỉ vì nó ngon mà còn rất bổ dưỡng. Một cốc (165 gam) xoài tươi cung cấp:
- Lượng calo: 99
- Chất đạm: 1,4 gam
- Carb: 24,7 gam
- Chất béo: 0,6 gam
- Chất xơ: 2,6 gam
- Đường: 22,5 gam
- Vitamin C: 67% giá trị hàng ngày (DV)
- Đồng: 20% DV
- Folate: 18% DV
- Vitamin B6: 12% DV
- Vitamin A: 10% DV
- Vitamin E: 10% DV
- Vitamin K: 6% DV
- Vitamin B3: 7% DV
- Kali: 6% DV
- Vitamin B2: 5% DV
- Magiê: 4% DV
- Vitamin B1: 4% DV
Một trong những thành phần dinh dưỡng ấn tượng nhất của xoài tươi là cung cấp gần 67% lượng vitamin C cần thiết hằng ngày. Loại vitamin tan trong nước này hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn, giúp cơ thể bạn hấp thụ sắt và thúc đẩy sự phát triển của tế bào.
Xoài cũng là một nguồn cung cấp tốt các khoáng chất đồng và folate, là những chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai, vì chúng hỗ trợ sự phát triển và tăng trưởng khỏe mạnh của thai nhi
Tác dụng của quả xoài
1. Giảm nguy cơ ung thư
Xoài rất giàu beta-carotene, một sắc tố tạo nên màu vàng cam của loại quả này. Beta-carotene là một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong xoài. Các chất chống oxy hóa trong xoài đã được chứng minh là có khả năng chống lại các gốc tự do, có thể gây tổn thương tế bào của bạn và có khả năng dẫn đến ung thư.
Một nghiên cứu năm 2014 từ Nhật Bản cho thấy trái cây và rau quả có chứa carotenoid như xoài có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Ngoài ra, Tổ chức Ung thư Da đề xuất rằng một chế độ ăn uống có hàm lượng beta-carotene cao có thể giúp bchống ung thư da. Họ cũng gợi ý rằng nó có thể tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch, chống lại bệnh tật.
Một trong những tác dụng của quả xoài là có thể giúp phòng ngừa ung thư.
2. Tốt cho sức khỏe tim mạch
Xoài cũng rất hữu ích để hỗ trợ hệ thống tim mạch. Chúng là một nguồn cung cấp magiê và kali tuyệt vời, cả hai đều có liên quan đến việc giảm huyết áp và giúp nhịp tim đập đều đặn. Hơn nữa, xoài là nguồn cung cấp một hợp chất được gọi là mangiferin, mà các nghiên cứu ban đầu cho thấy có thể làm giảm viêm tim.
3. Tốt cho tiêu hóa
Xoài có thể giúp ổn định hệ tiêu hóa của bạn. Chúng cung cấp cả hợp chất amylase và chất xơ, có thể giúp bạn tránh táo bón. Các hợp chất amylase có thể giúp hòa tan các thức ăn khác trong dạ dày, phá vỡ các loại tinh bột khó tiêu. Trong khi đó, chất xơ trong xoài có thể giúp giảm táo bón hiệu quả hơn so với các chất bổ sung chất xơ khác.
3. Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác
Xoài có chứa một chất chống oxy hóa gọi là zeaxanthin. Một đánh giá năm 2019 cho thấy rằng zeaxanthin có thể đóng một vai trò bảo vệ sức khỏe của mắt và có thể ngăn ngừa tổn thương do thoái hóa điểm vàng. Đây là một tình trạng mắt dễ xảy ra khi chúng ta già đi.
4. Bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu trên chuột năm 2019 về lá xoài phát hiện ra rằng một số hợp chất thực vật có trong nó có tác động mạnh đến các yếu tố nguy cơ gây bệnh tiểu đường. Chúng bao gồm giảm trọng lượng cơ thể, giảm lượng đường trong máu và giảm lượng chất béo trong máu.
Nghiên cứu này không làm rõ liệu thịt xoài có mang lại những lợi ích tương tự hay không. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2014 phát hiện ra rằng ăn xoài đông lạnh làm giảm lượng đường trong máu ở những người bị béo phì.
5. Tốt cho da và tóc
Ăn xoài cũng giúp làm đẹp da và tóc.
Xoài cũng hỗ trợ sức khỏe của tóc, vì chúng cung cấp một lượng vitamin A. Chất dinh dưỡng này giúp da cung cấp chất nhờn gọi là bã nhờn, giúp giữ ẩm cho tóc. Vitamin A cũng cần thiết cho sự phát triển của tất cả các mô cơ thể, bao gồm cả da và tóc.
Một cốc xoài cắt lát cung cấp 60,1 miligam (mg) vitamin C. Tiêu thụ đủ vitamin C hỗ trợ sự phát triển và duy trì collagen. Điều này rất tốt đối với da và tóc.
Những ai không nên ăn xoài
Người bị tiểu đường
Xoài chứa một lượng đường cao, có thể gây hại cho bệnh nhân tiểu đường. Xoài có thể làm tăng lượng đường trong máu, vì loại quả này chủ yếu là carbohydrate. Ngay cả đường trong trái cây tự nhiên cũng có thể hoạt động giống như đường tinh luyện nếu tiêu thụ với lượng lớn. Vì vậy, nếu bạn là bệnh nhân tiểu đường thì trước khi sử dụng xoài, bạn phải hỏi ý kiến bác sĩ.
Người mắc hội chứng ruột kích thích
Tiêu thụ quá nhiều xoài có thể gây ra một số khó khăn về đường ruột vì nó chứa nhiều carbohydrate có thể lên men. Vì vậy, nếu bạn đang đối phó với một tình trạng tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích (IBS), bạn có thể cần hạn chế hoặc tránh ăn xoài.
Người muốn giảm cân
Xoài chứa nhiều calo nên nếu ăn quá nhiều có thể gây tăng cân cho một số người. Một quả xoài cỡ trung bình chứa 150 calo. Vì vậy, nếu bạn đang giảm cân, hãy tiêu thụ xoài với số lượng ít.
Xoài chứa không ít calo nên người béo phì, đang muốn giảm cân nên hạn chế ăn.
Người bị dị ứng
Những người bị dị ứng xoài nếu ăn có thể gặp các triệu chứng như nôn mửa, ngứa da, miệng sưng đỏ, thậm chí sốc phản vệ. Lá xoài và nước ép xoài cũng có thể gây viêm da cho người bị dị ứng nên cần lưu ý.
Nếu sau mỗi lần ăn xoài, bạn đều gặp các triệu chứng này nhưng sau đó nhanh chóng biến mất thì có thể ăn tiếp nhưng nếu các triệu chứng ngày càng rõ ràng và phát triển toàn thân thì nên đến viện sớm và ngừng ăn xoài.
Người có vết thương hở
Những người đang bị thương ngoài da, viêm nhiệt miệng không nên ăn xoài vì loại quả này tương đối nóng nên nếu ăn có thể làm tình trạng viêm thêm trầm trọng.
Người mắc bệnh thận
Hàm lượng kali trong xoài khá cao nên những người bị bệnh thận (viêm thận cấp hoặc mãn tính) cần hạn chế ăn hoặc nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
Có nên ăn xoài mỗi ngày?
Xoài là một trong những loại trái cây ngọt nhất và ít chất xơ hơn các loại trái cây khác, vì vậy một nguyên tắc nhỏ là không ăn quá hai khẩu phần mỗi ngày. Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo rằng người lớn ăn 1/2 đến 2 chén xoài mỗi ngày. Ngoài ra, bạn nên ăn các loại trái cây có chất xơ cao hơn, ít đường hơn như cam quýt, táo hoặc quả mọng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích.
Nguồn tham khảo: - What to know about mangoes - Medical News Today - Xuất bản ngày 15/11/2019 - Health Benefits of Mangos - WebMD - Xuất bản ngày 17/9/2020 |