Chuyên gia về chất độc người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết cá thu là món cá mà cô tin tưởng nhất về độ an toàn cũng như lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là cho sự phát triển não bộ.
Ăn cá có thực sự sẽ khiến bạn thông minh hơn? Nữ y tá Tan Dunci tại Trung tâm chống độc lâm sàng của Bệnh viện Chang Gung Memorial, chia sẻ một trong những cách nuôi dạy 2 cậu con trai thông minh, thi đỗ vào trường đại học hàng đầu của Đài Loan đó là ăn cá thu thường xuyên.
Tất nhiên trí tuệ của một con người không thể chỉ phụ thuộc vào chế độ ăn uống hay một loại thực phẩm nhưng việc lựa chọn những món ăn tốt cho trí não, giúp cải thiện trí nhớ sẽ có thể phần nào tốt cho quá trình học tập và phát triển trí tuệ.
Cá thu chính là một trong những thực phẩm bổ não được nữ y tá Tan Dunci tin dùng vì vừa sạch lại bổ dưỡng. Đáng nói, không chỉ có cô cho rằng cá thu tốt mà các chuyên gia dinh dưỡng khác cũng đồng tình như vậy.
Loại cá có giá trị dinh dưỡng cao nhất là cá thu
Y tá Tan Dunci cho biết gia đình cô thường ăn cá thu vì loại cá này không cần quá nhiều công đoạn chế biến, nêm gia vị, hơn nữa có thể được thu hoạch gần như quanh năm ở vùng biển Đài Loan nên rất rẻ và ngon. Ngoài ra, vùng biển cá thu sống có hàm lượng carbon thấp và ít ô nhiễm.
Cá thu được các chuyên gia đánh giá là ít ô nhiễm nhất, hàm lượng thủy ngân thấp mà giá trị dinh dưỡng lại cao. (Ảnh minh họa)
Lin Minhua, giám đốc Nhóm Dinh dưỡng của Bệnh viện Cơ đốc Yunlin và trợ lý giáo sư tại Trung tâm Giáo dục Tổng hợp của Đại học Khoa học và Công nghệ Huwei, cũng khen ngợi cá thu có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Bà cho biết, sau khi xem xét và phân tích nhiều dữ liệu dinh dưỡng của các loại cá, có thể nói cá thu có chất dinh dưỡng cao nhất và giá cả phải chăng.
Cục Thủy sản của Đài Loan (Trung Quốc) cũng đánh giá cá thu có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa omega-3, sắt, niacin và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho cơ thể con người. Cục cũng phân tích các chất dinh dưỡng chính của cá thu gồm: 144 calo/100 gam; 23,9g protein; 4,6g chất béo; 3949mg axit amin chuỗi nhánh và 1304mg axit béo omega-3.
Không chỉ bổ dưỡng, cá thu còn được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ liệt kê là một trong những loài cá có ít nguy cơ mắc bệnh nhất, mức độ ô nhiễm thủy ngân thấp nhất, rất thích hợp để người dân tiêu thụ thường xuyên.
Ăn cá thu giúp trẻ em thông minh hơn, người già duy trì sức khỏe não bộ
Y tá Tan Dunci chỉ ra rằng cá thu, một loại cá biển sâu, rất giàu axit béo không bão hòa đa Omega-3, trong đó bao gồm EPA và DHA. Cụ thể, trong 100g cá thu chứa EPA là 2851 mg và DHA là 4503 mg.
Axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm và tốt cho sức khỏe, EPA và DHA là những dưỡng chất giúp phát triển trí não và duy trì hoạt động hoàn chỉnh của não. Vì vậy, trẻ em và thanh thiếu niên không chỉ có thể thông minh hơn sau khi ăn món cá này mà còn rất hữu ích cho người lớn và người già trong việc duy trì sức mạnh trí não.
Ngoài ra, axit béo omega-3 đã được chứng minh là có tác dụng làm tăng hoạt động của bạch cầu, tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và viêm nhiễm, do đó có tác dụng làm giảm chất béo trung tính và bảo vệ tim mạch.
Nướng cá thu để giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất
Nướng cá thu là cách tốt nhất để giữ lại nhiều dưỡng chất và không cần nêm quá nhiều gia vị. (Ảnh minh họa)
Hai dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển trí não có trong cá thu là EPA và DHA. Do đó, nếu muốn giữ lại tối đa lượng chất này và axit béo không bão hòa đơn trong cá thu, trợ lý giáo sư Lin Minhua gợi ý rằng nướng là cách tốt nhất. Sau khi nướng chỉ cần thêm một ít nước cốt chanh và một ít tiêu, muối đã đủ ngon mà không cần nêm quá nhiều gia vị.
Ngoài cá thu, Lin Minhua cho biết mọi người cũng có thể chọn cá hồi, cá thu đao, cá tuyết và cá mòi. Những loại cá này cũng nằm trong top đầu các loại cá nên ăn vì cũng rất giàu aixt béo Omega-3 giúp chống viêm, chống oxy hóa và trì hoãn suy giảm trí nhớ.
Hướng dẫn chế độ ăn uống của Mỹ cũng khuyến nghị nên chọn cá có kích thước nhỏ để hạn chế nhiễm thủy ngân và ăn cá thường xuyên. Theo một phân tích tổng hợp có hệ thống xem xét 89 nghiên cứu kiểm tra lượng cá ăn vào và tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân, những người tiêu thụ 2 đến 4 khẩu phần cá mỗi tuần có mức giảm nguy cơ tử vong cao nhất.
Ngoài ra, mọi người cũng nên ăn đa dạng các loại cá khác nhau để bổ sung thêm nhiều dưỡng chất.