Thịt gà là món ăn “quốc dân”, được sử dụng trong cả các bauwx cơm hàng ngày và các dịp lễ Tết. Nhưng ăn thịt gà thế nào mới là đúng chuẩn? Hãy cùng tham khảo một số lưu ý sau đây để tránh mang họa vào thân nhé!
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt gà là một loại thực phẩm chất lượng cao, chứa nhiều chất dinh dưỡng phù hợp với cơ thể con người, dễ hấp thu và tiêu hóa như chất béo, các chất albumin, các vitamin A, B1, B2, C, E.
Thịt gà cũng là một món ăn vô cùng dễ chế biến, phù hợp khẩu vị của đại đa số mọi người. Nhưng trên thực tế, gà lại có những bộ phận không nên ăn, và những món ăn không nên kết hợp với thịt gà cũng rất nhiều.
1. Các bộ phận của gà không nên ăn
- Phần da gà, cổ gà:
Mặc dù có một số người “nghiện” da gà, nhưng thực chất da gà không hề có lợi cho sức khỏe. Da gà chứa nhiều chất béo, lượng cholesterol cao. Hơn nữa, đây còn là nơi tập trung rất nhiều vi khuẩn, đặc biệt là da ở khu vực cổ, bởi một số tuyến bạch huyết giải độc đều tập trung ở lớp mỡ dưới da cổ gà, chứa nhiều độc tố gây bệnh và chất tăng trọng trong chăn nuôi còn sót lại.
Nhất là khi làm món gà quay, cholesterol có trong da gà sẽ bị oxy hóa, sinh ra các hợp chất nguy hại đối với sức khỏe. Thậm chí, nếu nhiệt độ quá cao còn tạo ra chất gây ung thư.
- Phần phao câu:
Phao câu từ xưa đến nay thường được lưu truyền trong dân gian với các tác dụng trị đau đầu, phục hồi sức khỏe cho người bệnh. Đây còn là vị trí mọc lông đuôi của gà, thịt rất mềm và ngậy nên là món khoái khẩu của một số người.
Nhưng trên thực tế, phao câu là nơi tập trung của tuyến dịch bạch huyết. Đây là một bộ phận rất độc hại, bởi nó có tác dụng “ăn” các loại vi khuẩn và độc tố gây bệnh, thậm chí cả các chất gây ung thư, nhưng lại không thể phân giải chúng. Do vậy mà mọi chất độc đều tích tụ lại tại phao câu, lâu dần, phao câu trở thành một “nhà kho” của các loại virus, vi khuẩn và mầm bệnh.
- Phần nội tạng:
Nội tạng gà thường được giữ lại để chế biến thành những món phụ như mề gà xào, hoặc nấu chung với miến. Đây là món ưu thích của nhiều người. Tuy nhiên, nội tạng gà, đặc biệt là mề gà lại là nơi chứa nhiều chất có hại còn đọng lại của thức ăn nhiễm độc. Vậy nên, tốt nhất chúng ta nên hạn chế hoặc bỏ hẳn bộ phận này mỗi khi chế biến gà.
2. Các món không nên ăn kèm với thịt gà
- Cơm nếp:
Cơm nếp có vị ngọt, tính ấm, khi kết hợp với thịt gà dễ sinh ra bệnh sán dây. Do vậy, chúng ta nên hạn chế ăn hai món ăn này cùng lúc.
- Cá chép, tôm:
Thịt gà cam ôn, cá chép cam hàn, ăn lẫn sẽ sinh chứng mụn nhọt hoặc phát chứng trường ung, khi bị nên nấu nước đỗ đen uống sẽ khỏi.
Tôm và gà đều cam ôn cả hai tính dễ động phong. Ăn cùng sẽ dễ bị mẩn ngứa trên da.
- Muối vừng, kinh giới:
Thịt gà thuộc phong mộc về tạng can. Còn vừng vị ngọt có tác dụng dưỡng can, dưỡng huyết khu phong, kinh giới vị cay tính ấm phá kết khí (ngăn không cho phong khí tụ) hạ ứ huyết. Do vậy, khi kết hợp cùng nhau tất sẽ ảnh hưởng đến can phong sinh chứng chóng mặt, ù tai hoặc run rẩy cả người và ngứa ngáy đầu não.