TP.HCM nắng kỷ lục, bác sĩ khuyến cáo cần làm điều này nếu không muốn bị ung thư

Ngày 18/02/2019 13:00 PM (GMT+7)

Những ngày gần đây, tại TPHCM và các tỉnh Nam Bộ đang xảy ra tình trạng nắng nóng gay gắt, nền nhiệt luôn ở mức 35 độ, dự báo sẽ tiếp tục tăng từ ngày 21/2. Các BS cảnh báo người dân cần có biện pháp che chắn, bảo vệ cẩn thận, tránh ảnh hưởng sức khỏe trước tình trạng oi bức do nhiệt độ cao.

Theo các chuyên gia, hiện tại thời tiết tại TP.HCM đang ở mức cực đoan. Bức xạ tia cực tím (UV) tại địa phương này đang ở mức 10 (rất cao) và có thể gây bỏng da nếu tiếp xúc liên tục trong 25 phút mà không có các biện pháp bảo vệ cơ thể. Chỉ số cực tím càng cao thì nguy cơ gây tổn thương cho cơ thể càng lớn.

BS Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng Khoa Ung Bướu BV Quận Thủ Đức cho rằng bức xạ cực tím (Ultraviolet radiation) ngoài việc có thể gây tổn thương DNA của tế bào da, khi tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng, da sẽ bị phỏng, khô, sạm, mất đàn hồi, tạo nếp nhăn, làm nhanh lão hóa, gây các vấn đề cho mắt như cườm... hoặc có thể gây ung thư da.

Do đó, khi ánh nắng quá gay gắt, BS Vũ khuyến cáo người dân có thể tự bảo vệ da bằng 8 biện pháp sau:

- Tránh ra đường vào lúc nắng gắt nhất, khoảng 10h-16h nếu không cần thiết.

- Dùng trang phục dài tay, dài chân để che chở cho da càng nhiều càng tốt, dùng nón che phủ đầu mặt.

TP.HCM nắng kỷ lục, bác sĩ khuyến cáo cần làm điều này nếu không muốn bị ung thư - 1

Cần dùng trang phục dài tay, dài chân để che chở cho da càng nhiều càng tốt, dùng nón che phủ đầu mặt.

- Tận dụng các bóng râm khi có thể. Lưu ý khi trời nhiều mây không có nghĩa là lượng tia cực tím sẽ được hạn chế. Bởi một số đám mây có thể phản xạ và tăng cường độ của tia cực tím. Các toà nhà kính, cửa sổ kính, kim loại cũng có thể làm phản chiếu tia cực tím, nên người dân cũng nên cẩn trọng khi di chuyển trong thành phố.

- Dùng các sản phẩm chống nắng như kem, lotion, dạng xịt… để bảo vệ các vùng cơ thể không được quần áo che phủ như mặt, môi, cánh tay, bàn tay…Lưu ý phải thoa kỹ để che hết. Nếu chị em dùng kem chống nắng kết hợp với mỹ phẩm thì thoa kem chống nắng trước, trang điểm sau. Khi cơ thể ra nhiều mồ hôi cũng nên thoa lại. Trước khi mua, bạn nên đọc kỹ sản phẩm có hiệu quả chống nắng hay không với chỉ số bảo vệ ánh nắng (SPF) từ 30 trở lên.

- Dùng kính mát có khả năng chặn tia cực tím (chỉ số ANSI trên bao bì).

TP.HCM nắng kỷ lục, bác sĩ khuyến cáo cần làm điều này nếu không muốn bị ung thư - 2

- Khi đi tắm biển, hồ bơi vào giờ nắng gắt cũng nên dùng kem chống nắng và kính mát do tia cực tím vẫn có thể xuyên thấu qua nước. Ngoài ra bề mặt nước, cát đều có thể gây phản xạ tia cực tím.

- Chú ý bảo vệ đặc biệt cho trẻ em, do da của trẻ nhạy cảm hơn và thời gian tiếp xúc với ánh nắng còn kéo dài hơn người lớn, tuy nhiên không nên quá sợ tác hại của ánh nắng mà hạn chế các hoạt động ngoài trời của trẻ.

- Ánh nắng mặt trời đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, giúp cơ thể khỏe mạnh, tiêu diệt vi trùng, cung cấp năng lượng, thực phẩm… Do đó người dân không nên quá lo lắng, chỉ cần thực hiện các biện pháp bảo vệ đơn giản, bạn hoàn toàn an tâm khi ra đường.

Thời tiết ngày đầu làm việc sau đợt nghỉ Tết: miền Bắc hết nắng nóng, có thể có mưa
Nhiều người dân quan tâm muốn biết đợt nắng nóng trong kỳ nghỉ Tết vừa qua ở miền Bắc sẽ kết thúc khi nào.
Theo HUY VÂN (Khám phá)