Các chuyên gia dinh dưỡng đến từ Havard, chuyên gia tuổi thọ cùng nhiều người khác đều có thói quen ăn 5 thực phẩm dưới đây thường xuyên nhất.
Một chế độ ăn uống lành mạnh là “chìa khóa” để có sức khỏe tốt và tăng tuổi thọ. Ăn đa dạng các loại thực phẩm là cách tốt để đảm bảo cơ thể đủ chất. Tuy nhiên có một số thực phẩm có thể nổi bật hơn vì giàu chất dinh dưỡng và lành mạnh hơn.
Trang tin CNBC đã phỏng vấn các chuyên gia dinh dưỡng của Harvard, các chuyên gia về tuổi thọ và thậm chí cả chuyên gia chăm sóc sức khỏe Deepak Chopra trong vài năm qua về thói quen ăn uống mà họ tuân theo để có được sức khỏe tối ưu.
Dưới đây là 5 loại thực phẩm mà hầu hết các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng ăn hàng ngày để có sức khỏe não bộ, tim mạch, tuổi thọ và sức khỏe tổng thể tốt hơn.
1. Rau lá xanh
Tầm quan trọng của các loại rau lá xanh trong chế độ ăn uống hàng ngày đã được nhắc đến nhiều lần. Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng nó nhiều lần trong ngày.
Đặc biệt, ăn các loại rau lá xanh như cải bó xôi và cải xoăn giúp hỗ trợ sức khỏe não bộ và thực phẩm giàu chất xơ có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh trầm cảm thấp hơn.
Chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm vitamin A, folate, vitamin C, sắt, vitamin K, kali và canxi.
2. Quả mọng
Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn trái cây mỗi ngày nếu có thể. Và trong tất cả các loại trái cây, có một nhóm dường như mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn, đó là quả mọng.
Đặc biệt, quả việt quất được nhà nghiên cứu về tuổi thọ Neil Paulvin gọi là “thần dược trường sinh”. Paulvin cho biết loại trái cây này chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi nhiễm trùng.
Bên cạnh đó, chúng cũng rất tốt cho sức khỏe của mắt, giúp phục hồi cơ bắp, cải thiện sức khỏe não bộ và củng cố tế bào.
Chúng cũng có hàm lượng đường thấp hơn các loại trái cây khác như chuối và xoài.
3. Cá và các loại protein nạc khác
Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bạn hạn chế tiêu thụ thịt đỏ và thay thế bằng các lựa chọn lành mạnh hơn như protein nạc bao gồm cá hồi, trứng, cá ngừ và đậu phụ.
Theo Uma Naidoo, bác sĩ tâm thần dinh dưỡng được đào tạo tại Harvard, cá hồi được các chuyên gia ưa chuộng vì nó có nhiều vitamin B rất tốt cho sức khỏe não bộ.
Ngoài ra, cá và động vật có vỏ cũng có hàm lượng cholesterol thấp hơn thịt đỏ và là lựa chọn tốt hơn cho một trái tim khỏe mạnh. Các loại cá lành mạnh được các chuyên gia yêu thích bao gồm cá rô phi, cá tuyết và cá bơn.
4. Cây họ đậu
Các loại đậu là thực phẩm bị đánh giá thấp về tác dụng với tuổi thọ. Nhưng thực tế chúng chứa nhiều protein, chất xơ, chất chống oxy hóa và khoáng chất như magiê và sắt, rất tốt cho sức khỏe và cũng giúp kéo dài cuộc sống thêm vài năm.
Một số loại đậu bạn có thể cân nhắc bổ sung vào bữa ăn của mình là: đậu lăng, đậu đen, đậu xanh, đậu nành, đậu lima, đậu thận. Hàm lượng chất xơ cao trong các loại đậu cũng khiến việc ăn chúng trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho một bộ não khỏe mạnh.
5. Các loại hạt
Theo nhà khoa học thần kinh Lisa Genova được đào tạo tại Harvard, những loại thực phẩm nhỏ bé này chứa nhiều axit béo omega-3 giúp các tế bào não của bạn khỏe mạnh và giảm viêm.
Theo Naidoo, hạt hướng dương cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin B5 tốt nhất. Cô lưu ý rằng chỉ cần khoảng 28 gam hạt có thể giúp bạn cung cấp 20% giá trị vitamin được khuyến nghị hàng ngày.
Các loại hạt, đặc biệt là quả phỉ và quả hồ đào, cũng rất giàu polyphenol. Thực phẩm giàu polyphenol cực kỳ quan trọng vì chúng có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và chất xơ, cùng với nhiều vi chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta cần.