7 kiểu đi bộ dễ gây hại sức khỏe, nhiều người vô tư làm chục năm mà không biết

MINH THÙY - Ngày 19/10/2022 14:24 PM (GMT+7)

Đi bộ là một trong những cách vận động đơn giản, được chứng minh có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu không chú ý tới những thói quen nhỏ dưới đây, bạn có thể gặp tác dụng phụ gây hại.

1. Quá cúi người hoặc ngả sau khi đi bộ

Đi bộ với tư thế cúi người về phía trước hoặc ngả ra sau gây căng thẳng cho hông và có thể dẫn đến các vấn đề lâu dài như đau lưng và hông. Tư thế đúng: Giữ lưng thẳng và cằm song song với mặt đất, vai thả lỏng, hơi kéo về phía sau. Việc này giúp bạn căn chỉnh cơ thể và không dồn thêm trọng lượng không cần thiết lên hông và lưng dưới.

2. Đi bộ bằng mũi chân

Việc đi bộ bằng mũi chân có thể dẫn đến đau ở hông, đầu gối và mắt cá chân vì các vùng này sẽ tiếp nhận nhiều va chạm và trọng lượng. Ngoài ra, đi kiễng chân có thể dẫn đến các vấn đề với gân và bắp chân khi chúng bị căng liên tục. Tư thế đúng: Không nên để lòng bàn chân chạm mạnh mặt đất, phải chú ý đặt gót chân xuống đất trước rồi đến bàn chân và sau cùng là các ngón chân. 

7 kiểu đi bộ dễ gây hại sức khỏe, nhiều người vô tư làm chục năm mà không biết - 1

3. Đi bộ mà không siết chặt cơ bụng

Khi đi bộ, bạn cần chú ý siết chặt cơ bụng để vừa giúp hỗ trợ giảm mỡ thừa cho vùng này vừa giữ cho cơ thể cân bằng, phòng đau thắt lưng và tạo dáng thẳng, đẹp hơn. 

4. Nhô vai cao khi đi bộ

Dáng đi này vừa khiến bạn có tư thế xấu, vừa gây đau mỏi cổ, vai, gáy. Thay vào đó, bạn nên thả lỏng vai, mở rộng và hơi kéo về phía sau.

5. Quên vận động 2 tay

Đi bộ không có nghĩa là chỉ sử dụng chân. Bạn nên đung đưa tay theo nhịp bước chân để giúp cơ thể giữ thăng bằng và tăng cường lưu thông máu. Bạn có thể thấy bàn tay sưng, đỏ hay cảm giác tê bì sau một lúc đi bộ nếu không vận động tay.

7 kiểu đi bộ dễ gây hại sức khỏe, nhiều người vô tư làm chục năm mà không biết - 3

6. Dồn lực vào chân trước

Dồn hầu hết lực vào chân trước khi đi bộ có thể khiến vùng xương chậu và lưng dưới bị ảnh hưởng. Cách đúng: Dồn lực vào chân sau, đẩy cơ thể tiến lên phía trước để các cơ không bị căng.

7. Dùng giày không phù hợp

Đi bộ với giày không vừa chân hoặc quá cứng hay quá cũ đều có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu giày cũ, phần đế bị mòn, khả năng hấp thụ lực sẽ kém đi. Giày quá cứng hoặc nặng có thể gây đau hoặc căng cơ ở bàn chân, cẳng chân.

8. Đi bộ vào sáng sớm khi trời lạnh

Việc đi bộ buổi sáng khi nhiệt độ thấp có thể làm tăng một số nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là về tim mạch, đột quỵ… Theo các chuyên gia, những người có sẵn vấn đề về tim hay huyết áp nếu hay đi bộ buổi sáng sớm trong mùa lạnh có thể dễ bị đau tim hơn do nhiệt độ giảm làm các động mạch co và thắt chặt lại, làm hạn chế lưu lượng máu và oxy tới tim. 

Để tránh những ảnh hưởng tiêu cực này, nên tránh đi bộ quá sớm (trước 6h sáng). Trước khi đi ra ngoài trời, nên khởi động nhẹ nhàng trong nhà và nhớ mặc đồ đủ ấm, che kín tai, cổ, đầu…

Chạy nửa tiếng buổi sáng hay đi bộ một tiếng buổi tối, cái nào tốt cho sức khỏe hơn?
Một số người thích chạy vào buổi sáng, nhiều người khác lại thích đi bộ vào buổi tối. Vậy sự khác biệt giữa chạy và đi bộ là gì? Bài tập nào tốt hơn...

Sống khỏe

Theo MINH THÙY
Nguồn: Người đưa tin

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Eva Voice

Video chọn lọc

Tin tức thị trường