Mộc nhĩ là nguyên liệu được sử dụng nhiều trong các món ăn dịp Tết và có không ít lợi ích cho sức khỏe nhưng có một số người vẫn nên hạn chế dùng.
Trong dịp Tết, mộc nhĩ là nguyên liệu được sử dụng rất nhiều trong các món ăn từ bát canh măng miến, đĩa chả nem cho đến bát thịt đông, giò xào,... Mặc dù nhìn bề ngoài mộc nhĩ trông không được đẹp mắt nhưng thực tế nó lại rất giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đồng thời còn ít calo và chất béo.
Vì vậy, mộc nhĩ phù hợp với mọi gia đình nhất là với những đứa trẻ đang trong độ tuổi phát triển bởi nó rất giàu chất xơ, protein và cả sắt.
Mộc nhĩ là "thịt giữa các loại rau", chất xơ gấp 7 lần bắp cải
Mộc nhĩ nhỏ bé, đen sì không bắt mắt nhưng bên trong lại chứa nhiều chất dinh dưỡng đáng kinh ngạc, chẳng hạn như hàm lượng sắt gấp 7 lần thịt nên nó được ví như "thịt giữa các loại rau", canxi cũng giàu hơn sữa và hàm lượng vitamin B2 cao hơn gạo, mì.
Ngoài ra, mộc nhĩ còn rất giàu chất xơ. Mỗi 100 gam mộc nhĩ đen chứa 7,4 gam chất xơ, cao hơn bắp cải gấp 7 lần, có lợi cho nhu động đường tiêu hóa và giảm táo bón. Chất xơ có 2 loại là hòa tan trong nước và không hòa tan trong nước.
Trong khi hầu hết các loại trái cây và rau quả thường chỉ chứa một trong hai loại chất xơ trên nhưng mộc nhĩ là một trong số ít thực phẩm có cả hai loại. Vì vậy nó đồng thời có tác dụng của 2 loại chất xơ: thúc đẩy nhu động ruột (chất xơ không tan trong nước), hạ lipid máu và lượng đường trong máu, bảo vệ hệ tim mạch (chất xơ tan trong nước).
Mộc nhĩ chứa cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Bên cạnh đó, mộc nhĩ còn chứa nhiều loại vitamin (như vitamin D, nhóm B phức hợp…) và khoáng chất (như sắt, canxi, kẽm, kali, phốt pho), những chất dinh dưỡng này rất quan trọng để có sức khỏe tốt. Thông tin từ Hội đồng Nông nghiệp cũng chỉ ra rằng màu tím đen của mộc nhĩ đến từ chất chống oxy hóa tự nhiên anthocyanin, nó giúp duy trì sức khỏe tim mạch, ổn định lượng đường trong máu và ngăn ngừa cục máu đông.
Những tác dụng tuyệt vời của mộc nhĩ
Loại bỏ độc tố trong ruột, phổi và máu một cách hiệu quả
Ngoài chất xơ, theo "Bảng xếp hạng 100 thực phẩm tốt cho sức khỏe" được ba bác sĩ của Bệnh viện Chang Gung Memorial, Đài Loan (Trung Quốc) phê duyệt, mộc nhĩ còn có chất keo, lecithin và polysaccharides, có tác dụng loại bỏ cặn thức ăn trong ruột, các chất có hại mà phổi hít vào và các chất độc hình thành từ chất béo và cholesterol trong máu.
Chống lão hóa
Chất polysaccharides trong mộc nhĩ có thể ức chế các chất gây ra các đốm đồi mồi, đó lipofuscin - một chất cao phân tử trong lysosome, là sản phẩm của quá trình oxy hóa các axit béo không bão hòa. Nó không chỉ biến thành các đốm đồi mồi trên da mà còn có thể lắng đọng trong tế bào não và thành mạch máu, gây ra bệnh Alzheimer và bệnh tim mạch.
Ăn mộc nhĩ giúp giảm các vết đồi mồi trên da, ngừa bệnh Alzheimer và bệnh tim mạch. (Ảnh minh họa)
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Thành phần trong mộc nhĩ có tác dụng ức chế tập kết tiểu cầu nên được mệnh danh là “aspirin trong thế giới thực phẩm”, giúp làm giảm độ nhớt của máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nếu muốn nâng cao tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, bạn có thể ăn nó với gừng. Tuy nhiên, cần lưu ý vì có đặc tính chống đông máu nên người bị rối loạn đông máu và phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều mộc nhĩ.
Giảm cholesterol và trì hoãn sự gia tăng lượng đường trong máu
Chất xơ hòa tan trong mộc nhĩ có tác dụng làm giảm cholesterol toàn phần, làm chậm quá trình tăng đường huyết, có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch vành, đột quỵ và ổn định lượng đường trong máu.
Chống đông máu (có thể ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông)
Mộc nhĩ chứa nhiều chất chống kết tập tiểu cầu, có thể làm giảm độ đặc của máu, tránh sự hình thành cục máu đông. Do đó, nó có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch như huyết khối mạch máu.
Nhà dinh dưỡng học Liu Yili (Trung Quốc) từng trích dẫn nghiên cứu trong cuốn sách của mình và chỉ ra rằng ăn 5 đến 10 gam mộc nhĩ mỗi ngày có thể giúp duy trì sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa cục máu đông.
Ai nên cẩn thận khi ăn mộc nhĩ?
Bác sĩ Đông y Yu Yawen, tại Phòng khám Y học cổ truyền Trung Quốc Thượng Tây cho biết từ góc độ y học cổ truyền, mộc nhĩ là loại thực phẩm mềm, có tính hàn, thích hợp dùng vào mùa hè hơn.
Không phải ai cũng thích hợp để ăn mộc nhĩ. (Ảnh minh họa)
Dùng quá liều lâu dài có thể tổn thương lá lách và dạ dày, tổn hại đến năng lượng dương của cơ thể, khuyến cáo những người mắc các bệnh sau đây nên tránh hoặc giảm tiêu thụ mộc nhĩ.
- Bệnh nhân có thể tạng lá lách và dạ dày yếu, chẳng hạn như dạ dày lạnh, khó tiêu, dễ bị tiêu chảy.
- Bệnh nhân bị chướng bụng, đau, tiêu chảy hoặc viêm dạ dày ruột cấp tính sau khi ăn.
- Phụ nữ cảm thấy yếu hoặc bị đau bụng do lạnh và đau khi hành kinh.
- Người có bệnh lý đường tiêu hóa yếu như người già và trẻ sơ sinh.