Thịt bò được nhiều người ưa chuộng nhưng có nhiều quan điểm cho rằng nó gây ung thư, điều này sai hay đúng?
Tuyên bố rằng thịt bò là chất gây ung thư loại 2A không phải là không có căn cứ. Đầu năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê thịt đỏ là chất gây ung thư Nhóm 2A. Định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới về thịt đỏ là cơ bắp của tất cả các loài động vật có vú. Gia súc cũng là động vật có vú nên thịt bò cũng là một loại thịt đỏ. Vì vậy, thịt bò được xếp vào danh sách chất gây ung thư loại 2A không phải là tin đồn.
Tuy nhiên, bạn đừng hoảng sợ. Chất gây ung thư 2A không nhất thiết sẽ khiến bạn bị ung thư. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa chất gây ung thư loại 1 là "chất gây ung thư cho con người" và chất gây ung thư loại 2A là "bằng chứng hạn chế về khả năng gây ung thư cho người, nhưng đủ bằng chứng về khả năng gây ung thư cho động vật thí nghiệm". Do đó, ngay cả khi thịt bò được xếp vào nhóm 2A, khả năng gây ung thư cũng rất giới hạn.
Thịt bò là món "khoái khẩu" của nhiều người. (Ảnh minh họa).
Quỹ Ung thư Thế giới đã bày tỏ quan điểm về vấn đề thịt đỏ gây ung thư. Họ cho rằng chỉ cần lượng thịt đỏ ăn mỗi tuần không quá 500 gam thì sẽ không làm tăng nguy cơ ung thư. Ăn một cách khoa học lượng thịt đỏ vừa phải rất tốt cho sức khỏe và không gây hại, thịt bò có thể ăn nhưng nên ăn điều độ.
Ăn thịt bò điều độ tốt cho cơ thể
Thịt bò chứa một lượng lớn protein chất lượng cao, axit amin và các chất dinh dưỡng khác, có tác dụng phụ nhất định đối với sự tăng trưởng và phát triển và sửa chữa mô sau phẫu thuật và bệnh tật. Thịt bò cũng là một trong những nguồn dồi dào các nguyên tố vi lượng như kẽm và vitamin B.
Thịt bò tuy tốt nhưng không nên ăn bừa bãi. Lượng hàng ngày nên duy trì ở mức 40-75 gam. Khi ăn thịt bò cũng cần có một số lưu ý nhất định, tốt nhất nên chọn phương pháp nấu như hầm, hấp, luộc, đồng thời cố gắng tránh các phương pháp nấu không tốt cho sức khỏe như chiên, rán ở nhiệt độ cao. Việc chiên bò không chỉ làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng của thịt bò mà còn sinh ra rất nhiều chất gây hại. Khi nhiệt độ nấu cao hơn 200°C, thịt đỏ nói chung sẽ sinh ra amin dị vòng, lúc này ăn nhiều hoặc lâu dài sẽ tăng nguy cơ ung thư đường ruột.
Thịt bò tuy ngon nhưng không phải ai cũng hợp
Trong danh mục y học cổ truyền, thịt bò được xác định là thực phẩm có tính nóng, nếu ăn nhiều dễ sinh bốc hỏa. Hơn nữa, thịt bò dễ phong hàn sinh đờm, có độc, trợ hỏa tà, dễ sinh bệnh mới, làm nặng thêm bệnh cũ. Trong những trường hợp bình thường, việc tiêu thụ vừa phải các sản phẩm từ thịt bò sẽ không gây ra tác dụng phụ hay khó chịu cho hầu hết mọi người nhưng là khởi phát của một số thể chất đặc biệt và một số bệnh liên quan đến nó. Theo thuộc tính của thịt bò, những nhóm người này cần ăn ít hoặc tránh ăn:
Bệnh nhân cảm lạnh và sốt. Khi bị cảm, sốt, khả năng miễn dịch của cơ thể sẽ suy giảm, nếu ăn thịt bò vào thời điểm này có thể khiến bạn tức giận và làm bệnh nặng thêm. Nó cũng có thể gây viêm họng và làm trầm trọng thêm các triệu chứng hô hấp.
Bệnh nhân viêm thận. Những bệnh nhân bị viêm thận, suy thận thường không được khuyến cáo ăn thịt bò. Thịt bò giàu đạm sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, khiến tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng, thậm chí gây ra các bệnh nguy hiểm như tiểu đạm, tiểu ra máu, đau thắt lưng và suy thận.
Bệnh nhân mắc bệnh ngoài da. Theo quan điểm của y học cổ truyền, với người có bệnh ngoài da, thịt bò là thực phẩm tính nóng, sau khi ăn xong, tình trạng bệnh ngoài da sẽ càng nghiêm trọng.
Những loại thịt đỏ nào không nên ăn
Các nhà nghiên cứu báo cáo trên BMJ: Các phát hiện cho thấy cả thịt đỏ chưa chế biến và đã qua chế biến đều có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do 9 bệnh như đột quỵ, nhiễm trùng, bệnh thận, bệnh gan, bệnh phổi và các loại bệnh khác cao hơn 26% so với những người ít ăn thịt đỏ nhất.
Ăn đúng cách một ít thịt lợn, thịt bò, thịt cừu tươi có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu là những loại thịt đỏ sau thì không nên ăn vì có nguy cơ gây ung thư cao hơn.
1. Thịt đỏ đã qua xử lý: Thịt tươi ngâm, cá ngâm và các loại thực phẩm ngâm khác có hàm lượng nitrat cao, nitrat sau khi vào cơ thể con người có thể chuyển hóa thành nitrit, chất này có tác dụng gây ung thư, nếu ăn lâu ngày sẽ có khả năng mắc bệnh ung thư.
Thịt bò giàu dinh dưỡng nhưng không nên ăn nhiều. (Ảnh minh họa).
2. Thịt hun khói: Thịt hun khói có hương vị đặc trưng, được nhiều người ưa chuộng dùng để chế biến món ăn, nhưng ăn quá nhiều thịt hun khói cũng có hại cho sức khỏe. Thịt hun khói sử dụng nhiều gia vị, phản ứng hóa học ở nhiệt độ cao có thể tạo ra các chất như pyrene và tetramethylbenzene, những chất này có khả năng gây ung thư cao và làm tăng nguy cơ ung thư.
3. Thịt kho tàu: Thịt kho tàu là món được đun trong thời gian dài, đun càng lâu càng chứa nhiều nitrit.