Cô gái giảm 40kg nhờ quy tắc ăn "chiếc đĩa", ăn bằng đĩa có thực sự tốt cho sức khỏe hơn dùng bát?

DIỆU THUẦN - Ngày 06/05/2024 05:18 AM (GMT+7)

Theo các bác sĩ, những người thừa cân béo phì nên kiểm soát khẩu phần ăn mỗi bữa nhưng cần ăn đủ chất và vận động thường xuyên để có thể vừa giảm cân vừa tốt cho sức khỏe.

Ăn theo quy tắc “chiếc đĩa” có giúp giảm cân?

Hiện nay, trong các hội nhóm giảm cân, nhiều thành viên chia sẻ việc dùng đĩa đựng thức ăn thay vì dùng bát như thông thường. Bí quyết này được áp dụng theo quy tắc “chiếc đĩa” được nghiên cứu bởi Đại học Harvard, Mỹ, mục đích định lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn.

Nhiều ý kiến giải thích, dùng chiếc đĩa nông để đựng cơm, thịt, cá, trứng, rau… sẽ khiến người ăn luôn thấy đồ ăn trên chiếc đĩa nhiều thì sẽ lấy ít đi. Việc ăn ít thức ăn trong một bữa sẽ khiến họ tập được thói quen dần ăn ít lại, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Nhiều ý kiến cho rằng, ăn bằng đĩa giúp dễ giảm cân hơn. Ảnh: NN.

Nhiều ý kiến cho rằng, ăn bằng đĩa giúp dễ giảm cân hơn. Ảnh: NN.

Chị Trần Thị Quế Chi, 23 tuổi, cao 1,64m đã chia sẻ bí quyết giảm từ 100kg xuống 60kg nhờ áp dụng quy tắc “chiếc đĩa”. Theo Quế Chi, chiếc đĩa giống như một biểu đồ hình tròn, chia ra cho từng nhóm cụ thể. Trước mỗi bữa ăn, Quế Chi sắp xếp thực phẩm trên một chiếc đĩa làm 3 phần, trong đó 50% chất xơ từ rau củ, 25% tinh bột, 25% chất đạm. Sau gần 3 năm áp dụng quy tắc ăn này, kết hợp tập luyện, hạn chế tinh bột và đồ ngọt, Quế Chi đã giảm cân thành công.

Theo bác sĩ Phan Thái Tân, huấn luyện viên sức khỏe giảm cân, quy tắc chiếc đĩa được nhiều tổ chức, chuyên gia uy tín thừa nhận là tốt vì nó có thể định lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn. Chiếc đĩa giống như một biểu đồ hình tròn, chia ra cho từng nhóm chất cụ thể.

Bác sĩ Tân giải thích, những người thừa cân thường có kích thước dạ dày lớn, ăn nhanh, dẫn tới khi ngồi ăn chung mâm, họ có xu hướng tiêu thụ rất nhiều, thậm chí vô độ thực phẩm. "Việc chia lượng thức ăn ra đĩa đồng nghĩa khẩu phần đó là của bạn và bạn chỉ được ăn từng đó để kiểm soát. Nếu còn đói, bạn chỉ nên nạp thêm canh, rau - những đồ ít năng lượng, chứ không nên bổ sung tinh bột", bác sĩ Tân nói.

Ăn bằng bát ngon hơn bằng đĩa?

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, nếu sử dụng bát loại nhỏ thì cũng sẽ lấy thức ăn ít hơn dùng đĩa to. Nếu căn lượng thức ăn trong chiếc bát nhỏ với chiếc đĩa to thì thức ăn trong bát sẽ ít hơn, vì vậy khiến người muốn giảm cân dễ kiểm soát được lượng thức ăn của mình hơn.

Có ý kiến lại cho rằng, ăn bằng bát sẽ có thể góp phần làm tăng cảm giác hài lòng của món ăn. Ảnh: NN.

Có ý kiến lại cho rằng, ăn bằng bát sẽ có thể góp phần làm tăng cảm giác hài lòng của món ăn. Ảnh: NN.

Nhiều nhà khoa học cũng cho rằng, cùng một món ăn nhưng ăn bằng bát lại ngon hơn bằng đĩa, vì các cảm giác có thể tác động đến vị giác của mỗi người.

Charles Spence, nhà tâm lý học trong lĩnh vực vị giác thuộc Đại học Oxford cho rằng, các loại đĩa dùng để đựng thức ăn có tác động đến mùi vị của món. "Cách trình bày, nhiệt độ, cảm giác hay chén đĩa đều có tác động", Spence cho hay.

Nếu chúng ta giữ bát trên tay trong lúc ăn, độ nặng của bát có thể góp phần làm tăng cảm giác hài lòng với món ăn, và nhiều khi thực khách có cảm giác món ăn đậm đà hơn. "Nếu cầm một cái bát nóng bên trong đựng thức ăn, bạn sẽ có cảm giác những người xung quanh trở nên gần gũi hơn. Nó khiến bạn sẵn sàng bỏ thêm tiền để mua đồ ăn tiếp", Spence nói.

Còn ăn bằng đĩa, do vành đĩa rộng hơn bát nên người ăn thường có cảm giác thức ăn ít hơn. Đó cũng là lý do nhiều nhà hàng thử bày các món ăn trên các loại đĩa khác nhau để hiểu rõ hơn về giác quan của thực khách. Ngoài ra, việc chúng ta ăn no đến đâu sau một bữa ăn, màu sắc món ăn, cách trình bày cũng có ảnh hưởng nhất định.

img alt src/upload/2-2024/images/2024-05-04/thi---t-k----ch--a-c---t--n--3--1714832479-224-width780height532.jpg stylewidth: 660px; height: 450px; /

Cô gái giảm 40kg nhờ quy tắc ăn amp;#34;chiếc đĩaamp;#34;, ăn bằng đĩa có thực sự tốt cho sức khỏe hơn dùng bát? - 4

Hãy ăn uống lành mạnh, kết hợp vận động thường xuyên để giảm cân và rèn luyện sức khỏe.

Hãy ăn uống lành mạnh kết hợp tập luyện để giảm cân

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, giảm cân đòi hỏi nhiều thời gian và tính kiên trì. Nếu nhịn ăn, kiêng khem quá mức chỉ giảm được vài cân, sau đó sẽ tăng lại, kèm theo nhiều hệ lụy sức khỏe. Nguyên tắc giảm cân là ăn nhiều bữa nhỏ, đủ chất và không nên ép bản thân ăn theo một quy tắc mà nên linh hoạt để giảm cân không bị áp lực, gò bó, căng thẳng và dễ bỏ cuộc.

Bác sĩ Tiến cũng cho rằng, khi giảm cân, bạn cần ăn đủ đạm, sinh tố và khoáng chất (thực đơn ăn phải đảm bảo đủ lượng thịt cá, rau, trái cây). Chỉ nên giảm các loại thức ăn nhiều năng lượng như đồ mỡ, món chiên, quay, xào, bánh kẹo, mật ong, sữa đặc có đường, nước ngọt. Tăng cường thức ăn nhiều chất xơ, ít năng lượng để đủ no. Nên ăn nhiều vào buổi sáng, buổi trưa và giảm về chiều tối.

Cùng với đó, bạn nên vận động thường xuyên để có thể đốt cháy năng lượng dư thừa, các cơ săn chắc sau giảm cân và cũng là một cách để rèn luyện sức khỏe.

5 món ăn sáng những người sống thọ nhất thế giới thường ăn, bất ngờ khi có cả món người Việt ăn mọi bữa
Bữa sáng của những người dân khu vực trường thọ hóa ra cũng không có gì quá phức tạp.

Sống thọ

Theo DIỆU THUẦN Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chế độ ăn ảnh hưởng sức khỏe