7 "siêu thực phẩm" giúp người Nhật có miễn dịch tốt, ít bệnh cả khi thời tiết khắc nghiệt

Ngày 05/04/2022 14:30 PM (GMT+7)

Một số thực phẩm truyền thống của Nhật chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và cả vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Không chỉ tốt, chúng còn ngon miệng bất ngờ.

Matcha 

Matcha đã được tiêu thụ ở Nhật Bản từ rất lâu, trước khi trở thành thành phần chính của những loại đồ uống thịnh hành. Matcha lần đầu tiên được giới thiệu bởi một nhà sư Phật giáo Nhật Bản vào năm 1191. Nó được làm từ lá trà xanh chất lượng cao, bỏ cuống và nghiền thành bột. Loại bột này được trộn với nước để sử dụng, không giống như trà xanh thông thường, người ta thường ủ lấy nước, bỏ bã. 

Matcha, theo truyền thống, được dùng trong các nghi lễ trà trang trọng và tôn nghiêm, khi thức uống được chuẩn bị từng một tỉ mỉ. Tại Nhật Bản, matcha có thể được tìm thấy trong các loại đồ uống, món tráng miệng, kẹo, bánh nướng và được nhận biết bởi màu xanh đậm. 

Matcha không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe

Matcha không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe

Lợi ích sức khỏe:

Matcha chứa nhiều chất chống oxy hóa, được đánh giá cao gấp 137 lần so với các loại trà xanh khác, do đó giúp giảm tổn thương tế bào và chống các bệnh mãn tính. Uống matcha cũng có thể giúp bảo vệ bạn chống lại bệnh tim bằng cách giảm lượng cholesterol xấu và tăng cường trao đổi chất trong cơ thể.

Matcha chứa nhiều caffein, nhiều hơn khoảng ba lần so với cà phê thông thường hoặc trà xanh. Ngoài ra, hợp chất L-theanine cũng được tìm thấy trong matcha, giúp ngăn chặn sự sụt giảm mức năng lượng, đồng thời mang lại cảm giác thư giãn.

Miso

Miso là một loại tương đậu nành lên men, một trong những món ẩm thực "cây đinh" trong số hương liệu thực phẩm Nhật Bản. Trong lịch sử, miso từng là thứ xa xỉ, nhưng ngày nay, nó hiện diện trong căn bếp của mọi người dân Nhật Bản.

Miso có nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào thời gian lên men và thành phần phụ. Miso Shiro (trắng) là miso toàn phần, được lên men lâu hơn hai tháng. Miso Shinsu (vàng) có vị nhẹ và lên men lâu hơn một chút so với miso Shiro. Miso Aka (đỏ), được lên men đến ba năm và có vị mặn hơn, sâu hơn, có thể lấn át các hương vị khác. 

Miso được dùng phổ biến nhất ở Nhật Bản dưới dạng súp. Người nấu thường trộn miso với nước luộc cá hoặc rong biển và phủ đậu phụ, hành lá kèm wakame. Nó cũng thường được sử dụng làm nước xốt hoặc men cho thịt nướng và rau. 

Miso thơm ngon, bổ dưỡng

Miso thơm ngon, bổ dưỡng

Lợi ích sức khỏe:

Là một thực phẩm lên men, miso là nguồn cung probiotics hoặc vi khuẩn có lợi tuyệt vời, giúp tăng sức khỏe đường ruột và tăng cường hệ thống miễn dịch. Miso cũng chứa nhiều protein, các khoáng chất như mangan và kẽm, vitamin E, vitamin K, các loại vitamin B khác nhau và axit folic. Tuy nhiên, miso có hàm lượng muối cao, do đó, dùng nhiều quá có thể không tốt! 

Yuru

Yuzu là một loại trái cây họ cam quýt có nguồn gốc từ Nhật Bản. Loại quả này có vị kết hợp giữa chanh và bưởi. 

Yuzu có hạt lớn trong quả nên khó ép lấy nước, tuy nhiên, người Nhật thường dùng nước loại quả này để thêm vào các loại trà, soda và đồ uống có cồn. Vỏ của quả được dùng làm gia vị. Trong các nhà bếp Nhật, bạn cũng có thể tìm thấy các loại nước sốt từ yuzu. 

Lợi ích sức khỏe:

Yuzu cung cấp vitamin C, rất tốt cho hệ thống miễn dịch. Siêu thực phẩm này có lượng vitamin C gấp ba lần so với chanh. Loại quả này chứa nhiều chất chống oxy hóa, trong khi các hợp chất trong vỏ có thể làm giảm viêm và tăng lưu lượng máu. Hương thơm yuzu cũng được biết đến giúp giảm căng thẳng, do đó, người Nhật chế nó thành tinh dầu, nước xịt thơm... 

Rong biển 

Các thuật ngữ konbu, wakame, hijiki, nori... dịch sang tiếng Anh là rong biển. Trong đó, Konbu, một loại rong biển khô dai, được dùng để làm nước dùng dashi hoặc nước dùng nói chung chứ không ăn trực tiếp.

Wakame thường được thấy trong súp miso, nấu súp, salad...  Hijiki là loại rong biển đen nhỏ, có vị nhẹ, trông giống như lá trà khô, được dùng làm salad hoặc xào, súp và món hầm. Trong khi đó, nori hay laver là loại rong biển được người phương Tây biết đến nhiều nhất. Đó là miếng rong biển khô được nướng hoặc chiên, rất thích hợp để ăn sống hoặc để cuốn quanh nắm cơm onigiri hoặc cuộn sushi. 

Lợi ích sức khỏe:

Ăn rong biển là cách tuyệt vời để tiêu thụ vitamin và khoáng chất mà không cần nạp quá nhiều calo. Rong biển chứa vitamin A, B, C, E, sắt, protein và chất xơ. Rong biển cũng rất giàu iốt, giúp tuyến giáp hoạt động hiệu quả và giúp ngăn ngừa cường giáp. 

Rong biển là mòn ăn phổ biến của người Nhật Bản

Rong biển là mòn ăn phổ biến của người Nhật Bản 

Natto

Đậu tương lên men - natto là món ăn phổ biến tại Nhật. Người Nhật tiêu thụ 7,5 tỷ gói Natto mỗi năm, đây được cho là một trong những yếu tố giúp tuổi thọ người dân Nhật cao. 

Natto có thể được tìm thấy ở mọi siêu thị và cửa hàng tiện lợi của Nhật Bản. Người Nhật ăn món này kèm trong bữa sáng, bữa trưa, bạn cũng có thể tìm thấy loại hạt này trong các cuộn sushi hoặc trên bánh mì nướng... 

Lợi ích sức khỏe:

Natto là thực phẩm lên men nên có rất nhiều vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Ngoài ra, là một sản phẩm từ đậu nành, nó có hàm lượng protein cao. Natto tốt cho sức khỏe xương, ngăn ngừa loãng xương nhờ lượng K2 dồi dào. 

Natto cũng chứa một loại enzyme giúp phá vỡ các protein có liên quan đến quá trình đông máu, nhờ thế giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. 

Umeboshi

Umeboshi là mận ngâm từ quả mận chín của Nhật, sau đó được ngâm muối và sấy khô, được bảo quản trong giấm mận ume-zu. Món ăn này có màu đỏ, vị chua chua vừa miệng. Quả này được người Nhật ăn với cơm nắm, sushi hoặc ăn chơi. 

Lợi ích sức khỏe: 

Nhiều thế kỷ trước, umeboshi được sử dụng ở Nhật Bản như một loại thuốc giúp chữa thương hàn, kiết lị. Ngày nay, chúng được nghiên cứu và chứng minh là giúp hệ thống miễn dịch của chúng ta khỏe mạnh. Ăn umeboshi có thể giúp bảo vệ gan và giúp ngăn ngừa rối loạn gan, trong khi chiết xuất ume ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Thêm vào đó, chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ. Tuy nhiên, hàm lượng muối trong loại quả này khá cao. 

Gạo ngũ cốc tạp Zakkoku 

Gạo ngũ cốc tạp là sự kết hợp của hạt kê, lúa mạch, hạt quinoa, yến mạch cùng các loại hạt và ngũ cốc khác... Khi thêm zakkoku vào cơm trắng, bạn sẽ làm tăng đáng kể lượng dinh dưỡng trong một bát cơm, trong khi không cảm nhận sự khác biệt về hương vị hoặc kết cấu của hạt gạo. 

Lợi ích sức khỏe:

Hạt kê và ngũ cốc nguyên hạt trong zakkoku cung cấp lượng chất xơ dồi dào, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa nhờ bổ sung các khoáng chất cần thiết như sắt, magiê và kẽm. Ngoài ra, ăn zakkoku cũng giúp bạn no lâu hơn, giúp giảm cân hiệu quả hơn.

Chuyên gia tuổi thọ Nhật Bản chỉ ra 3 thực phẩm trường thọ, chống ung thư dạ dày và vú
Chuyên gia nghiên cứu về tuổi thọ người Nhật đã chỉ ra 3 thực phẩm mà những người cao tuổi nước này thường xuyên ăn nhất.

Sống khỏe

Thùy Linh (Dịch từ Savvytokyo) 
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe