Tự ý dùng kháng sinh để chữa sốt, người phụ nữ bỗng mất luôn đôi mắt

Ngày 28/02/2018 00:06 AM (GMT+7)

Để điều trị triệt để những vi rút đang phát triển lớn mạnh, tác dụng của thuốc kháng sinh ngày càng được nâng cao. Một người phụ nữ đã chia sẻ câu chuyện thuốc kháng sinh đã cướp đi đôi mắt của bà và “biến bà ấy thành một đứa trẻ”…

Năm 2016, bà Siti Hajar đến từ Singapore đã trải qua một cơn sốt nhẹ. Vì muốn nhanh chóng hồi phục, bà đã nhờ đến sự trợ giúp của thuốc kháng sinh, bởi vì khi ấy bà đang mắc bệnh tiểu đường khiến hệ thống miễn dịch yếu đi rất nhiều.

Nhưng khi bà trở lại làm việc, sức khoẻ của bà vẫn ngày càng yếu đi rõ rệt. Thị lực của Siti suy giảm nghiêm trọng. Vì vậy, bà đã đến khoa Tai nạn và Cấp cứu của bệnh viện Changi để tiến hành kiểm tra.

tu y dung khang sinh de chua sot, nguoi phu nu bong mat luon doi mat - 1

Bà Siti Hajar phải chịu nhiều ảnh hưởng từ việc sử dụng thuốc kháng sinh.

“Tôi chỉ nhớ rằng mình đã đến bệnh viện, sau khi đăng kí các thủ tục và gặp y tá, thì tôi không còn nhớ gì cả”, bà chia sẻ với chương trình Mediacorp Talking Point.

Sau khi nhập viện, bà được chuẩn đoán mắc phải chủng klebsiella pneumonia – có khả năng đề kháng với nhiều kháng sinh. Sự lây nhiễm vi khuẩn này đã khiến bà mất hoàn toàn thị lực và suy giảm sức khoẻ khi nó lan ra các cơ quan khác trên cơ thể.

Kể từ khi được phát hiện ra, thuốc kháng sinh đã được các dược sĩ sử dụng như một liệu pháp thần kì giúp cứu sống hàng triệu bệnh nhân trong cuộc chiến chống lại bệnh tật. Nhưng, vị thuốc “thần thánh” này lại không thể giúp bà Siti 45 tuổi thoát khỏi những ảnh hưởng của bệnh kháng kháng sinh do siêu khuẩn gây ra.

tu y dung khang sinh de chua sot, nguoi phu nu bong mat luon doi mat - 2

Cũng giống như bà Siti Hajar, cứ 1 trong 9 bệnh nhân cùng khoa đều bị nhiễm siêu khuẩn này sau nhiều năm tiếp xúc.

Trên toàn thế giới, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến phát triển loại vi khuẩn kháng kháng sinh. Và tại Singapore, sự thiếu hiểu biết về cách hoạt động của loại thuốc này cũng góp phần không nhỏ dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh ngày càng nhiều.

Các nghiên cứu của các chuyên gia y tế công cộng đã phát hiện ra rằng 78% bệnh nhân Singapore nghĩ rằng thuốc kháng sinh chuyên dùng để chữa các bệnh thông thường như cảm lạnh và đau họng. 66% bệnh nhân cũng tin rằng thuốc kháng sinh hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Đó là lí do tại sao 1/3 bệnh nhân luôn mong đợi được kê loại thuốc này khi họ đến gặp bác sĩ. Thậm chí một số trường hợp còn sẵn sàng… bỏ đi chỗ khác nếu không nhận được thuốc kháng sinh!

Bác sĩ gia đình Kelvin Goh từ Tập đoàn Y tế Đông Bắc đã phải đối mặt với những áp lực như vậy từ bệnh nhân. Một số người đòi hỏi thuốc kháng sinh có thể do những “trải nghiệm xấu” trước kia. Ông Kelvin giải thích: “Có thể họ đã gặp bác sĩ để điều trị nhiễm vi rút. Và được bảo rằng họ không cần thuốc kháng sinh, nhưng sau đó bệnh tình trở nặng hơn, nên bây giờ họ yêu cầu như vậy.”

tu y dung khang sinh de chua sot, nguoi phu nu bong mat luon doi mat - 3

Bác sĩ gia đình Kelvin Goh.

Anh cũng nói thêm rằng để phân biệt giữa nhiễm vi khuẩn và vi rút thì không chỉ thông qua những kiểm tra lâm sàng đơn giản, mà đôi khi cần bổ sung bằng xét nghiệm máu và các xét nghiệm nhiễm trùng khác. “Chúng ta cần phải giáo dục cả các chuyên gia và người dân. Các bác sĩ cần phải đạt được sự tín nhiệm của bệnh nhân. Chỉ khi đó thì bệnh nhân mới tin vào những lời khuyên của bác sĩ và… không yêu cầu thuốc kháng sinh nữa.”

Bà Siti là một trong những nạn nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vì lạm dụng thuốc kháng sính: “Vi khuẩn này (klebsiella viêm phổi) đã ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc đời tôi. Giờ đây tôi như một đứa trẻ, một đứa trẻ mới học cách đi… Làm sao để tiếp tục cuộc sống đây?”

Vỗ rung long đờm, mẹ bỉm sữa rùng mình nhưng bé 4 tháng lại khỏi dứt viêm tiểu phế quản
Sau 3 ngày được vỗ rung long đờm, con gái chị Hiền (Hà Nội) đã khỏi hẳn bệnh viêm tiểu phế quản mà không cần nhờ đến viêm thuốc kháng sinh nào.

Theo Hoàng Lan ( Dịch từ Channel News Asia ) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe