Nữ sinh 17 tuổi đột nhiên ngất xỉu giữa đường, nguyên nhân đến từ món thịt nướng quen thuộc

Ngày 21/08/2019 00:08 AM (GMT+7)

Thịt nướng tuy thơm ngon nhưng nếu không cẩn thận có thể gây tổn hại sức khỏe nghiêm trọng giống như trường hợp của nữ sinh 17 tuổi ở Hàng Châu, Trung Quốc.

Xiao Zhao, 17 tuổi ở Hàng Châu, Trung Quốc cuối tháng trước bắt đầu có triệu chứng đau đầu, ho và sốt. Xiao Zhao nghĩ bản thân bị cảm lạnh nên đã tới hiệu thuốc mua thuốc cảm và về phòng nghỉ ngơi. 

Buổi sáng trước ngày Xiao Zhao nhập viện, cô gái trẻ đi ngoài và đột nhiên ngã lăn ra đất ngất xỉu. Một vài người đi đường ngang qua phát hiện Xiao Zhao nằm gục bên vệ đường và đã hôn mê nên mau chóng gọi xe đưa cô đi cấp cứu. 

Nữ sinh 17 tuổi đột nhiên ngất xỉu giữa đường, nguyên nhân đến từ món thịt nướng quen thuộc - 1

Xiao Zhao đang đi đường đột nhiên ngất xỉu nên được đưa tới viện cấp cứu. (Ảnh minh họa)

Khi tới bệnh viện, nhiệt độ cơ thể của Xiao Zhao là 40,6°C, nhịp tim 157 nhịp/phút, 72/50 mmHg, không nói được. Các bác sĩ nhận thấy chức năng tim, gan, thận của Xiao Zhao bị suy giảm, chỉ số nhiễm trùng rất cao, CT ngực cho thấy hai phổi có một khu vực có dấu hiệu tổn thương, viêm. Xiao Zhao được chẩn đoán bị sốc nhiễm trùng, viêm phổi, rối loạn chức năng đa cơ quan. 

Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy Xiao Zhao bị nhiễm một loại vi khuẩn rất hiếm gặp là Bacillus necrosis hay còn có tên khác là Fusobacterium necrophorum. Đây là một loại vi khuẩn kỵ khí thường được tìm thấy ở một số động vật và con người hiếm khi bị nhiễm bệnh.

Nữ sinh 17 tuổi đột nhiên ngất xỉu giữa đường, nguyên nhân đến từ món thịt nướng quen thuộc - 2

Xiao Zhao bị nhiễm một loại vi khuẩn rất hiếm gặp là Bacillus necrosis. (Ảnh minh họa)

Xiao Zhao cho biết cô đã ăn thịt nướng bên đường trước khi phát bệnh. Kết hợp với xét nghiệm di truyền và kết quả cấy máu trong bệnh viện, bác sĩ dự đoán bệnh của Xiao Zhao có khả năng là do ăn phải thịt không đảm bảo vệ sinh và chưa chín ở quầy thịt nướng.  đã ăn một số thịt không vệ sinh và chưa chín trên quầy thịt nướng. Nhiễm trùng. 

Để xác định hiệu quả của việc điều trị, Khoa truyền nhiễm đã mời các chuyên gia của Phòng thí nghiệm tiến hành xét nghiệm độ nhạy cảm với thuốc cho Xiao Zhao. Bác sĩ sau khi kê đúng đơn thuốc, sau một thời gian Xiao Zhao đã dần hồi phục, tình trạng nhiễm trùng cũng được kiểm soát. Sau hơn một tháng điều trị, Xiao Zhao đã được xuất viện.

Các món nướng như thịt nướng, sò nướng, sò điệp nướng, cánh gà nướng... là những món ăn được nhiều người yêu thích. Mặc dù hấp dẫn nhưng thịt nướng cũng không hoàn toàn lành mạnh. Các thực phẩm khi được nướng sẽ sản xuất các chất gây ung thư như amin dị vòng, benzopyrene. Nếu thường xuyên ăn thịt nướng còn có thể dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn đe dọa sức khỏe.

Nữ sinh 17 tuổi đột nhiên ngất xỉu giữa đường, nguyên nhân đến từ món thịt nướng quen thuộc - 3

Ăn thịt nướng không đảm bảo vệ sinh và chưa chín là nguyên nhân khiến Xiao Zhao mắc bệnh.

7 điều cấm kỵ khi ăn thịt nướng 

Cách tốt nhất để giảm rủi ro sức khỏe khi ăn thịt nướng là phải lưu ý những điều sau: 

1. Tránh ăn thịt nướng và uống nước ngọt

 Chất coffeine có chứa trong đồ uống của cây coca sẽ thúc đẩy sự chuyển động của các ion C sau khi thịt nướng được phân giải. Hiện tượng này gây ra sự suy thoái chất vôi trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự hình thành các tế bào xương. Việc này mà diễn ra quá nhiều lần rất dễ gây biến chuyển bệnh lý dẫn tới ung thư xương.

2. Tránh ướp quá nhiều gia vị khi nướng thịt

Thịt nướng không nên tẩm ướp quá nhiều gia vị hay muối vì vừa khiến thịt dễ cháy lại làm tăng lượng muối trong cơ thể. 

3. Hạn chế ăn hải sản nướng

Hải sản nướng tuy ngon nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu không nướng chín kỹ. Hải sản có thể chứa vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus và các mầm bệnh khác, chúng có khả năng chịu nhiệt mạnh mẽ nên nếu không nướng chín khi ăn vào sẽ gây hại sức khỏe.

Nếu bạn muốn ăn hải sản nướng, hãy thử nướng trong một thời gian dài. Tốt nhất là sử dụng tỏi và mù tạt khi ăn, có tác dụng diệt khuẩn.

4. Tránh ăn thịt nướng mà không ăn rau

Nữ sinh 17 tuổi đột nhiên ngất xỉu giữa đường, nguyên nhân đến từ món thịt nướng quen thuộc - 4

Ăn thịt nướng kèm rau xanh sẽ làm giảm đáng kể độc tính của chất gây ung thư. Bạn có thể dùng bắp cải, bông cải xanh, súp lơ và các loại cây họ cải khác trộn với nhau thành salad, là một "enzyme giải độc" để đẩy nhanh quá trình thải chất gây ung thư.

5. Tránh ăn quá nóng

Ăn thức ăn quá nóng sẽ không chỉ làm hỏng niêm mạc trong thực quản mà còn gây bỏng ở miệng, và nó sẽ kích thích tăng sản niêm mạc, để lại sẹo và viêm. Nó có thể gây tổn thương ác tính sau một thời gian dài.

Cậu bé 10 tuổi suýt chết sau khi ăn xiên thịt nướng, kết quả xét nghiệm máu gây bất ngờ
Bác sĩ Sun Feng – phó khoa Phẫu thuật tại Bệnh viên liên kết số 1 mới đây đã chia sẻ về một trường hợp cậu bé 10 tuổi đang khỏe mạnh suýt mất mạng chỉ...
Hoàng Thùy (Dịch từ Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác