Axit béo omega-3 được ví như "vàng trong não" vì rất cần thiết cho não bộ nhưng bạn có biết ăn thực phẩm nào mới bổ sung được "chất vàng" này?
Trí nhớ đỉnh cao của não người là vào khoảng 20 tuổi, sau đó sẽ suy giảm dần. Tuổi càng cao, não dần già đi, máu lưu thông chậm lại khiến vùng hải mã hoạt động kém nên xuất hiện các triệu chứng như trí nhớ kém.
Do lối sống thiếu lành mạnh, nhiều người có thể mới ở độ tuổi 30,40 nhưng cũng đã có những dấu hiệu suy giảm trí nhớ, đầu óc không còn sáng suốt. Vậy phải làm sao để cải thiện não bộ? Liệu có loại thực phẩm nào có thể làm được điều đó?
Chuyên gia dinh dưỡng người Trung Quốc Liao Xinyi tin rằng ăn chất béo tốt rất có lợi cho sức khỏe não bộ. Hơn 60% mô não của con người là chất béo nên chúng là thành phần quan trọng của hệ thần kinh não. Đặc biệt, axit béo omega-3 chính là loại chất béo rất tốt cho não bộ và nó được ví như "vàng trong não".
Axit béo omega-3 có tác dụng gì với não?
Simon Dyall, trưởng khoa dinh dưỡng tại Đại học Bournemouth ở Anh, cho biết axit béo omega-3 tham gia vào nhiều quá trình cơ bản khác nhau trong não.
Axit béo omega-3 tham gia vào nhiều quá trình khác nhau trong não. (Ảnh minh họa)
Dyall giải thích: "Axit béo không bão hòa đa omega-3 - cụ thể là EPA và DHA - và các chất chuyển hóa của chúng ảnh hưởng đến biểu hiện gen, quá trình stress oxy hóa, lưu lượng máu não, mức độ dẫn truyền thần kinh và các quá trình khác liên quan đến não như sản xuất tế bào thần kinh mới. DHA nói riêng là một yếu tố thiết yếu giúp xây dựng màng tế bào não. Vì vậy, giống như một ngôi nhà không có gạch hoặc tường, não không thể tồn tại nếu không có axit béo omega-3".
Hơn nữa, nếu phụ nữ mang thai hấp thụ đủ omega-3 sẽ rất có lợi cho sự phát triển của con bạn trong tương lai bao gồm: cải thiện sự phát triển nhận thức, kỹ năng giao tiếp và xã hội tốt hơn, ít vấn đề về hành vi hơn, giảm nguy cơ chậm phát triển.
Ăn gì để bổ sung omega-3?
Mọi người có thể bổ sung omega-3 từ nguồn thực phẩm động vật hoặc thực vật. Dưới đây là những thực phẩm hàng đầu chứa Omega-3 (đơn vị của các giá trị này là hàm lượng trên 100 gam thực phẩm):
Có thể thấy dù mọi người hay nói rằng ăn cá giúp bổ não, thông minh nhưng theo bảng trên thì dầu hạt lanh còn chứa axit béo omega-3 nhiều hơn cá gấp 10 lần. Vì vậy, mọi người đừng bỏ qua thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Bên cạnh đó, nên ăn cá 2-3 lần một tuần, mỗi lần khoảng 300 gam.
Ngoài bổ sung omega-3 qua thực phẩm, không ít người chọn sử dụng các loại thực phẩm bổ sung như dầu cá. Tuy nhiên có một số người không thích hợp để tiêu thụ dầu cá:
- Người khó đông máu: Dầu cá có đặc tính chống đông máu và có thể gây ra vấn đề chảy máu ở những bệnh nhân có vấn đề về đông máu, vì vậy không nên tiêu thụ.
- Người vừa trải qua phẫu thuật: Theo nghiên cứu, dầu cá có thể liên quan đến chức năng chống đông máu, để tránh chảy máu, nên tránh tiêu thụ trong vòng 2 tuần sau phẫu thuật.
- Người phụ nữ mang thai sắp sinh con. Phụ nữ mang thai dễ bị chảy máu nhiều khi sinh nở nên tránh dùng dầu cá.
- Người bị dị ứng với cá: Nếu bạn bị dị ứng với một số loại thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm giàu dầu cá như cá, bạn nên tránh ăn chúng hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng hay bác sĩ trước khi tiêu thụ.