Trẻ ăn cá thông minh, riêng 3 món cá này ăn càng nhiều càng dễ hỏng não

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 24/06/2021 14:28 PM (GMT+7)

Trẻ nhỏ ăn cá rất tốt cho sự phát triển của não bộ nhưng có những loại cá không nên ăn vì hàm lượng thủy ngân cao, gây tổn hại sức khỏe.

Là cha mẹ, ai cũng mong con khỏe mạnh, thông minh. Mặc dù chỉ số thông minh của trẻ chủ yếu do di truyền, các yếu tố môi trường, chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt, lối sống... cũng có ảnh hưởng nhất định.

Nhiều người nghe nói trẻ nhỏ ăn cá sẽ thông minh hơn nên thường mua cá cho con ăn. Vậy liệu ăn cá có thật sự giúp trẻ tăng IQ?

Trẻ có thực sự trở nên thông minh sau khi ăn cá?

Trẻ ăn cá thông minh, riêng 3 món cá này ăn càng nhiều càng dễ hỏng não - 1

Nghiên cứu cho thấy ăn cá thực sự có thể giúp trẻ thông minh hơn. Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện trẻ ăn cá ít nhất 1 lần mỗi tuần đạt điểm cao hơn trong những cuộc trắc nghiệm về chỉ số thông minh (IQ) và ngủ ngon hơn. 

Bởi cá rất giàu protein và DHA, có thể thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ nên ăn cá thường xuyên không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp cho sự phát triển của não bộ.

Ngoài ra, thịt cá giàu protein chất lượng cao, lipid, vitamin A, các nguyên tố vi lượng khác nhau... giúp cung cấp dinh dưỡng cân đối cho sự tăng trưởng của trẻ.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên lưu ý không phải tất cả các loại cá và cá chế biến thế nào cũng thích hợp để cho trẻ ăn. Ngoài ra, không phải cứ cá càng đắt tiền thì càng bổ. Dưới đây là những loại cá và món cá có thể gây hại cho trẻ nhiều hơn có lợi.

3 món cá này trẻ càng ăn càng hại

Ăn cá sống

Những món làm từ cá sống như sashimi, gỏi cá tuy tươi và có hương vị ngon nhưng cha mẹ không nên cho trẻ ăn. Vì cá không được nấu chín có thể ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng, nếu sức đề kháng của trẻ yếu hoặc khả năng tiêu hóa kém sẽ dễ gây khó chịu trong dạ dày.

Nguy hiểm hơn nữa là ăn cá sống có thể khiến trẻ nhiễm ấu trùng giun sán. Nếu giun sán phát triển trong cơ thể quá lâu, chúng dễ xâm nhập vào các cơ quan nội tạng bao gồm cả não bộ.

Trẻ ăn cá thông minh, riêng 3 món cá này ăn càng nhiều càng dễ hỏng não - 3

2. Cá ướp 

Ở một số vùng ven biển, do nguồn cá phong phú nên người dân thường làm một số loại cá khô, cá ướp muối để bảo quản được lâu. Tuy nhiên, hàm lượng muối trong loại cá này tương đối cao, ăn quá nhiều sẽ gây gánh nặng nhất định cho gan, thận của trẻ. Dinh dưỡng của loại cá này gần như cũng bị mất đi trong quá trình chế biến nên chẳng những không bổ dưỡng cho trẻ mà còn có thể ảnh hưởng sức khỏe.

Trẻ ăn cá thông minh, riêng 3 món cá này ăn càng nhiều càng dễ hỏng não - 4

3. Cá chiên rán ngập dầu

Tốt nhất nên cho trẻ ăn cá hấp, luộc thay vì chiên rán hay nướng. Ăn thực phẩm chiên rán trong dầu không lành mạnh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Tiêu thụ món chiên hoặc thực phẩm nướng ở nhiệt độ cao thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và béo phì, thậm chí là ung thư hay giảm tuổi thọ.

Những loại cá nên và không nên ăn

Ngoài những món cá trên, cũng nên lưu ý khi chọn cá để nấu cho trẻ ăn.

Dưới góc độ an toàn thực phẩm, một số loại cá ít xương thích hợp cho trẻ hơn gì giúp hạn chế nguy cơ hóc xương. 

Dưới góc độ ô nhiễm môi trường, tránh những loại cá dễ bị nhiễm thủy ngân và sống ở môi trường ô nhiễm. 

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã lập danh sách những loại cá nên và không nên ăn. Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây khi chọn loại cá để chế biến cũng như tần suất sử dụng chúng: 

Trẻ ăn cá thông minh, riêng 3 món cá này ăn càng nhiều càng dễ hỏng não - 5

Bộ phận nào của cá bổ dưỡng nhất? Ăn cá mà bỏ thứ này thì ăn bao nhiêu cũng phí
Theo bạn, phần nào của con cá là bổ dưỡng nhất, đầu cá, thịt cá hay nội tạng? Thực tế nhiều người không hề biết rằng bộ phận bổ nhất của con cá lại là...

Bài thuốc quanh ta

Theo HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ Sohu, UFD)
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm

Video chọn lọc

Tin tức thị trường