Thanh niên Hà Nội đau ruột thừa, vào viện bác sĩ bất ngờ khi thấy nội tạng quá khác thường

Lê Phương. Ngày 08/04/2021 11:06 AM (GMT+7)

Đi cấp cứu vì bị đau ruột thừa, khi vào viện kiểm tra các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có phủ tạng đảo ngược, đây là trường hợp rất hiếm gặp.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vừa xử lý và cấp cứu thành công bệnh nhân viêm ruột thừa cấp có phủ tạng đảo ngược hoàn toàn cực kỳ hiếm gặp. Theo đó, trước khi nhập viện bệnh nhân N.V.H. (SN 2004, ở Gia Lâm, Hà Nội) có biểu hiện đau bụng hố chậu phải, đau âm ỉ liên tục, tăng dần do không thấy đỡ nên bệnh nhân được gia đình đưa đến bệnh viện.

Ngay sau khi tiếp nhận, bệnh nhân được thăm khám và làm các chỉ định cận lâm sàng cần thiết để xác định nguyên nhân gây đau như siêu âm ổ bụng, chụp X-quang, xét nghiệm máu,… Khi có kết quả siêu âm, chụp X-quang, bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa. Điều làm các bác sĩ vô cùng bất ngờ đó là hình ảnh trái tim trong lồng ngực bệnh nhân H. ở vị trí đảo ngược (ở bên phải) so với người bình thường.

Hình ảnh phim chụp của bệnh nhân sau khi nhập viện.

Bệnh nhân ngay lập tức được đưa đi phẫu thuật. Chỉ sau khoảng 30 phút, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, toàn bộ phần ruột thừa của bệnh nhân H. đã được cắt bỏ hoàn toàn bằng phuơng pháp nội soi.

Theo chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Sơn Hà – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, cho biết đây là trường hợp thứ 2 có phủ tạng đảo ngược mà các bác sĩ tại bệnh viện gặp.

Gia đình bệnh nhân cho biết trước đây khi đi khám sức khỏe gia đình đã biết trái tim và các tạng trong cơ thể của bệnh nhân nằm ở vị trí đối lập so với mọi người. Hàng ngày, mọi sinh hoạt, lao động của bệnh nhân phải có gia đình giúp đỡ.

Các bác sĩ cho biết, đảo ngược phủ tạng (situs inversus, situs transversus hoặc oppositus) là tình trạng bẩm sinh trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược phản chiếu theo mặt phẳng đứng dọc so với vị trí bình thường. Tình trạng đảo ngược phủ tạng có thể hoàn toàn hoặc chỉ một vài cơ quan đơn thuần.

Đây là một dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 1/10.000 dân, trong đó có khoảng 5 - 10% có dị tật tim bẩm sinh, còn lại có cuộc sống hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thanh-nien-ha-noi-dau-ruot-thua-vao-vien-bac-si-bat-n...

Nữ sinh đau bụng nhập viện, bác sĩ bất ngờ khi thấy toàn bộ nội tạng của cô đảo ngược
Một nữ sinh tới bệnh viện khám vì đau bụng nhưng đã bất ngờ phát hiện các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể khác hoàn toàn người bình thường.
Theo Lê Phương. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh lạ