Thoa son dưỡng môi nhưng chủ quan không để ý một thứ, cô gái trẻ suýt bỏ mạng

Ngày 29/01/2019 00:08 AM (GMT+7)

Sau khi thoa son dưỡng môi, cô gái trẻ đột nhiên có phản ứng nghiêm trọng phải nhập viện khẩn cấp.

Amy Brown, 19 tuổi đến từ Midllesbrough (Anh) vào dịp Giáng sinh đã được cha mẹ tặng cho hộp quà tặng từ một thương hiệu mỹ phẩm khá thông dụng gồm hai thỏi son dưỡng và hai lọ kem dưỡng môi. Ngày 7/1, sau khi mẹ của Amy (là một y tá) kiểm tra thành phần trên nhãn dán được dính trên vỏ hộp, Amy đã quyết định thoa một chút son lên môi.

thoa son duong moi nhung chu quan khong de y mot thu, co gai tre suyt bo mang - 1

Amy Brown, 19 tuổi suýt thiệt mạng vì lên cơn dị ứng sau khi dùng son dưỡng.

Tuy nhiên, chỉ vài giây sau đó, Amy bắt đầu thấy môi ngứa ran và nổi mẩn đỏ trên tay. Cô mau chóng lau sạch son dưỡng và dùng loạt thuốc để ngăn chặn cơn dị ứng. Được biết Amy vốn bị dị ứng với các loại hạt và vừng từ khi còn nhỏ nên cô luôn rất cẩn trọng khi sử dụng bất cứ thứ gì.

Mặc dù đã dùng thuốc nhưng cổ họng của Amy vẫn liên tục khó chịu trong suốt hai tiếng đồng hồ. “Khi phát cơn dị ứng, mỗi khi tôi nuốt, cảm giác như có vết phồng rộp bên trong họng. Sau khi uống thuốc, dù đỡ hơn nhưng cơn đau vẫn còn, giống như vết mụn nước bị vỡ ra.”, Amy kể lại.

thoa son duong moi nhung chu quan khong de y mot thu, co gai tre suyt bo mang - 2

thoa son duong moi nhung chu quan khong de y mot thu, co gai tre suyt bo mang - 3

Dầu hạnh nhân ngọt được ghi trên nhãn của sản phẩm nhưng Amy không hề chú ý tới.

Vậy điều gì đã khiến Amy gặp nguy hiểm? Liệu có phải từ thỏi son dưỡng? Khi mẹ của Amy kiểm tra lại thành phần của hộp son mà con gái sử dụng, bà phát hiện ra nó được làm dầu hạnh nhân. Tuy nhiên vì tên của nó được ghi theo tên hóa học là Prunus Amygdalus Dulcis nên cô đã không nhận ra được.

May mắn cho Amy khi cô đã không gặp nguy hiểm tới tính mạng nhờ mang theo sẵn thuốc bên mình. Tuy nhiên cô cho biết đây thực sự là một kinh nghiệm nhớ đời: “Tôi cảm thấy rất lo lắng khi các sản phẩm này không ghi nhãn rõ ràng. Đó là trải nghiệm kinh hoàng nhưng tôi muốn chia sẻ nó để mọi người cẩn trọng hơn khi sử dụng bất cứ sản phẩm nào nếu bạn đang có sẵn bệnh trong người. Và tôi mong các thương hiệu mỹ phẩm hay ghĩ rõ ràng các thành phần để người dùng được biết.”

thoa son duong moi nhung chu quan khong de y mot thu, co gai tre suyt bo mang - 4

Sau đó, Amy đã phản hồi lại trường hợp của cô. Tuy nhiên lời phản hồi của hãng mỹ phẩm cho thấy người mắc sai lầm lại chính là Amy. Thực tế, trên nhãn của chính hộp son mà Amy dùng có ghi diễn giải tên khoa học của dầu hạnh nhân là “sweet Almond oil” (dầu hạnh nhân ngọt). Tuy nhiên hai mẹ con Amy đã chủ quan chỉ kiểm tra trên vỏ hộp sản phẩm bên ngoài mà không đọc kỹ trên từng sản phẩm.

Người phát ngôn của hãng mỹ phẩm cho biết: "Chúng tôi luôn đánh giá cao phản hồi từ người tiêu dùng và rất quan tâm đến các sản phẩm của chúng tôi. 

Như đã nói trong cuộc trò chuyện của chúng tôi với người tiêu dùng, việc dán nhãn INCI trên sản phẩm của chúng tôi hoàn toàn tuân thủ các quy định về mỹ phẩm của EU. 

Trong trường hợp này, dầu hạnh nhân chứa trong đó đã được chỉ định bởi tên INCI tương ứng Prunus Amygdalus Dulcis - cả trên hộp quà tặng bên ngoài cũng như trên hộp đựng son dưỡng riêng lẻ."

Dị ứng thực phẩm là gì?

Dị ứng thực phẩm là phản ứng của hệ miễn dịch xảy ra sau khi ăn một loại thức ăn nhất định. Những người bị dị ứng thực phẩm dù chỉ ăn một lượng nhỏ thức ăn cũng có thể tạo ra các dấu hiệu và triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, phát ban hoặc sưng đường hô hấp. Ở một số người, dị ứng thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, thậm chí là sốc phản vệ, có thể gây tử vong. 

Hiện nay không có loại thuốc nào chữa dứt điểm được bệnh này, nhưng một số trẻ em sẽ tự hết bệnh khi lớn lên.

Những người mắc bệnh dị ứng thực phẩm có thể áp dụng các biện pháp sau để kiểm soát bệnh:

- Luôn đọc nhãn thực phẩm trước khi dùng: Hãy kiểm tra nhãn bất cứ thực phẩm nào bạn định sử dụng. Thành phần thực phẩm đôi khi thay đổi và nhãn thực phẩm sẽ liệt kê rõ liệu chúng có chứa bất kỳ chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến nào hay không. Bạn cần đọc nhãn thực phẩm cẩn thận để tránh các nguồn phổ biến nhất gây dị ứng thực phẩm: sữa, trứng, đậu phộng, hạt cây, cá, sò, đậu nành và lúa mì.

- Khi nghi ngờ với chất có thể gây dị ứng, hãy từ chối: Đôi khi đi tới các nhà hàng, bạn có thể gặp rủi ro là ăn phải thực phẩm mình đang bị dị ứng. Nhiều người không hiểu được mức độ nghiêm trọng của dị ứng thức ăn và có thể không nhận ra rằng lượng nhỏ thực phẩm có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào với thức ăn có thể chứa tác nhân gây dị ứng, hãy nói không với thực phẩm đó.

- Nói với người thân, bạn bè về bệnh dị ứng của bạn: Nếu con bạn bị dị ứng thức ăn, hãy nói với người thân, giữ trẻ, giáo viên và những người chăm sóc khác để họ có thể giúp trẻ kiểm soát thức ăn cho con bạn và xử lý khi có vấn đề. 

- Luôn chuẩn bị sẵn thuốc bên mình: Đừng quên mang thuốc mỗi khi đi bất cứ đâu để có thể kịp thời xử lý những tình trạng dị ứng bất ngờ xảy ra.

Con bị dị ứng trứng, mẹ không cho ăn nhưng hành động của con lại vô tình gây phát bệnh
Dị ứng thực phẩm là tình trạng xảy ra với không ít người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Mới đây một bà mẹ Thái Lan đã chia sẻ lên Facebook về trường hợp dị ứng...
Theo Minh Thùy (Dịch từ Daily Mail) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh dị ứng
Tin hay đừng bỏ lỡ