Táo xanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Nếu còn đang thắc mắc ăn táo xanh có tác dụng gì thì hãy thử tham khảo bài viết dưới đây.
Chúng ta thường nghe nhiều lợi ích của táo đỏ mà không biết rằng táo xanh cũng đem lại rất nhiều tác dụng cho sức khỏe và nhan sắc. Chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ, khoáng chất và vitamin tốt cho sức khỏe tổng thể.
Một quả táo xanh trung bình, nặng khoảng 182 gam, có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng sau:
Lượng calo: 95
Carbs: 25 gram
Chất xơ: 4 gam
Vitamin C: 14% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI)
Kali: 6% RDI
Vitamin K: 5% RDI
Hơn nữa, cùng một khẩu phần táo xanh như trên cũng cung cấp 2-4% RDI mangan, đồng và vitamin A, E, B1, B2 và B6 cho cơ thể.
Táo xanh cũng là một nguồn giàu polyphenol. Mặc dù các nhãn dinh dưỡng không liệt kê các hợp chất thực vật này nhưng chúng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Để tận dụng tối đa quả táo, hãy để nguyên vỏ vì nó chứa một nửa chất xơ và nhiều polyphenol.
Táo xanh có tác dụng gì?
1. Tăng cường trao đổi chất
Táo xanh có hàm lượng chất xơ cao giúp tăng cường trao đổi chất của cơ thể. Trong khi ăn táo, hãy đảm bảo rằng bạn không vứt vỏ vào thùng rác bởi vỏ táo chứa nhiều khoáng chất và chất xơ hơn cả, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.
Do hàm lượng chất xơ cao, táo xanh cũng giúp hỗ trợ quá trình giải độc. Nó giữ cho gan và hệ tiêu hóa tránh xa các yếu tố có hại.
2. Ít chất béo
Táo xanh có hàm lượng chất béo rất thấp và giúp duy trì lưu lượng máu tốt trong cơ thể. Nhờ đó, nó giúp cải thiện tuần hoàn máu, có thể ngăn ngừa các bệnh tim và đột quỵ. Táo xanh cũng rất giàu vitamin K nên có khả năng chữa lành các cục máu đông.
Do ít chất béo và giàu chất xơ, táo xanh cũng có tác dụng giảm cân rất tốt vì giúp duy trì trạng thái no lâu, hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể.
3. Giàu vitamin A và C
Táo xanh là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, giúp các tế bào da không bị tổn thương bởi các gốc tự do và cũng làm giảm nguy cơ ung thư da. Chúng cũng chứa hàm lượng vitamin A giúp duy trì thị lực tốt.
Vitamin C được chứng minh là giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp, tăng cường thị lực, tăng hấp thụ sắt, tăng lượng choresterol tốt, đồng thời ngăn chặn các bệnh như rối loạn di truyền ở trẻ sơ sinh, loạn nhịp tim, viêm dạ dày, bệnh gout, huyết áp cao, viêm xương khớp, cháy nắng, nhăn da...
4. Tốt cho xương
Ngoài việc chứa nhiều các loại vitamin và khoáng chất, táo xanh cũng rất giàu hàm lượng canxi. Chỉ cần ăn một quả táo xanh mỗi ngày có thể giúp bạn có xương và răng chắc khỏe.
5. Chống lão hóa
Nhờ việc giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C, táo xanh cũng giúp làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường vẻ đẹp tổng thể. Chúng cũng giúp nuôi dưỡng làn da thích hợp và loại bỏ quầng thâm trên da.
6. Giảm nguy cơ ung thư
Mặc dù không phải là phương pháp chữa trị toàn diện, nhưng theo nhiều nghiên cứu, táo có thể đóng góp lớn trong việc làm giảm sự phát triển tế bào ung thư. Các chất phytochemicals và flavonoid trong táo xanh làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư vú, chất chống oxy ức chế sự phát triển của ung thư ruột kết và gan.
7. Cải thiện tiêu hóa
Chế độ ăn uống của nhiều người hiện nay thường là những đồ quá nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn liền và chứa rất ít rau củ quả có lợi. Điều này có nghĩa, cơ thể cần phải làm việc thêm giờ và thực sự vất vả để tiêu hóa chất độc. Chất xơ trong táo giúp loại bỏ hầu hết kim loại và các chất phụ gia thực phẩm không mong muốn chúng ta sử dụng, ngăn ngừa táo bón, bệnh tiêu chảy, từ đó đem lại một hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
8. Cải thiện chất lượng tóc
Thông thường, nguyên nhân gây ra gàu là do da đầu khô. Vitamin C trong táo xanh sẽ giúp bạn chống lại tóc khô, giúp dưỡng ẩm da và nhờ đó giảm bớt gàu, đem lại mái tóc sạch sẽ và chắc khỏe hơn.
Lưu ý khi ăn táo xanh
Mặc dù táo xanh rất thơm ngon và chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn, tuy nhiên rất nhiều người đặt câu hỏi: Ăn nhiều táo có thực sự tốt?
1. Thiếu hụt năng lượng
Táo là loại thực phẩm đem lại ít năng lượng. Một quả táo trung bình chỉ chứa khoảng 90-95 calo - khoảng 5% lượng calo bạn cần mỗi ngày. Vì vậy, nó phù hợp với những người đang cần chế độ ăn giảm cân. Do đó, nếu bạn chỉ ăn táo mà không bổ sung thêm các loại thực phẩm khác, lượng calo trong cơ thể sẽ bị tiêu hao đi mà không được bù đắp lại. Điều này sẽ khiến bạn tiêu hao hết nguồn năng lượng dự trữ trong cơ thể, dẫn đến mệt mỏi, kiệt sức... Do đó, trong trường hợp này, ăn nhiều táo sẽ gây hại cho sức khỏe.
2. Có thể tăng nguy cơ tiểu đường
Táo có chứa carbohydrate nên có thể làm tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng. Cơ thể chuyển hóa carbohydrate đầu tiên để chuyển thành nhiên liệu tăng năng lượng cho cơ thể. Vì vậy ăn táo sẽ giữ cho cơ thể đốt cháy chất béo, nhưng tiêu thụ quá nhiều táo sẽ làm tăng carbohydrate và ức chế giảm cân.
Nguồn tham khảo: 10 Impressive Health Benefits of Apples - Đăng tải trên trang tin y tế Health Line - Xuất bản ngày 17/12/2018. 5 Amazing Benefits of Green Apples For Skin And Overall Health - Đăng tải trên trang tin y tế NDTV Food - Xuất bản ngày 2/2/2018. |