Đây là kiểu thời tiết giao mùa, khi trời không quá lạnh, nhưng lại xuất hiện tình trạng hanh khô, vì thế ngoài vấn đề dễ bị vi rút, vi khuẩn tấn công thì làn da bị ảnh hưởng khá rõ rệt. Đó là tình trạng viêm da dị ứng, khô da, da bị nẻ gây nên những cảm giác ngứa ngáy, khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày. Không chỉ có vậy, thời tiết này dễ khiến hệ miễn dịch suy yếu, tạo điều kiện để các tác nhân gây bệnh phát triển dễ làm bùng phát các đợt dịch như cúm, viêm đường hô hấp, tiêu hóa…
Do vậy, mọi người cần ghi nhớ hai điều rất đơn giản, nhưng hay bị quên hoặc thực hiện không đầy đủ, đúng cách như sau:
- Uống đủ nước: Trong mùa hanh khô, kèm theo đó là thời tiết se lạnh nên cơ thể có cảm giác như ít bị mất nước, vì thế nhiều người chủ quan không bổ sung nước đầy đủ. Chính việc không bổ sung nước đầy đủ khiến cho tình trạng khô da, nẻ da thêm nghiêm trọng. Do vậy, việc bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể là vô cùng quan trọng.
Nước không chỉ giúp làm dưỡng ẩm da, mà còn giúp cân bằng và điều hòa tất cả các chất lỏng trong cơ thể. Nước cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng, lưu thông máu và giúp duy trì nhiệt độ cơ thể tối ưu.
Người bình thường cần uống lượng nước là 40ml/1kg cân nặng/ ngày. Ví dụ, người khoảng 60kg thì lượng nước một ngày cần bổ sung là 2 - 2,4 lít. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều cần uống lượng nước giống nhau. Một số người có bệnh lý sẽ bổ sung nước theo hướng dẫn của bác sĩ.
Khi uống nước, không nên uống một cốc thật to một lúc mà tốt nhất nên uống từng cốc nước nhỏ và uống liên tục. Những ngụm nước nhỏ sẽ không làm bạn cảm thấy đầy bụng mà vẫn giữ cho bạn đủ nước.
Hãy bổ sung rau, củ, quả và cả nước rau để vừa bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Ảnh minh họa.
- Bổ sung rau-quả thường xuyên: Theo khuyến cáo, mỗi người trưởng thành cần bổ sung ít nhất 400gram rau xanh và quả chín/ngày. Tuy nhiên, đa số mọi người chưa ăn đủ, hoặc ăn không đúng cách khiến cơ thể phần nào bị ảnh hưởng. Theo đó, rau ngoài cung cấp vitamin và khoáng chất quý giá cho cơ thể, chúng còn cung cấp lượng nước khá lớn góp phần làm ẩm làn da, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.
Trong điều kiện thời tiết như hiện tại, mọi người nên ăn các loại rau, quả chứa nhiều nước (quả mọng), rau quả có nhiều vitamin C và ăn đa dạng các loại rau, quả là tốt nhất. Trong bữa cơm gia đình, ngoài việc ăn rau, mọi người nên sử dụng thêm nước rau luộc hoặc canh và hạn chế chấm mặn. Bởi ăn mặn cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số loại rau quả nên ăn trong thời tiết hanh khô: Rau họ cải, bí đỏ, cam quýt, táo, lê… Với một số loại quả có thể dùng nước ép, tuy nhiên nên ăn cả quả vẫn là tốt nhất.
Ngoài việc bổ sung nước và rau quả thường xuyên, mọi người cũng nên thực hiện một số điều sau để vừa tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh tật:
- Ăn đủ và đa dạng 4 nhóm chất (đường bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất).
- Chọn cá, thịt gia cầm hoặc đậu làm nguồn cung cấp protein chính thay vì thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn.
- Nếu tiêu thụ thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến, nên sử dụng khẩu phần nhỏ hơn.
- Chế biến các loại thịt gia cầm và cá bằng cách hấp hoặc luộc, tránh chiên hoặc nướng.
Đồ nướng nhiều người ưa thích vào mùa đông nhưng không nên ăn nhiều. Ảnh minh họa.
- Tăng cường ăn đồ ăn tự chế biến thay vì ăn hàng, tiêu thụ nhiều rau, trái cây nguyên quả và các loại thực phẩm ít calo thay vì thực phẩm nhiều calo như khoai tây chiên, kem, bánh rán và đồ ngọt khác. Các nhà hàng thường phục vụ các phần ăn lớn, nhưng bạn không nhất thiết phải ăn hết khẩu phần và có thể lựa chọn mang đồ ăn còn lại về để sử dụng cho những bữa ăn tiếp theo.
- Sử dụng đĩa đựng đồ ăn và bát ăn kích thước nhỏ hơn cho những món ăn có chứa lượng calo lớn.
- Chú ý tới bảng thành phần được in trên bao bì của từng sản phẩm.
- Hạn chế sử dụng nước xốt kem, các loại nước xốt nhiều muối và phụ gia.
Đồng thời với chế độ ăn uống, mọi người hãy tập thể dục đều đặn và khoa học mỗi ngày cũng giúp tăng cường sức đề kháng rất tốt để chống lại bệnh tật.