Tập thể dục trong 5 tình huống này còn hại hơn ngồi ỳ, nhất là cho tim, tiếc là ít người biết để tránh

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 30/10/2022 14:19 PM (GMT+7)

Thời điểm tập thể dục rất quan trọng nếu bạn không chú ý có thể tổn hại tim mạch hoặc gây chấn thương.

Ngày càng nhiều người chú trọng việc tập thể dục để cải thiện vóc dáng và sức khỏe. Tập thể dục giúp tăng cường chức năng tim phổi, thúc đẩy tuần hoàn, huyết áp, tăng khối lượng cơ, cải thiện tỷ lệ trao đổi chất và duy trì sức khỏe của xương.

Tuy nhiên, tập thể dục cũng cần đúng thời điểm, nếu không dễ dẫn đến chấn thương, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. 5 tình huống dưới đây không phù hợp để tập thể dục, mọi người nên tránh. 

1. Tập thể dục sau khi thức khuya

Sau khi thức khuya, các tế bào cơ tim sẽ mỏng manh hơn, khả năng miễn dịch cũng giảm sút. Nếu bạn tập thể dục gắng sức hoặc tập aerobic trong thời gian dài sau khi thức khuya, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi quá mức. Từ đó dễ bị chấn thương khi tập thể thao hoặc cảm lạnh, có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về tim.

Tập thể dục trong 5 tình huống này còn hại hơn ngồi ỳ, nhất là cho tim, tiếc là ít người biết để tránh - 1

2. Tập thể dục sau khi uống rượu

Sau khi uống rượu, tính linh hoạt của hệ thần kinh trung ương trong não sẽ giảm, khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu cũng yếu đi. Nếu tập thể dục sau khi uống rượu, sự linh hoạt của chân tay giảm sút, dễ xảy ra chấn thương trong thể thao và dễ bị thiếu oxy. Ngoài ra, tập thể dục sau khi uống rượu bia cũng có thể làm tăng căng thẳng cho gan và tim.

3. Tập thể dục trong giai đoạn cấp tính của bệnh

Giai đoạn cấp tính của bệnh là giai đoạn khởi phát của các bệnh mãn tính. Khi cơ thể có những biểu hiện khó chịu rõ rệt, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống bình thường, không thích hợp để tập thể dục.

Việc cưỡng ép tập thể dục sẽ làm nặng thêm tình trạng khó chịu, thậm chí có thể dẫn đến tử vong trong trường hợp nặng. Khuyến cáo những người đang mắc bệnh cấp tính nên tránh tập thể dục hoặc lựa chọn cường độ tập luyện tương ứng theo thể lực sau khi cơ thể hồi phục.

Ngoài ra, dù cảm và sốt là những bệnh nhẹ nhưng bạn vẫn không nên vận động mạnh trong thời gian bị bệnh, hoặc không nên vận động nhiều để tránh tăng gánh nặng cho tim và phổi.

4. Tập thể dục ngay sau bữa ăn

Tập thể dục trong 5 tình huống này còn hại hơn ngồi ỳ, nhất là cho tim, tiếc là ít người biết để tránh - 2

Tập thể dục ngay sau bữa ăn, đặc biệt là sau khi ăn no sẽ làm tăng gánh nặng cho tim và phổi.

Tập thể dục khi đường tiêu hóa đang hoạt động cũng dễ dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu, nôn trớ. Nên nghỉ ngơi nửa tiếng sau bữa ăn, nếu cần vận động hay làm việc sau bữa ăn thì không nên ăn quá no.

5. Tập thể dục trước khi đi ngủ

Do ban ngày chủ yếu dành cho công việc nên nhiều người chọn tập thể dục vào ban đêm. Thời gian tập thể dục buổi tối không nên quá muộn, dành ra 1-2 tiếng trước khi đi ngủ. Vì tập thể dục ngay trước khi đi ngủ dễ dẫn đến thần kinh giao cảm bị kích thích liên tục, từ đó gây mất ngủ.

Một thói quen thể dục buổi sáng nhiều người tưởng tốt, bác sĩ cảnh báo: Dễ đột quỵ, kể cả người trẻ
Nhiều người trẻ chủ quan mình có sức khỏe nên không tuân thủ nguyên tắc tập luyện, từ đó dẫn đến nhiều nguy cơ với cho cơ thể, nhất là bị đột quỵ.

Đột quỵ

Theo HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ Abulowang)
Nguồn: Người đưa tin

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Eva Voice

Video chọn lọc

Tin tức thị trường