Ăn 1 quả ổi có thể thải nitrit trong 13-18 chiếc xúc xích. Nitrit là chất gây ung thư loại 1 được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận.
Các sản phẩm thịt chế biến như xúc xích, giăm bông, lạp xưởng và thịt xông khói thực sự rất phổ biến trên thị trường thực phẩm, nhưng những sản phẩm thịt chế biến này thường chứa nitrit. Nitrit đã được Tổ chức Y tế Thế giới đưa vào danh sách đen các chất có thể gây ung thư. Nếu muốn loại bỏ nitrit trong cơ thể, bạn có thể ăn một số loại trái cây có tác dụng giải độc.
Top 5 trái cây giải độc tốt nhất, đứng đầu là ổi
Yang Shuhui, một nhà nghiên cứu cộng tác tại Phòng thí nghiệm Fengshan của Viện Nghiên cứu Nông nghiệp thuộc Hội đồng Nông nghiệp, Đài Loan đã chỉ ra trong rằng theo báo cáo từ Hà Lan, Mỹ và Đức, polyphenol trong thực phẩm, đường khử, chất xơ, axit hữu cơ như axit xitric, axit malic,... các vitamin như vitamin C, E, carotenoid và enzyme oxy hóa khử,... đều có tác dụng loại bỏ nitrit.
Khả năng tiêu trừ nitrit có liên quan đến vitamin C, polyphenol, flavonoid (chẳng hạn như carotene) và các thành phần khác của trái cây nên hàm lượng các chất chống oxy hóa như vậy trong trái cây càng cao thì tác dụng giúp loại bỏ nitrit càng tốt.
Viện Nghiên cứu Nông nghiệp thuộc Hội đồng Nông nghiệp đã tiến hành nghiên cứu 29 loại trái cây, trong đó 16 loại là trái cây nội địa, 13 loại được nhập khẩu và tìm ra loại trái cây có khả năng giải độc mạnh nhất.
Những loại trái cây giúp giải độc tốt nhất, trong đó ổi đứng đầu danh sách. (Ảnh minh họa)
Top 5 loại trái cây có khả năng giải độc mạnh nhất như sau.
1. Ổi trân châu
2. Ổi hoàng đế
3. Ổi đào
4. Đu đủ
5. Dứa
Trong đó, ổi có khả năng giải độc mạnh nhất, có thể loại bỏ được chất độc của 18 chiếc xúc xích. Ngoài 5 loại quả trên, các loại trái cây khác như bưởi, kiwi New Zealand, bưởi Nam Phi... cũng có khả năng giải độc tốt.
Ổi là lựa chọn hàng đầu cho người giảm cân và tiểu đường
Theo danh sách trên có thể thấy chỉ riêng ổi đã một mình chiếm 3 vị trí đầu bảng. Nhà nghiên cứu Yang Shuhui cho biết thêm: "Hàm lượng vitamin C và polyphenol trong ổi cao hơn đáng kể so với các loại trái cây được thử nghiệm khác. Ăn một quả ổi có thể loại bỏ nitrit từ 13-18 chiếc xúc xích Trung Quốc, tùy thuộc vào giống và kích cỡ".
Chuyên gia dinh dưỡng Liu Yili, tại Bệnh viện Taiwan Adventist, Đài Loan cũng cho biết, ổi là loại trái cây ít calo, nhiều chất xơ, GI (chỉ số đường huyết) thấp và nhiều vitamin C, có thể thúc đẩy nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa và giúp chuyển hóa chất béo.
Đây là loại trái cây thích hợp cho những người bị cao huyết áp và tiểu đường.
Ăn một quả ổi có thể loại bỏ nitrit từ 13-18 chiếc xúc xích. (Ảnh minh họa)
Ngoài việc giúp thải độc nitrit, ăn ổi còn có nhiều tác dụng khác cho sức khỏe:
Cải thiện tiêu hóa
Một trong những chất dinh dưỡng quan trọng được tìm thấy trong ổi là chất xơ. Chất xơ đã được chứng minh là giúp tiêu hóa bằng cách làm rắn và làm mềm phân. Điều này có thể làm dịu các triệu chứng của cả tiêu chảy và táo bón.
Cải thiện hệ thống miễn dịch
Ổi giàu vitamin C, rất quan trọng để duy trì sức khỏe miễn dịch. Các nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể làm giảm thời gian bị cảm lạnh và chống lại vi khuẩn.
Giảm nguy cơ ung thư
Lycopene, quercetin, vitamin C và các polyphenol khác đóng vai trò là chất chống oxy hóa mạnh giúp trung hòa các gốc tự do sinh ra trong cơ thể, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Quả ổi đã được chứng minh là rất thành công trong việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và cũng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú vì nó rất giàu lycopene.
Tốt cho người bị tiểu đường
Do giàu chất xơ và chỉ số đường huyết thấp, ổi ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường. Mặc dù chỉ số đường huyết thấp hạn chế lượng đường tăng đột biến, nhưng hàm lượng chất xơ đảm bảo lượng đường được điều hòa tốt.
Tốt cho tim mạch
Quả ổi giúp cải thiện sự cân bằng natri và kali trong cơ thể, từ đó điều hòa huyết áp ở bệnh nhân cao huyết áp. Ổi cũng giúp giảm mức chất béo trung tính và cholesterol xấu (LDL), góp phần vào sự phát triển của bệnh tim. Loại trái cây kỳ diệu này giúp cải thiện mức độ cholesterol tốt (HDL).
Ổi chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Cải thiện thị lực
Do có vitamin A, ổi cũng có thể tăng cường sức khỏe thị lực. Nó không chỉ có thể ngăn chặn sự xuống cấp của thị lực mà thậm chí còn cải thiện thị lực. Nó có thể giúp làm chậm sự xuất hiện của đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Mặc dù ổi không giàu vitamin A như cà rốt, nhưng chúng vẫn là một nguồn dinh dưỡng rất tốt.
Phụ nữ mang thai ăn ổi tốt
Ổi cũng có lợi cho phụ nữ mang thai vì nó chứa axit folic, hay vitamin B9, được khuyên dùng cho phụ nữ mang thai vì nó có thể giúp phát triển hệ thần kinh của em bé và bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi các rối loạn thần kinh.
Giảm căng thẳng
Magiê trong ổi giúp giảm căng thẳng, thư giãn các cơ và dây thần kinh của cơ thể. Vì vậy, sau một buổi tập luyện vất vả hoặc một ngày dài ở văn phòng, một quả ổi chắc chắn là thứ bạn cần để thư giãn cơ bắp, chống lại căng thẳng và tăng cường năng lượng cho cơ thể.