Tia UV tại TP.HCM ở mức 'rất nguy hiểm', chuyên gia chỉ cách phòng ung thư da khi ra ngoài

Ngày 24/04/2019 16:03 PM (GMT+7)

Với thời tiết nắng nóng như hiện nay, nếu không có phương pháp bảo vệ làn da khi đi ra đường thì nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư da là rất cao.

BS Nguyệt Minh chia sẻ về cách bảo vệ phòng tránh ung thư da khi trời nắng.

Những ngày vừa qua, tại Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc, nhiệt độ luôn ở ngưỡng trên dưới 40 độ C. Còn tại TP Hồ Chí Minh, nắng nóng đỉnh điểm khiến chỉ số tia cực tím (tia UV) luôn ở mức gây hại. Theo dự báo, trong các ngày từ 22/4 đến ngày 25/4, chỉ số tia UV tại thành phố này sẽ nằm ở mức 12, đây là mức rất nguy hiểm có thể gây ung thư da.

Các chuyên gia cảnh báo, khi chỉ số tia UV từ mức 11 trở lên, nếu đi ngoài nắng trong khoảng 10 phút mà không có biện pháp phòng hộ thì nắng có thể gây bỏng da, nám da, ung thư da… Ngoài gây ung thư da, tia cực tím cũng có thể gây tổn hại thị giác như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng... 

ThS.BS Vũ Nguyệt Minh - Phó Trưởng Khoa Nghiên cứu & Ứng dụng Công nghệ Tế bào gốc (Bệnh viện Da liễu Trung ương) cho biết, ánh nắng là một trong số những nguyên nhân gây ảnh hưởng rất nhiều lên da và là một trong những yếu tố gây ung thư da. Vì vậy, tất cả các phương pháp chống nắng đều có tác dụng dự phòng ung thư da.

Những phương pháp chống nắng đề phòng ung thư da:

- Luôn mặc áo chống nắng, đội mũ rộng vành, bịt khẩu trang, đeo kính khi ra đường.

- Hạn chế ra đường vào những thời điểm nhiệt độ cao, chỉ số tia UV cao trong thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

- Bôi kem chống nắng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và bác sĩ.

- Có thể uống viên uống chống nắng theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ.

Theo BS Nguyệt Minh, trong ánh nắng mặt trời có tia cực tím A và B (UVA và UVB) có thể gây tổn thương đến ADN của tế bào da. Vì thế, khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng có hai tia này da sẽ bị bỏng, khô, sạm, mất sự đàn hồi và làm nhanh quá trình lão hóa, nguy hiểm nhất là gây ung thư da.

Để phòng ung thư da do tia cực tím từ ánh nắng mặt trời, BS Minh cho biết có rất nhiều phương pháp, trong đó phương pháp chống nóng, chống nắng hiệu quả mà nhiều người sử dụng đó là mặc quần áo chống nắng, đội mũ rộng vành, bịt khẩu trang. “Phương pháp này không chỉ hiệu quả, nhiều người sử dụng mà chi phí cũng rất thấp, phù hợp với tất cả mọi người”, BS Minh chia sẻ.

Mặc quần áo chống nắng là phương pháp hiệu quả phòng bệnh ung thư da do tia UV.

Biện pháp chống nắng tiếp theo mà BS Minh cũng khuyên mọi người thực hiện, đó là tránh di chuyển ngoài thời tiết nắng nóng, nhất là thời gian từ 10 giờ sáng đến 16 giờ chiều. Đây là thời điểm nắng cao điểm nhất, ánh nắng mặt trời chứa rất nhiều tia cực tím.

Trong trường hợp bắt buộc phải đi ra ngoài, hay làm việc ngoài trời trong thời gian này, cần nhớ bôi kem chống nắng, mặc áo dài tay, mũ rộng vành, kính râm để ngăn ngừa tác hại của tia UV.

Bôi kem chống nắng, sử dụng viên uống chống nắng cũng là biện pháp phòng tia UV hiệu quả. Tuy nhiên, đây lại là phương pháp tốn kém về mặt kinh tế và khi sử dụng cần phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, cũng như hướng dẫn của nhà sản xuất.

Theo đó, với những trường hợp có dị ứng với thành phần nào đó của kem chống nắng khi sử dụng phải có sự tư vấn của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Khi sử dụng kem chống nắng cần bôi trước 30 phút trước khi ra ngoài.

Hơn nữa, việc bôi kem chống nắng cần thực hiện thường xuyên, hàng ngày chứ không phải chỉ khi trời nắng mới bôi, vì kể cả khi trời nhiều mây, tia UV vẫn làm hại làn da.

Hà Nội nắng nóng cực điểm, nguy cơ tử vong vì sốc nhiệt, ung thư da
Chỉ số tia cực tím (UV) ở Hà Nội những ngày này luôn ở mức 10-11, mức rất nguy hại.
Theo Lê Phương (Khám phá)