Rong biển có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe nhưng cụ thể tác dụng của rong biển là gì thì nhiều người vẫn chưa hiểu rõ.
Rong biển thường mọc ở hoặc gần các vùng nước mặn. Có một số loại rong biển khác nhau nhưng nhìn chung chúng đều chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe mà cơ thể dễ hấp thụ. Thêm rong biển vào chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện chức năng tuyến giáp, sức khỏe tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân.
Các loại rong biển bao gồm:
- Nori (rong biển khô)
- Tảo bẹ
- Wakame (Tảo bẹ Undaria)
- Tảo bẹ khô kombu
- Tảo dulse
- Tảo xanh lam, chẳng hạn như tảo xoắn và chlorella
Có khá nhiều loại rong biển và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Sự đa dạng này có thể giúp bạn dễ dàng kết hợp rong biển vào các công thức nấu ăn khác nhau. Tuy nhiên, ăn quá nhiều rong biển sẽ gây ra một số tác dụng phụ và một vài người nên tránh sử dụng rong biển.
Tác dụng của rong biển
Rong biển rất bổ dưỡng
Rong biển là một nguồn giàu chất sắt và iốt. Mỗi loại rong biển có thể chứa các chất dinh dưỡng và khoáng chất hơi khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung, ăn rong biển là một cách đơn giản để tăng lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể mà không bị nạp nhiều calo.
Theo một nghiên cứu trên tạp chí Marine Drugs, rong biển là một nguồn cung cấp chất đạm, carbohydrat, chất xơ, khoáng chất, chất béo không bão hòa đa.
Một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Applied Phycology chỉ ra rằng các loại rong biển còn có chứa các chất dinh dưỡng hữu ích bao gồm vitamin C, vitamin B, vitamin A, vitamin E, sắt, iốt. Rong biển cũng chứa chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa và giảm viêm ở tế bào.
Rong biển tốt cho chức năng tuyến giáp
Tuyến giáp kiểm soát và giải phóng các hormone để sản xuất năng lượng và sửa chữa tế bào. Tuyến giáp cần i-ốt để hoạt động chính xác, nhưng số lượng mỗi người cần lại phụ thuộc vào trạng thái của tuyến giáp.
Thiếu i-ốt là một trong những nguyên nhân gây ra suy giáp. Nó cũng có thể dẫn đến bướu cổ, tuyến giáp phì đại. Chúng ta có thể ngăn ngừa hoặc cải thiện tình trạng suy giáp bằng cách đảm bảo rằng chế độ ăn uống có đủ i-ốt. Tuy nhiên, việc hấp thụ quá nhiều i-ốt có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh cường giáp nên cần phải tiêu thụ thực phẩm giàu i-ốt vừa phải.
Rong biển rất giàu i-ốt. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Phân tích Thực phẩm và Dược phẩm, tảo bẹ kombu là nguồn cung cấp i-ốt dồi dào nhất, tiếp theo là tảo wakame và nori (rong biển khô). Bột tảo bẹ cũng là một nguồn i-ốt đáng kể.
Loại rong biển và vị trí mà nó được trồng cũng có thể làm thay đổi hàm lượng i-ốt.
Rong biển giúp chữa bệnh tiểu đường
Rong biển có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường. Điều này là do lượng chất xơ cao giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và mức insulin. Thêm rong biển vào chế độ ăn uống có thể giúp tăng lượng chất xơ mà không làm tăng nhiều calo.
Rong biển có thể hỗ trợ điều trị tiểu đường
Năm 2018, một nghiên cứu ở chuột phát hiện ra rằng các hợp chất trong một loại rong biển có thể trực tiếp làm giảm các dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 2, chẳng hạn như lượng đường trong máu cao.
Các hợp chất trong rong biển cũng có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tiểu đường, chẳng hạn như viêm, lượng chất béo cao và nhạy cảm với insulin. Nghiên cứu sâu hơn ở người có thể giúp cung cấp bằng chứng mạnh mẽ hơn cho việc sử dụng các hợp chất này.
Rong biển hỗ trợ sức khỏe đường ruột
Vi khuẩn trong ruột đóng một vai trò quan trọng trong việc phân hủy thức ăn, hỗ trợ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể.
Rong biển là thức ăn lý tưởng cho đường ruột. Các tác giả của một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Applied Phycology báo cáo rằng rong biển có chứa nhiều chất xơ, có thể chiếm 23–64% trọng lượng của nó.
Chất xơ này có thể giúp nuôi lợi khuẩn đường ruột. Lợi khuẩn đường ruột phá vỡ chất xơ thành các hợp chất giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và hệ thống miễn dịch.
Thêm rong biển vào chế độ ăn uống có thể là một cách đơn giản để cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ prebiotic có lợi cho đường ruột, do đó có thể giúp giải quyết các vấn đề như táo bón hoặc tiêu chảy.
Rong biển giúp giảm cân
Chất xơ trong rong biển có lợi cho những người đang cố gắng giảm cân. Chất xơ giúp chúng ta cảm thấy no, nhưng bản thân nó chứa rất ít hoặc không có calo.
Theo nghiên cứu trên tạp chí Marine Drugs, một lượng lớn chất xơ sẽ làm chậm quá trình rỗng của dạ dày. Do đó, dạ dày có thể không gửi tín hiệu đói đến não trong thời gian dài hơn, điều này có thể giúp ngăn chặn tình trạng ăn quá nhiều.
Rong biển tốt cho tim mạch
Các loại thực phẩm giàu chất xơ như rong biển cũng có thể làm giảm mức cholesterol trong máu. Các chất xơ hòa tan trong rong biển liên kết với axit mật hoặc muối trong cơ thể. Sau đó, cơ thể sử dụng cholesterol để thay thế các yếu tố này, điều này có thể làm giảm tổng lượng cholesterol lên đến 18%. Nhiều loại rong biển cũng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Làm đẹp da
Nước rong biển là thức uống chứa nhiều thành phần vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa… vì vậy rất tốt cho làn da, đặc biệt có thể ngăn ngừa quá trình lão hóa da. Ngoài ra, rong biển còn có tác dụng điều tiết lượng kiềm trong máu ổn định, giảm tiết dầu, khiến làn da luôn được khô ráo, sạch sẽ, giảm tình trạng mụn xuất hiện. Không chỉ vậy, còn xóa mờ vết nhăn, thâm quầng ở mắt.
Tác dụng phụ của rong biển
Có một số điều cần lưu ý trước khi bạn thêm rong biển vào chế độ ăn uống, bao gồm:
Dư thừa i-ốt
Tiêu thụ quá nhiều i-ốt có thể gây ra chứng căng tức quanh cổ. Hầu hết các loại rong biển đều chứa hàm lượng i-ốt cao và một người có thể tiêu thụ quá nhiều nếu họ ăn nhiều rong biển trong thời gian dài.
Ăn quá nhiều rong biển trong thời gian dài có thể khiến bạn thừa i-ốt
Trong khi nhiều người có thể tự xử lý lượng i-ốt cao, một số người lại dễ bị ảnh hưởng chẳng hạn như bị rối loạn chức năng tuyến giáp. Tình trạng này có thể gây ra các triệu chứng như tăng cân hoặc sưng và căng quanh cổ.
Bất kỳ ai gặp phải các triệu chứng này nên ngừng tiêu thụ i-ốt và đến gặp bác sĩ để được đánh giá đầy đủ.
Nhiễm kim loại nặng
Rong biển hấp thụ các khoáng chất và chất dinh dưỡng từ biển. Nếu nước xung quanh có chứa các kim loại này, rong biển cũng sẽ hấp thụ chúng. Một nghiên cứu trên Chemosphere cho thấy rằng trong rong biển ăn được, hàm lượng các kim loại độc hại như nhôm, cadmium và chì nói chung là rất thấp.
Ngoài ra, một nghiên cứu trên tạp chí Scientific Reports đã điều tra 10 kim loại tiềm ẩn nguy hiểm trong rong biển và đưa ra kết luận tương tự.
Mặc dù mức độ có thể thấp, các kim loại độc hại có thể tích tụ theo thời gian nếu bạn ăn rong biển mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cần đảm bảo rằng rong biển bạn sử dụng là hữu cơ và là nguồn chất lượng cao.
Cách chế biến và ăn rong biển đúng cách
Thêm rong biển vào chế độ ăn uống khá đơn giản. Những tấm rong biển khô lớn (nori) được sử dụng trong món sushi. Ở Việt Nam, bạn có thể mua rong biển khô để sử dụng. Rong biển khô mua về ngâm với nước lạnh trong 20 - 30 phút để làm sạch độ nhớt. Bạn có thể cho thêm một chút muối hoặc gừng hoặc 1 ít dấm để khử mùi tanh của rong biển. Sau đó đem rửa lại một lần là có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Súp miso có rong biển có thể làm giảm nguy cơ đầy hơi nhờ các enzyme có lợi cho sức khỏe của rong biển kombu.
Ngoài ra, nhiều công ty sản xuất món rong biển nướng với một ít dầu và muối, đây có thể là một cách hoàn hảo để đáp ứng cơn thèm mặn. Rong biển nướng hoặc vụn rong biển có thể là một món ăn tuyệt vời khi ăn cùng với cơm hoặc các loại ngũ cốc. Cách ăn này có thể giúp giảm lượng muối hoặc nước tương mà một người cần.
Nguồn tham khảo: What are the benefits of seaweed? - đăng tải trên trang tin y tế Medical News Today. Xuất bản ngày 6/12/2018. |