Cha ung thư tuyến tiền liệt, con gái dễ ung thư vú

Ngày 06/03/2016 00:06 AM (GMT+7)

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại Viện Ung thư thuộc ĐH Y khoa Wayne State ở TP Detroit mới được công bố trên tạp chí Cancer cho thấy nguy cơ ung thư vú cao hơn bình thường ở phụ nữ có cha hoặc anh em ruột bị ung thư tuyến tiền liệt.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 78.171 phụ nữ, theo dõi họ trong vòng 16 năm và nhận thấy nguy cơ ung thư vú cao hơn 14% ở những người có cha hoặc anh em ruột bị ung thư tuyến tiền liệt. Điều đáng lưu ý hơn, nguy cơ nói trên lên đến 78% ở những người có cha và anh em bị ung thư tuyến tiền liệt đồng thời có mẹ hoặc chị em ruột bị ung thư vú. Nhiều vấn đề sức khỏe mang tính di truyền được ghi nhận nhưng các nhà khoa học cho rằng kết quả nghiên cứu nói trên chứng tỏ những lỗi về gien ảnh hưởng đến bệnh tật trong tương lai nghiêm trọng hơn người ta vẫn tưởng trước đây.

Phụ nữ có cha và anh em ruột bị ung thư tuyến tiền liệt dễ mắc bệnh ung thư cao hơn 14% Ảnh Daily Mail

Các tác giả khảo sát khuyến cáo thầy thuốc nên hỏi nữ bệnh nhân nhiều hơn về bệnh ung thư tuyến tiền liệt trong gia đình để bảo đảm có thể chẩn đoán và điều trị sớm ung thư vú cũng như dự phòng hiệu quả hơn. Phụ nữ bị cho là có nguy cơ ung thư vú cao được theo dõi bằng xét nghiệm di truyền và X-quang thường xuyên hơn cũng như trong một số trường hợp có thể dùng thuốc phòng ngừa như Tamoxifen. Ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt vốn được xem là 2 dạng ung thư thường gặp nhất lần lượt ở nữ và nam giới.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)