Thuốc trị tiểu đường chặn đứng ung thư tụy

Ngày 17/09/2015 15:16 PM (GMT+7)

Ung thư tuyến tụy là một trong những loại ung thư khó điều trị nhất vì bệnh nhân thường không thể hiện triệu chứng cho đến giai đoạn quá trễ.

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc ĐH Queen Mary (Anh) vừa công bố trên tạp chí y khoa Cell Metabolism cho thấy một số thuốc trị tiểu đường type 2 như Metformin có thể giúp ngăn chặn các tế bào ung thư tụy phát triển và lây lan.

Thuốc trị tiểu đường chặn đứng ung thư tụy - 1

Ung thư tuyến tụy là một trong những loại ung thư khó điều trị nhất vì bệnh nhân thường không thể hiện triệu chứng cho đến giai đoạn quá trễ. (Ảnh minh họa)

Khác với các tế bào ung thư khác vốn lệ thuộc vào đường, thức ăn của tế bào ung thư tụy cần là ôxy. Các nghiên cứu thực hiện trong phòng thí nghiệm cho thấy thuốc trị tiểu đường type 2 Metformin ngăn chặn tế bào ung thư tiếp xúc với ôxy và biến đổi nó thành năng lượng.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Patricia Santo, thuốc trị tiểu đường type 2 Metformin không thể tiêu diệt ung thư tụy nhưng có thể giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư di căn trong cơ thể và tái phát sau điều trị. Ông hy vọng từ nghiên cứu này về lâu dài các bệnh nhân ung thư tụy sẽ có thêm nhiều phương pháp điều trị.

Theo Đăng Khoa (Pháp luật TPHCM)