Trẻ hay bị sốt khi thời tiết nóng lạnh thất thường: Trường hợp nào cần đưa ngay đến viện

Ngày 11/02/2019 13:00 PM (GMT+7)

Tùy vào lứa tuổi và kèm theo những triệu chứng khác, bố mẹ cần phải đưa trẻ ngay đến viện khi trẻ bị sốt.

Khi nào trẻ được coi là bị sốt

Do ảnh hưởng của khối không khí lạnh, từ ngày 11/2 (tức mùng 7 Tết) nhiệt độ miền Bắc sẽ giảm đáng kể. Đối với nhiều người, việc nhiệt độ xuống thấp trong những ngày đầu năm mới là rất lý tưởng cho các chuyến du Xuân.

Tuy nhiên, với sự thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh sẽ khiến nhiều trẻ không kịp thích ứng và dễ đổ bệnh. Đa số các trẻ ốm do thay đổi thời tiết thường có triệu chứng ho, sốt, tinh thần lơ mơ…

Trong số các triệu chứng trên, sốt là thường gặp nhất. Về vấn đề này, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, sốt thực chất chỉ là một triệu chứng bệnh, chứ không phải là một loại bệnh cụ thể. Sốt có thể do một chứng viêm nào đó trong cơ thể con người gây ra.

Các mẹ cần đặc biệt lưu ý nhiệt độ của trẻ để đưa đến viện thăm khám kịp thời.

Theo đó, thân nhiệt bình thường của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường ở khoảng 36.6~38℃, vì thế khi thân nhiệt vượt quá 38℃ thì được cho là bị sốt. Đặc biệt, bố mẹ cần lưu ý, khi nhiệt độ cơ thể trẻ nằm ở mức quá cao khoảng 41℃ trở lên, trẻ dễ có nguy cơ rơi vào hôn mê.

Cách đo thân nhiệt cho trẻ hiệu quả

Khi trẻ có biểu hiện sốt, các mẹ có thể dùng nhiệt kế để theo dõi thân nhiệt trẻ. Đối với trẻ dưới 4 tuổi, việc dùng nhiệt kế để đo ở vùng hậu môn là chính xác nhất. Ngoài ra, phụ huynh có thể đặt nhiệt kế ở giữa khe mông của trẻ, dùng tay bóp cho hai bên mông trẻ kẹp chặt vào nhiệt kế để đo thân nhiệt.

Còn đối với trẻ từ 4 tuổi trở lên thì bố mẹ có thể dùng cách đo thân nhiệt bằng cách cho trẻ ngậm nhiệt kế trong miệng là phù hợp nhất. Ngoài ra, trẻ ở độ tuổi khác hoặc khi trẻ quấy khóc không hợp tác thì bố mẹ có thể đo thân nhiệt cho trẻ bằng cách để nhiệt cho trẻ kẹp vào trong nách. Thông thường những cách này sẽ cho kết quả nhiệt độ thấp hơn khoảng 0.5℃ so với đo thân nhiệt ở hậu môn.

Khi đo nhiệt độ cũng phải thực hiện đúng cách để cho kết quả chính xác nhất.

Khi nào trẻ sốt cần đưa đến viện

Xử lý khi trẻ bị sốt còn đòi hỏi bạn phải dựa vào độ tuổi của trẻ. Thông thường trẻ dưới 3 tháng tuổi chỉ cần thân nhiệt lên cao từ 38℃ trở lên thì nên lập tức đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên môn hoặc đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra.

Trẻ từ 3 tháng tuổi đến 3 tuổi thì bố mẹ nên quan sát tình trạng khi sốt của trẻ. Ví dụ khi trẻ đã hạ sốt, tinh thần tỉnh táo, biết cười, chơi đùa và uống được nước hoặc muốn ăn, không khóc quấy,… thì có thể tiếp tục chờ đến buổi tối và theo dõi thân nhiệt tiếp. Sang ngày hôm sau có thể đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được kiểm tra kỹ hơn.

Với trẻ từ 3 tuổi trở lên, khi đã được tiêm phòng đầy đủ và sức đề kháng tốt hơn thì khi trẻ bị sốt, bố mẹ cũng có thể quan sát tình trạng của trẻ. Nếu trẻ có các triệu chứng khác như ho, chảy nước mũi, nôn, tiêu chảy,… thì có thể đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra, uống thuốc.

Trẻ sốt cao kèm theo ngủ li bì, co giật hoặc đau đầu dữ dội cần phải đưa ngay đến viện.

Nếu trẻ chỉ bị sốt nhẹ và bạn có thể hạ sốt nhanh chóng, không tái lại thì không cần đến bác sĩ, chỉ cần theo dõi trẻ thêm vài ngày cho đến khỉ trẻ khỏe mạnh hẳn. Một vấn đề đặc biệt lưu ý, khi trẻ sốt cao kèm theo tình trạng ngủ li bì, bỏ ăn, quấy khóc nhiều, co giật…cần phải đưa đến viện ngay.

Hoặc trong trường hợp trẻ sốt tái đi tái lại trong 5 ngày thì nhất định phải đưa trẻ đến bệnh viện. Đặc biệt nếu trẻ có thêm triệu chứng đau đầu dữ dội hay căng cứng cổ thì phải đưa trẻ đi bệnh viện ngay lập tức, vì rất có thể trẻ có nguy cơ bị viêm màng não.

Làm sao để giảm bớt khó chịu khi trẻ bị sốt?

Khi bị sốt, chắc chắn trẻ sẽ cảm thấy khó chịu dù là sốt ở nhiệt độ nào. Vì vậy, bố mẹ cần chú ý vài biện pháp sau đây để giúp trẻ dễ chịu hơn.

- Khi sốt, trẻ dễ bị mất nước, vì vậy bạn nên cho trẻ uống thêm nhiều nước để điều tiết thân nhiệt tốt hơn, hỗ trợ quá trình hạ sốt cho trẻ.

- Hãy giảm các hoạt động không cần thiết khi trẻ bị sốt, dỗ dành trẻ nghỉ ngơi nhiều hơn để tăng cường khả năng miễn dịch.

- Khi thân nhiệt của trẻ nằm dưới 101℉(38.3℃), bố mẹ có thể dùng miếng dán hạ sốt hoặc khăn lạnh giúp trẻ hạ sốt tạm thời. Nhưng nhớ vẫn phải theo dõi thân nhiệt của trẻ để kịp thời đưa trẻ đến bệnh viện nếu cần thiết.

- Ghi chép lại thân nhiệt của trẻ trong mỗi lần trẻ bị sốt cũng như suốt quá trình thân nhiệt trẻ thay đổi. Điều này sẽ giúp ích cho bác sĩ thăm khám và điều trị.

Bé trai 9 tháng tuổi suýt mất mạng vì cha mẹ hạ sốt bằng thứ vạn lần trẻ nên tránh
Khi trẻ bị sốt, rất nhiều người dùng phương thức chà xát rượu lên cơ thể giúp trẻ hạ sốt. Tuy nhiên, phương pháp này có thực sự tốt không? Các chuyên...

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Cách hạ sốt cho trẻ