7 “siêu thực phẩm” quen thuộc có thể làm chậm quá trình lão hóa sau tuổi 40

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 03/03/2024 00:18 AM (GMT+7)

Những siêu thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nào có thể giúp bạn duy trì sự trẻ trung sau tuổi 40?

Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng tới tốc độ lão hóa. Và dù có rất nhiều thực phẩm giúp làm chậm quá trình lão hóa ở độ tuổi 60, 70 và hơn thế nữa, nhưng bạn nên bắt đầu tập trung vào độ tuổi 40. 

Đầu tiên, tuổi 40 là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu thiết lập những thói quen lành mạnh để bạn có thể nhận được thành quả trong những năm sau của cuộc đời. Ngoài ra, cơ thể bạn bắt đầu trải qua những thay đổi cụ thể ở độ tuổi 40, chẳng hạn như mất khối lượng cơ, thay đổi hormone liên quan tới xương và cơ.

Sau đây là những siêu thực phẩm mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên bắt đầu áp dụng vào chế độ ăn uống của mình khi 40 tuổi để làm chậm quá trình lão hóa. 

1. Dâu tây

Dâu tây giàu vitamin C và các hợp chất thực vật, đây là những thành phần có đặc tính chống lão hóa.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Bệnh Alzheimer, việc bổ sung đủ vitamin C có thể giúp bảo vệ bạn khỏi sự suy giảm nhận thức do tuổi tác. 

Một số dữ liệu cũng cho thấy ăn quả mọng hơn hai lần một tuần có thể trì hoãn quá trình lão hóa nhận thức tới 2,5 năm. Quả mọng cũng có thể giúp bảo vệ tế bào của chúng ta khỏi tổn thương gốc tự do và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

7 “siêu thực phẩm” quen thuộc có thể làm chậm quá trình lão hóa sau tuổi 40 - 1

2. Trái bơ

Nghiên cứu cho thấy nhiều người bắt đầu mất đi độ đàn hồi trên da và đôi khi nhận thấy các dấu hiệu lão hóa da ngay từ độ tuổi 20. Điều này là do khi chúng ta già đi, cơ thể bắt đầu sản xuất ít collagen và da ít đàn hồi hơn, điều này ảnh hưởng đến kết cấu và sự trẻ trung của làn da. 

Một trong những siêu thực phẩm tốt nhất nên ăn để cải thiện làn da là bơ. Bơ rất giàu chất béo lành mạnh, đặc biệt là chất béo không bão hòa đơn, giúp nuôi dưỡng làn da và giảm viêm, thúc đẩy vẻ ngoài trẻ trung hơn.

Cùng với chất béo lành mạnh, bơ còn chứa vitamin E, có thể giúp giảm viêm, hỗ trợ quá trình lão hóa khỏe mạnh và phục hồi làn da bị tổn thương, tăng sản xuất collagen.

3. Lựu

Lựu là loại trái cây giàu chất chống oxy hóa có liên quan đến việc giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim, cải thiện sức khỏe não bộ và nhận thức, đồng thời giúp bảo vệ làn da khi bạn già đi. 

Loại quả này rất giàu chất chống oxy hóa gọi là polyphenol, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím, giảm viêm và thúc đẩy sản xuất collagen, cải thiện kết cấu và độ đàn hồi của da.

7 “siêu thực phẩm” quen thuộc có thể làm chậm quá trình lão hóa sau tuổi 40 - 2

4. Nghệ

Nghệ là một siêu thực phẩm chống lão hóa. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecules cho thấy kết quả tích cực khi sử dụng nghệ như một chất bổ sung cho nam giới trung niên và phụ nữ sau mãn kinh.

Nghệ chứa một hợp chất gọi là curcumin, có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh, giúp chống lại các bệnh liên quan đến tuổi tác và tăng cường sức khỏe tổng thể cũng như tuổi thọ.

5. Cá hồi

Một siêu thực phẩm tuyệt vời khác giúp làm chậm quá trình lão hóa là cá hồi. Nó là nguồn cung cấp protein nạc tuyệt vời, một chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì khối lượng cơ bắp và đặc biệt quan trọng đối với người lớn tuổi. Nó cũng giàu axit béo omega-3, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurology cho thấy những người ở độ tuổi 40 và 50 có tế bào hồng cầu chứa hàm lượng omega-3 cao hơn có chức năng nhận thức và cấu trúc não tổng thể tốt hơn so với những người có lượng omega-3 thấp hơn.

7 “siêu thực phẩm” quen thuộc có thể làm chậm quá trình lão hóa sau tuổi 40 - 3

6. Cà chua

Cà chua là siêu thực phẩm quan trọng giúp làm chậm quá trình lão hóa. Một số loại thực phẩm màu đỏ, chẳng hạn như cà chua, có chứa chất chống oxy hóa lycopene, giúp chống lại các gốc tự do gây ra lão hóa. 

Lycopene là một hợp chất thực vật cũng được tìm thấy trong dưa hấu và bưởi hồng, được biết đến với vô số lợi ích cho sức khỏe.

Cùng với việc chống lại các gốc tự do, lượng lycopene cao đã được chứng minh là giúp giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ và thậm chí giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Bên cạnh đó, lycopene còn được biết là giúp giảm tác hại của ánh nắng mặt trời đối với da.

7. Rau xanh đậm

Các loại rau lá xanh như cải xoăn và cải bó xôi rất giàu vitamin E và K, có thể ngăn ngừa mất trí nhớ.

Trong một nghiên cứu do Học viện Thần kinh học của Mỹ công bố, một khẩu phần rau xanh mỗi ngày có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.

Ngoài ra, các loại rau xanh đậm có chứa carotenoids, có thể giúp bảo vệ mắt chống lại tổn thương do oxy hóa và đặc biệt cải bó xôi cũng rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin A và C, có thể giúp bảo vệ trái tim.

4 loại thực phẩm chứa đường độc dễ gây ung thư và lão hóa, có món nhiều người hay ăn dịp Tết
Nhiều món ăn mọi người yêu thích có thể ẩn chứa độc tố AGEs, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng tốc độ lão hóa, tăng nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim...

Các vấn đề sức khỏe khác

Theo HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ Eatthis)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm tốt cho sức khỏe