Ung thư buồng trứng sợ nhất 1 loại thực phẩm, 2 siêu dưỡng chất nhất định phải ăn để bảo toàn buồng trứng

MINH MINH - Ngày 02/01/2023 14:02 PM (GMT+7)

Tử cung và buồng trứng là hai cơ quan quan trọng của cơ thể phụ nữ. Thường xuyên bổ sung 2 loại chất dưới đây sẽ giúp bảo vệ buồng trứng của chị em.

Tử cung và buồng trứng giống như quả bom hẹn giờ trong cơ thể phụ nữ, có thể "phát nổ" bất cứ lúc nào nếu không được chăm sóc cẩn thận.

Chức năng của buồng trứng không chỉ là dự trữ trứng và rụng trứng, chuyên gia dinh dưỡng Li Wanping tại Phòng khám Rongxin Clinic, Đài Bắc, Đài Loan cho biết hormone ở buồng trứng còn quản lý chu kỳ kinh nguyệt, điều hòa nội tiết, bảo vệ sức khỏe tim mạch và xương khớp.

Nếu không chú ý chăm sóc sức khỏe, cơ thể lão hóa sớm có thể xảy ra các vấn đề như mất ngủ, cáu gắt, béo phì, nghiêm trọng hơn là suy buồng trứng sớm, ung thư buồng trứng hoặc hội chứng buồng trứng đa nang.

Ung thư buồng trứng đứng vị trí thứ 3 trong 10 bệnh ung thư phụ khoa hàng đầu của phụ nữ. Độ tuổi mắc bệnh ngày càng trẻ hóa trong những năm gần đây. Do đó, chị em nếu không chăm sóc buồng trứng cẩn thận, dễ tạo môi trường hình thành khối u.

Hai chất dinh dưỡng chính để bảo vệ buồng trứng: soy isoflavone, inositol

Các sản phẩm từ đậu nành giàu chất soy isoflavone. (Ảnh minh họa)

Các sản phẩm từ đậu nành giàu chất soy isoflavone. (Ảnh minh họa)

Phụ nữ muốn duy trì buồng trứng đồng thời nâng cao chất lượng trứng, chuyên gia dinh dưỡng Li Wanping gợi ý có thể bổ sung hai chất dinh dưỡng chính, thứ nhất là soy isoflavone.

Isoflavone có nhiều công dụng đối với sức khỏe phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh - mãn kinh hay những người gặp phải tình trạng suy giảm estrogen, rối loạn nội tiết tố hay do đã cắt một phần buồng trứng.Chuyên gia dinh dưỡng Li Wanping khuyên các chị em có thể ăn các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, miso (tương đậu nành của Nhật), sữa đậu nành, edamame,... là nguồn thực phẩm cung cấp soy isoflavone tốt.

Chất dinh dưỡng phải ăn thứ hai là inositol. Chuyên gia dinh dưỡng Li Wanping cho biết đối với phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang muốn hoặc dự định mang thai có thể bổ sung nhiều inositol để tăng số lượng trứng trưởng thành và cải thiện chất lượng phôi trứng. Trong một số loại thực phẩm như gan lợn và tim lợn có chứa inositol. Ngoài ra, các thực phẩm nguồn gốc thực vật như hạnh nhân, quả óc chó, yến mạch, đậu Hà Lan, bưởi,... cũng chứa inositol, trong đó yến mạch có hàm lượng inositol rất cao.

Nghiên cứu của Nhật Bản phát hiện một thành phần của hành tây có thể ức chế ung thư buồng trứng

Ngoài hai chất dinh dưỡng chính trên, còn có một loại thực phẩm khác có thể ngăn ngừa ung thư buồng trứng, đó là hành tây. Chuyên gia dinh dưỡng Li Wanping chỉ ra rằng các nghiên cứu của Nhật Bản đã phát hiện ra hành tây rất hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư buồng trứng vì một chất dinh dưỡng gọi là onion A.

Nghiên cứu của Nhật phát hiện hành tây chứa chất chống ung thư buồng trứng. (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu của Nhật phát hiện hành tây chứa chất chống ung thư buồng trứng. (Ảnh minh họa)

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Kumamoto, Nhật Bản từng phát hiện ra rằng chất "onionin A" (ONA) có tự nhiên trong hành tây có thể ức chế tác dụng thúc đẩy khối u của các tế bào tủy xương của vật chủ. Trong nghiên cứu mới, nhóm chuyên gia đã sử dụng ONA cho các thí nghiệm tế bà, tiêm nó vào tế bào ung thư buồng trứng và phát hiện ra rằng nó có thể làm tăng khả năng miễn dịch.

Sau đó, họ lại thí nghiệm cho những con chuột bị ung thư buồng trứng ăn chất ONA chiết xuất từ ​​hành tây, thì thấy tỷ lệ sống sót của những con chuột cũng tăng lên rất nhiều. Tuy nhiên vẫn cần nghiên cứu rõ hơn về tác động trên con người.

Tuy nhiên không thể phủ nhận hành tây là một loại thực phẩm tốt và lành mạnh để ăn.

10 bài thuốc chống ung thư thực tế và rẻ tiền nhất, tốt hơn uống cả trăm viên thuốc bổ
Những thực phẩm chống ung thư dưới đây vừa không tốn kém lại có tác dụng ngừa bệnh tật tốt hơn trăm loại thuốc bổ.

Bệnh ung thư

MINH MINH (Dịch từ TVBS)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm phòng bệnh