Dù chỉ bé cỡ quả quất nhưng lượng dinh dưỡng trong cà chua bi quả thực rất lớn, hàm lượng sắt cao hơn táo gấp 8 lần và chứa lycopene có khả năng chống lão hóa tốt hơn vitamin E gấp 100 lần.
Đây là mùa cao điểm của cà chua bi, loại quả nhỏ bé chỉ cỡ quả quất nhưng rất mọng nước, giàu chất xơ, nhiều dinh dưỡng mà giá cả lại phải chăng. Cà chua bi từng đứng đầu trong danh sách "Top 10 thực phẩm được ưa chuộng nhất" do Tạp chí Times bình chọn.
Mặc dù có đường kính chỉ từ 2 đến 3 cm nhưng độ ngọt của nó khá đậm đặc, hàm lượng các chất dinh dưỡng như kali, beta-carotene, vitamin C và E cũng phong phú hơn so với cà chua thông thường. Kali có thể ngăn ngừa huyết áp cao và bộ ba chất chống oxy hóa như beta-carotene, vitamin C và E có thể ngăn ngừa ung thư và xơ cứng động mạch một cách hiệu quả. Đặc biệt hàm lượng sắt trong nó gấp 8 lần táo, 2,7 lần kiwi và 4 lần anh đào.
Ngoài ra, cà chua bi, giống như cà chua thông thường, có chứa axit xitric, axit malic và axit succinic, có thể làm giảm cảm giác khó chịu và nôn nao ở dạ dày. Các loại axit này cũng có thể làm giảm mức cholesterol trong máu và có lợi cho bệnh mỡ máu cao. Theo nghiên cứu dược lý, nước ép cà chua bi có tác dụng hạ huyết áp, lợi tiểu và phù nề, đồng thời có tác dụng điều trị phụ trợ tốt cho bệnh nhân tăng huyết áp và bệnh thận.
Hơn nữa, cà chua bi có hàm lượng thành phần sắc tố lycopene rất đáng chú ý với nhiều tác dụng nổi bật từ ngừa ung thư cho tới chống lão hóa. Đặc biệt, cà chua bi rất giàu lycopene, có tác dụng chống oxy hóa và phòng ung thư.
Cà chua bi có hàm lượng sắt cao gấp 8 lần táo, giàu chất chống oxy hóa như beta-carotene, vitamin C, lycopene,... (Ảnh minh họa)
Lycopene chống ung thư, chống oxy hóa, làm đẹp và bảo vệ tim mạch
Lycopene là chất dinh dưỡng chính mà cơ thể con người không thể tự sản xuất, phải bổ sung thông qua chế độ ăn uống. Lycopene chủ yếu được tìm thấy trong cùi và vỏ cà chua, chỉ cần ăn ở mức độ vừa phải sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể con người. Đặc biệt sau khi đun nóng, thành tế bào và sợi của cà chua sẽ mềm ra, giúp giải phóng lycopene và tăng tỷ lệ hấp thu lycopene của cơ thể .
Nhà dinh dưỡng học người Trung Quốc Zheng Xinyi cho biết chất dinh dưỡng chính lycopene có thể mang lại những tác dụng như sau:
1. Trì hoãn lão hóa
Môi trường, căng thẳng, làm việc và nghỉ ngơi bất thường có thể gây ra stress oxy hóa. Cà chua rất giàu lycopene, có khả năng siêu chống oxy hóa, gấp đôi beta carotene và gấp 100 lần vitamin E. Đôi khi, chỉ cần dùng với lượng thích hợp, nó có thể làm giảm tác hại của các gốc tự do đối với cơ thể, gây tổn thương mô và trì hoãn sự lão hóa của cơ thể một cách hiệu quả.
2. Giảm sự xuất hiện của bệnh ung thư
Theo nhiều nghiên cứu nước ngoài, lycopene có thể ức chế sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư, đồng thời làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tụy, ung thư phổi và các bệnh ung thư khác.
Lycopene trong cà chua bi có khả năng chống ung thư mạnh mẽ. (Ảnh minh họa)
3. Bảo vệ hệ tim mạch
Cholesterol mật độ thấp bị oxy hóa trong máu người, dễ gây xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch. Lycopene có trong cà chua có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol mật độ thấp và làm giảm quá trình đông máu. đạt được hiệu quả ngăn ngừa bệnh tim mạch.
4. Làm đẹp da
Lycopene không chỉ có tác dụng làm giảm hoạt động sản xuất tyrosinase và melanin, giảm vết thâm và ức chế khối u ác tính mà còn chống lại các tia cực tím kích thích da và sản sinh ra một lượng lớn gốc tự do oxy hóa để ngăn ngừa da khỏi tiếp xúc với ánh sáng, từ đó, làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn và làm chậm quá trình lão hóa da.
Với tác dụng tuyệt vời như vậy nên không ngạc nhiên khi cà chua bi trở thành thực phẩm yêu thích của nhiều người đẹp chẳng hạn như Tăng Thanh Hà - phu nhân hào môn U40 nhưng có làn da đáng ngưỡng mộ, một phần nhờ việc tiêu thụ thường xuyên loại thực phẩm này.
5. Tăng cường khả năng miễn dịch
Lycopene là một chất dinh dưỡng rất quan trọng trong cà chua, nó có thể bảo vệ DNA của tế bào lympho và ngăn ngừa tế bào lympho bị tổn thương, từ đó tăng cường khả năng miễn dịch.
Lycopene có khả năng chống oxy hóa mạnh hơn vitamin E gấp 100 lần, giúp chống lão hóa da. (Ảnh minh họa)
Ai không nên ăn cà chua bi?
Cà chua bi rất giàu giá trị dinh dưỡng, nhưng một số nhóm không thích hợp để tiêu thụ quá mức, nếu không sẽ gây ra tác dụng phụ.
Người có vấn đề về đường tiêu hóa kém: Cà chua bi giàu axit malic và axit xitric, có thể gây ra axit dạ dày quá mức và trào ngược dạ dày thực quản, người mắc hội chứng ruột kích thích không nên ăn quá nhiều.
Người bệnh thận: Cà chua cũng chứa nhiều oxalate, chất tự nhiên có thể góp phần hình thành sỏi thận ở những người nhạy cảm.
Người bị dị ứng: Cà chua bi chứa hàm lượng histamine cao, có thể gây phát ban hoặc dị ứng da, dẫn đến sưng miệng, lưỡi, mặt và nghẹt họng.
Những người đang dùng một số loại thuốc: Ví dụ, những người dùng thuốc chẹn beta để điều trị huyết áp cao.
Ngoài 4 nhóm chính không thích hợp ăn quá nhiều cà chua nêu trên, người bình thường khi ăn cà chua cũng nên chú ý những vấn đề sau.
Ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng đến màu da: Uống quá nhiều lycopene sẽ gây vàng da, tình trạng này có thể được phục hồi bằng cách ngừng tiêu thụ.
Cà chua xanh chưa chín không thể ăn được: Cà chua xanh có chứa solanine, một chất độc hại và có thể gây đau dạ dày, nôn mửa , thậm chí khó thở và suy nội tạng.
Không ăn khi bụng đói: Cà chuabi chứa một lượng lớn chất keo có thể phản ứng với axit dạ dày và ngưng tụ thành cục không dễ hòa tan, gây tắc nghẽn dạ dày, gây đầy hơi, đau dạ dày.