Thở thế nào là đúng cách?

Ngày 05/02/2015 00:06 AM (GMT+7)

Thở đúng cách giúp chúng ta tránh được các vết thương mãn tính, chứng táo bón, các vấn đề về da, lo lắng, mất ngủ. Nhưng thở thế nào là đúng cách?

Abhishek Sharma (giáo viên Yoga) cho biết: "Thở là khía cạnh quan trọng nhất trong việc giữ gìn sức khỏe. Hầu hết mọi người đều thở rất nông gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Học cách thở sâu có thể tăng cường sức khỏe rất nhiều”.

Trong quyển sách “Breathe” (hơi thở) của mình, nhà tâm lý học, Belisa Vranich viết: “Mọi người cần biết hơi thở diễn ra trong bụng chứ không phải ở lỗ mũi, đó là lý do tại sao bạn cần thở sâu mỗi ngày. Nếu luyện tập thở sâu đều đăn có thể làm tăng dung tích của phổi, làm tăng lượng máu lên não, cơ thể khỏe mạnh sẽ làm bạn hạnh phúc”.

Thở thế nào là đúng cách? - 1

Thở đúng cách giúp cơ thể khỏe mạnh và sảng khoái. Hình minh họa

Bạn hãy tham khảo ý kiến các chuyên gia khi thử 3 cách thở đúng sau đây:

Phương pháp 1: Hít vào thật sâu, sau đó thở ra bằng cách phát âm OM kéo dài, điều này sẽ làm hơi thở ra của bạn tự động kéo dài. Hãy cảm nhận âm thanh “Ohhh…” rung động qua lồng ngực và tiếng “Mmmm…” rung lên trong hốc mũi.

Phương pháp 2:  Hơi thở Ujjayi trong tiếng Phạn được biết đến là “hơi thở chiến thắng”. Cổ họng bạn co thắt nhẹ và thở ra chậm rãi từng tý một. Chú ý âm thanh phát ra qua cuống họng giống như tiếng huýt sáo hoặc tiếng sóng vỗ khi ở xa.

Phương pháp 3: Thở tuần tự từng lỗ mũi, còn gọi là Pranayama. Phương pháp này cho phép hai bên não “phối hợp” với nhau. Khi bạn ấn lỗ mũi bên phải hãy để hơi thở thoát ra bên trái, khí oxy sẽ tiếp cận bên phần não trái của bạn. Ngược lại, khi bạn ấn lỗ mũi bên trái, oxy sẽ lên não bên phải.

Theo Hương Thúy (Pháp luật TP HCM)