Thai phụ uống thuốc giảm đau, con giảm nam tính

Ngày 26/06/2017 15:16 PM (GMT+7)

Không ít thai phụ thường viện tới thuốc giảm đau - hợp chất acetaminophen hay còn gọi là paracetamol - để bớt khó chịu hay đau đớn trong thai kỳ.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới của ĐH Copenhagen (Đan Mạch) công bố trên tạp chí Reproduction cho thấy việc này có tác dụng phụ rất nghiêm trọng, đặc biệt với thai phụ mang thai bé trai vì thuốc sẽ làm bé giảm nam tính.

Nghiên cứu được thực hiện trên bào thai chuột cho thấy thuốc tác động mạnh đến não chuột khi còn là bào thai cho đến khi sinh ra và trưởng thành: Các chú chuột đực bị giảm nam tính.

Một số nghiên cứu trước cũng chỉ ra acetaminophen có thể kiềm chế phát triển hormone sinh dục nam testosterone ở bào thai nam. Testosterone là hormone quyết định mức độ phát triển tính nam về thể chất - xương, cơ, tinh trùng, tế bào máu..., cũng như tinh thần, não bộ của bé trai.

Các nghiên cứu trước thực hiện ở động vật gặm nhấm cho thấy nếu cố tình ngăn cung cấp hormone testosterone cho bào thai giống đực, khi sinh ra những con vật này có rủi ro khiếm khuyết bộ phận sinh dục.

Theo THIÊN ÂN (Pháp luật TP.HCM)
Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe sinh sản