Thực hư việc ăn trứng ngâm nước lạnh dễ nhiễm khuẩn

Ngày 04/12/2016 11:52 AM (GMT+7)

Để dễ bóc, nhiều người có thói quen cho trứng vào nước lạnh khi vừa luộc chín. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng đây là hành động sai lầm khiến trứng nhiễm khuẩn.

Thời gian qua, một số chị em chia sẻ sự hoang mang của mình về thói quen cho trứng vào nước lạnh khi vừa luộc chín. Bởi có một số thông tin cho rằng, đây là một hành động sai lâm khiến món ăn bị nhiễm khuẩn.

Nickname Hoàng Trang chia sẻ trên một diễn đàn: “Mình hoang mang quá, mình toàn luộc trứng xong rồi thả vào nước lạnh cho dễ bóc, nay đọc một số bài báo viết thế, với chia sẻ của mẹ Kem Bông mà sợ, chắc từ nay không dám cho cu Bin ăn trứng ngâm nước lạnh nữa”.

“Từ trước đến nay, nhà mình toàn luộc xong thả vào nước lạnh cho dễ bóc. Vừa nhanh, vừa tiết kiệm thời gian. Hôm nào chồng mình quên, y như rằng khi bóc không tài nào bóc nổi, trứng dính hết cả vào vỏ. Nhưng giờ đọc được thông tin không nên làm như thế mình hoang mang quá, chẳng biết thực hư ra sao”.

Có nên cho trứng luộc vào nước lạnh? (Ảnh minh họa).

Trong khi đó, mẹ Kem Xù, chủ một toppic lại khẳng định: “Mình thấy người ta nói cũng đúng, nhà mình toàn là để nguội rồi dùng tay di di vỏ để cho dễ bóc thôi nhé. Các mẹ nên cẩn thận nha”.

Để rõ hơn vấn đề này, PV báo điện tử Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội). Theo TS Thịnh, những lời đồn thổi về việc ăn trứng ngâm nước lạnh nguy hiểm là thiếu chính xác.

TS Thịnh cho rằng, việc một số người cho rằng việc ngâm trứng vào nước lạnh sẽ đẩy độc tố từ vỏ vào lòng trứng. Đây là cách nói suy diễn, không có căn cứ khoa học. Bởi từ bao đời nay, ông bà chúng ta vẫn áp dụng cách làm này để trứng nhanh nguội. Còn nếu cứ đợi trứng nguội theo cách thông thường sẽ mất thời gian, lại không ngon miệng bằng việc ăn trứng vừa luộc xong.

Nếu không ngâm nước lạnh, lúc bóc vỏ trứng dễ bị kết dính trứng vào vỏ sẽ khó bóc. Ngâm trứng vào nước lạnh sẽ tạo ra sự co giãn về nhiệt, vỏ trứng mới tách ra khỏi quả trứng bên trong.

Khi luộc xong, vi khuẩn trên vỏ trứng đã chết (Ảnh minh họa).

Cũng theo TS Nguyễn Duy Thịnh cách giải thích của chị em là không logic, thiếu căn cứ khoa học, bởi trong vỏ trứng không có độc tố gì cả. Khi luộc xong, vi khuẩn trên vỏ trứng đã chết. Vì thế, chúng ta không nên hoang mang trước những thông tin thiếu kiểm chứng như trên.

TS Thịnh cũng lưu ý, chúng ta không nên ăn trứng gà sống, bởi trứng sống thường chứa vi khuẩn salmonella gây bệnh, nấm và các ký sinh trùng khi ăn có thể bị ngộ độc. Ngoài ra, mùi trứng sống, có thể tác động đến hệ thần kinh trung ương, tiết dịch ở dạ dày và đường ruột làm giảm chức năng tiêu hóa, dẫn đến chán ăn, khó tiêu. Bởi vậy, tốt nhất chúng ta nên ăn trứng khi đã chín.

Theo Thanh Bình (Người đưa tin)