4 mẹo ăn thịt nướng không lo béo hay ung thư

Ngày 04/08/2022 09:26 AM (GMT+7)

Thịt nướng ngon miệng, được yêu thích nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Vậy ăn thịt nướng sao cho đúng?

Thưởng thức các món nướng là đam mê của đa phần mọi người, do đặc trưng hương vị thơm ngon của các món ăn khi được làm chín trên ngọn lửa. Tuy nhiên, các món nướng đi kèm với lo ngại về sức khỏe, bởi quá trình nướng thực phẩm, các chất độc hại có thể sinh ra, gây ung thư cho con người. Nghiên cứu cho thấy, những giọt mỡ chảy xuống than hồng khiến hình thành các phân tử hydrocarbon thơm đa vòng (PAH), là những chất gây ung thư. 

Đương nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn dừng ăn đồ nướng. Vấn đề là bạn có giải pháp để quá trình nướng giảm sản xuất các hợp chất gây ung thư. Các cách đó là: 

Món thịt nướng ngon miệng nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. (Ảnh minh họa)

Món thịt nướng ngon miệng nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. (Ảnh minh họa)

Ăn nhiều chất chống oxy hóa hơn

Có rất nhiều cách để tăng cường chất chống oxy hóa trong bữa ăn. Những hợp chất này bảo vệ các tế bào trong cơ thể bạn khỏi các chất gây ung thư, thậm chí có thể làm giảm việc tạo ra các hợp chất gây ung thư khi nướng. 

Một cách để đưa chất chống oxy hóa vào món nướng là ướp thịt ít nhất 20 phút trước khi nấu. Bạn cũng có thể làm nước xốt tự chế gồm nước cam quýt, gia vị và dầu ô liu. Nếu bạn thích các loại sốt đóng chai, nên đọc thành phần và tìm những loại ít đường và muối. Bạn cũng có thể bổ sung chất chống oxy hóa vào bữa ăn đồ nướng của mình bằng cách ăn nhiều trái cây, rau và chất béo lành mạnh như bơ, quả hạch và hạt... 

Giảm thời gian nướng

Thịt  tiếp xúc với nhiệt độ cao càng lâu thì số lượng các hợp chất gây ung thư hình thành càng cao. Do đó, bạn có thể giảm thời gian nướng thịt. Hãy cắt thịt thành từng miếng nhỏ rồi mới nướng, nhờ thế, bạn sẽ cần ít thời gian hơn để nướng chín chúng. Ngoài ra, bọc thịt trong giấy bạc sẽ làm giảm lượng chất béo nhỏ vào ngọn lửa, đồng thời đẩy nhanh thời gian nấu chín chúng. 

Nướng thịt nạc thay vì thịt mỡ 

Một giải pháp khác để giảm chất gây ung thư trong khi nướng bao gồm sử dụng phần thịt nạc, do đó có ít chất béo nhỏ vào ngọn lửa. Điều này khiến tránh thịt bị cháy và làm nước mỡ chảy xuống than.

Ngoài ra, bạn cũng cần vệ sinh kỹ vỉ nướng trước mỗi lần sử dụng và chuẩn bị sẵn một chai nước để dập lửa nếu ngọn lửa bùng lên, bén vào thịt.

Thử với các thực phẩm chay 

Có rất nhiều cách để đổi từ thịt nướng truyền thống bằng các loại làm từ thực vật, ví dụ xúc xích, chả... làm từ thực vật. Những lựa chọn ăn chay này không chứa protein động vật và thường ít chất béo hơn protein động vật, do đó sẽ có ít chất gây ung thư hơn được tạo ra trong quá trình nướng. Sử dụng các lựa chọn có nguồn gốc thực vật này sẽ dẫn đến việc tiêu thụ ít chất gây ung thư hơn, đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng bổ sung như chất xơ chẳng hạn.

Phụ nữ đừng ăn thịt nướng, xông khói – sát thủ gây ung thư vú
Thịt nướng, thịt xông khói - món ăn khoái khẩu của nhiều người. Thế nhưng, món ăn thơm ngon hấp dẫn này lại là một trong những tác nhân gây ung thư...

Bệnh ung thư

Theo THÙY LINH (Dịch từ Eatthis) 
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thói quen có lợi