Triển vọng thuốc giảm đau giống nọc độc nhện

Ngày 11/03/2016 00:31 AM (GMT+7)

Những thí nghiệm trên chuột của các nhà khoa học Brazil tại ĐH Liên bang Minas Gerais mới được công bố trên tờ British Journal of Pharmacology của Anh nêu triển vọng bào chế thuốc giảm đau từ thành phần hóa chất giống như nọc độc nhện.

Kết quả thí nghiệm cho thấy thành phần được gọi là PnPP-19 được tổng hợp tương tự chất độc nhện, có thể làm giảm đau bằng cách tác động lên các thụ quan ở hệ thần kinh. Những thụ quan nói trên cũng có thể liên kết với dạng thuốc giảm đau có nguồn gốc từ thuốc phiện.

Nọc độc nhện được mô phỏng để nghiên cứu bào chế thuốc Ảnh: MEDICAL DAILY

Trưởng nhóm nghiên cứu TS Maria de Lima thông báo: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy ít nhất có một phần nào đó trong cơ chế tác dụng giảm đau từ PnPP-19 và thành phần này có thể dẫn tới nghiên cứu bào chế một loại thuốc giảm đau mới”. Việc tìm kiếm thuốc giảm đau mới có ý nghĩa đáng kể do một số trường hợp bệnh nhân phải dùng morphine - dạng thuốc gây nghiện có nguồn gốc từ thuốc phiện.

Một điều thú vị khác là PnPP-19 cũng đang được nghiên cứu thử nghiệm để điều trị rối loạn cương dương và đang cho thấy triển vọng hứa hẹn.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)