Quả thanh mai có tên khoa học là Myrica rubra, được người dân Trung Quốc coi là “loại dâu kì lạ” và sử dụng cả ngàn năm nay. Thanh mai cũng có nhiều cái tên khác nhau tuỳ thuộc vào từng vùng miền, như Yamamomo, Bayberry Nhật Bản, Waxberry.
Mặc dù vẻ ngoài của thanh mai khá giống quả mâm xôi với màu đỏ tía, nhưng hương vị của thanh mai lại gần với quả lựu hơn. Thịt quả thanh mai có màu nhẹ hơn vỏ, và vị của nó thanh dịu, hơi chua. Giống như nhiều loại quả khác, thanh mai cũng mang lại những lợi ích sức khoẻ đặc biệt, do nó chứa hàm lượng các chất chống oxy hoá cao và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác.
Ở Trung Quốc và châu Âu, nước ép thanh mai đóng chai rất được ưa chuộng. Nhiều chị em cũng mua thanh mai về ngâm nước uống để giải nhiệt ngày hè.
Hàm lượng dinh dưỡng
Quả thanh mai là một “kho” chất dinh dưỡng. Theo các nghiên cứu, loại trái cây này chứa nhiều vitamin quan trọng như vitamin A, B1, B2, B6, C, E và folate.
100g thanh mai có thể cung cấp cho bạn các giá trị dinh dưỡng:
- 12% biotin;
- 13% folacin;
- 25% vitamin C.
Hơn nữa, thanh mai còn đặc biệt giàu khoáng chất selen và flavonols như quercetin, myricetin và acid ellagic. Tất cả chúng đều là các hoạt chất chống oxy hoá mạnh mẽ.
Đặc biệt, quả thanh mai còn nổi tiếng với thành phần oligomeric proanthcyanidins cao nhất (OPCs) là chất chống oxy hoá đặc biệt quan trọng đối với hệ tim mạch nói chung và trái tim nói riêng.
Lợi ích sức khoẻ của quả thanh mai
Thanh mai là một vị thuốc quan trọng trong y học cổ truyền Trung Quốc và đã được sử dụng nhiều năm khi kê đơn thuốc dân gian.
1. Chống lão hoá hiệu quả
Các gốc tự do nguy hiểm trong cơ thể của bạn có thể tạo ra tình trạng oxy hóa, gây thiệt hại cho các tế bào và các cơ quan khác nhau, đẩy nhanh quá trình lão hóa và hình thành nhiều bệnh nghiêm trọng.
Quả thanh mai giàu chất flavonoid và chất chống oxy hoá như proanthocyanidins oligomeric và anthocynadins, có khả năng chống lại các gốc tự do, do đó ức chế quá trình lão hóa. Bột quả thanh mai hữu cơ có thể giúp làn da của bạn duy trì một vẻ đẹp tươi mới, trẻ trung.
2. Tốt cho hệ tim mạch
Quả thanh mai rất ít calo nhưng lại giàu vitamin và chất chống oxy hoá. Chất chống oxy hoá trong thanh mai có khả năng bảo vệ các tế bào lành mạnh trong tim khỏi những tổn hại oxy hoá do các gốc tự do gây ra, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Các proanthocyanidins oligomeric được tìm thấy trong thanh mai hỗ trợ sức khỏe cho tim mạch bằng cách ngăn ngừa quá trình oxy hóa LDL hoặc cholesterol xấu, giảm viêm trong động mạch và giảm tích tụ mảng bám dọc theo thành động mạch, do đó làm giảm nguy cơ phát triển xơ vữa động mạch. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy quả thanh mai rất hữu ích trong việc làm giảm huyết áp - một yếu tố khác nữa khiến loại trái cây này bảo vệ tim mạch.
3. Duy trì cân nặng lí tưởng
Thanh mai là một loại thực phẩm có lượng calo thấp, lý tưởng cho một thực đơn giảm cân. Cyanidin-3-glucoside là hợp chất anthocyanin được tìm thấy trong quả thanh mai, đóng góp khoảng 82% khả năng chống oxy hoá. Hợp chất này đã được tìm thấy có khả năng điều chỉnh các kích thích tố có liên quan đến việc làm tăng sự thèm ăn và béo phì.
Cyanidin-3-glucoside ức chế các hormone adiponectin và leptin, qua đó tăng sự trao đổi chất béo và giảm sự thèm ăn, dẫn đến giảm cân. Ăn các loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp như quả thanh mai có thể giúp giảm lượng calo tổng thể và do đó giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh.
4. Chống lại ung thư
Theo một nghiên cứu công bố trong số ra năm 2012 của Food Chemistry, Cyanidin-3-O-glucoside có trong quả thanh mai có thể giúp điều trị hoặc phòng ngừa ung thư. Các nhà nghiên cứu chiết xuất Cyanidin-3-O-glucoside từ thanh mai và sau đó thử nghiệm hợp chất này trên tế bào dạ dày. Các kết quả khẳng định rằng hợp chất này có đặc tính chống ung thư.
Một nghiên cứu khác được công bố trong tạp chí Nature Review Cancer năm 2002 cho thấy liều cao hơn của hợp chất này đã ức chế sự hoạt động của Metalloproteinase ma trận 2 - một enzym liên quan đến một số loại ung thư nhất định.
5. Bảo vệ đôi mắt
Thanh mai cực kỳ hữu ích trong việc bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi những tổn thương thường được gây ra bởi tiếp xúc với tia cực tím có hại trong ánh nắng mặt trời. Các tia cực tím cường độ cao cũng như các gốc tự do trong cơ thể của bạn có khả năng làm hư võng mạc và cũng làm tăng cơ hội phát triển đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.
Ăn quả thanh mai có hiệu quả trong việc làm giảm những nguy cơ trên, bởi vì các chất chống oxy hóa mạnh được tìm thấy trong những quả này giúp trung hòa các thiệt hại gây ra bởi mặt trời và các gốc tự do.
6. Giảm đau và viêm
Quả thanh mai rất có lợi trong tình huống bị đau hoặc viêm, bởi vì proanthocyanidins oligomeric trong loại trái cây này có thể giúp giảm viêm không mong muốn và những hiện tượng đau đớn khác. Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Planta Medica năm 2010, lá và quả của thanh mai có chứa một flavonoid được gọi là myricetin, có tính chống viêm rất mạnh. Khi chiết xuất flavonoid từ thanh mai được thử nghiệm, nó đã chống lại một vài tình trạng viêm cấp tính và mãn tính, và giúp giảm các triệu chứng viêm ở mức độ nghiêm trọng hơn.
7. Cung cấp nhiều folate
Quả thanh mai là nguồn cung cấp một trong những vitamin nhóm B thiết yếu như folate. Người lớn cần 400 gram folate mỗi ngày. Một lượng 100g trái cây này chứa khoảng 54 microgram folate. Vitamin này đóng một vai trò quan trọng trong sự hình thành DNA. Nó cũng rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai vì khả năng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở bào thai.